Chủ đề nóng

Có gì ở nhà máy xử lý nước thải 16.000 tỷ đồng được kỳ vọng sẽ “hồi sinh” sông Tô Lịch

Châu Dương Thứ tư, ngày 14/04/2021 09:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá (Thanh Trì, Hà Nội) được khởi công xây dựng từ đầu tháng 10/2016, dự kiến bàn giao vào năm 2022 với tổng mức đầu tư hơn 800 triệu USD (khoảng 16.000 tỷ đồng).
Bình luận 0

Nhà máy có diện tích 13,8 ha, nằm ở cánh đồng Yên Xá (Thanh Trì, Hà Nội), ngay cạnh trục đường đôi nối từ Nguyễn Xiển đi Xa La (quận Hà Đông). Đây được xem là một trong những dự án quy mô lớn nhất và mang tính cấp bách của Hà Nội về xử lý nước thải với tổng mức đầu tư 800 triệu USD (khoảng 16.000 tỷ đồng).

Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gồm Nhà máy Xử lý nước thải Yên Xá công suất 270.000 m3/ngày đêm và tuyến cống thu gom nước thải dọc sông Tô Lịch, sông Lừ, tuyến phân lũ sông Lừ – Sét và các khu đô thị mới ở Hà Đông với diện tích khoảng 1.874 ha.

Dự án do nhà thầu xây dựng là liên danh JFE - TSK (Nhật Bản) thực hiện đã hoàn thành công tác xây dựng công trình tạm, công tác cọc PHC và CDM và hạng mục khoan kích ngầm đã hoàn thành 100%.

Với hạng mục trạm bơm nước thải đầu vào và máy thổi khí, nhà thầu đã hoàn thành phần hầm, bể kết nối ống kích đến bể máy bơm. Hoàn thành bê tông cốt thép bệ móng máy, sàn lắp đặt máy bơm.

Hạng mục bể lắng thứ cấp (gồm 24 bể) đã hoàn thành công tác đào, đổ bê tông lót, đổ bê tông đáy toàn bộ 24 bể. Có nhiều bể đã được bơm kín nước để xử lý thí nghiệm.

Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá áp dụng công nghệ xử lý bùn hoạt tính truyền thống AO. Đây là công nghệ phổ biến trên thế giới, áp dụng cho các nhà máy xử lý nước thải có công suất lớn.

Hệ thống cống thu gom được lắp đặt bằng công nghệ khoan kích ngầm (Pipe jacking) mới, không phải đào xới bên trên mặt đường nên không ảnh hưởng đến giao thông, đường sá, cầu cống... và không ảnh hưởng đến đời sống của dân cư trong khu vực thi công. Đây được xem là công đoạn thi công khó khăn nhất của dự án.

Ngoài hệ thống cống gom thì dự án cũng bao gồm nhiều hệ thống đường ống dẫn nước bên trong nhà máy, hiện đang được tiến hành lắp đặt.

Để đảm bảo tiến độ đề ra, nhà thầu đã triển khai 6 mũi thi công với khoảng 200-300 công nhân thay nhau thi công để đảm bảo tiến độ.

Đối với hạng mục bể phản ứng bùn hoạt tính (gồm 12 bể thuộc ba đơn nguyên), hiện nhà thầu phụ là Cienco4 đã hoàn thành đổ bê tông bản đáy các bể đơn nguyên 1, hiện đang thi công các tường và hầm ống kỹ thuật (25%). Tại đơn nguyên 2, đã hoàn thành đổ bê-tông bản đáy các bể và đang thi công các tường (34%) và hầm ống kỹ thuật (57%). Đồng thời, hoàn thành đổ bê tông bản đáy, tường trục X và hầm ống kỹ thuật.

Cũng tại hạng mục nhà máy xử lý nước tái sử dụng, nhà thầu đã hoàn thành đổ bê tông tầng hầm, tầng mái và tường tầng 1, hiện đang thi công cầu thang, móng máy và tầng hầm, tiến độ đạt 90%...

Ông Nguyễn Anh Sơn - Phó giám đốc quản lý thi công của nhà máy nước thải Yên Xá cho biết: "Nhà máy nước thải Yên Xá đi vào hoạt động sẽ góp phần rất lớn vào việc xử lý nước thải cho TP. Hà Nội. Nhà máy sẽ thu gom và xử lý phần lớn nước thải của người dân Hà Nội giúp giảm tải lượng nước thải đổ ra sông Tô Lịch và lượng nước tại sông Tô Lịch sẽ được tuần hoàn thường xuyên khiến chất lượng nước ở dòng sông sẽ được cải thiện".

Ngoài ra, gói thầu số 2 của dự án cũng đang tiến hành xây dựng hệ thống cống ngầm dài hơn 21 km gom nước thải sông Tô Lịch về nhà máy xử lý nước thải Yên Xá gồm ba tuyến cống chính và những tuyến cống nhánh đấu nối thu gom nước thải từ các quận: Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, đang được các nhà thầu tập trung thi công.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem