Chủ đề nóng

Có một doanh nghiệp “siêu tài” mang tên Trần Anh Group

Tiểu Vũ Thứ năm, ngày 05/12/2019 15:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ở nước ta, nhiều đại gia xuất thân từ “chân đất”, trong quá trình khởi nghiệp và sau này hùng mạnh, dù bằng cách nào đi nữa thì những doanh nhân nắm trong tay hàng ngàn tỷ đồng đều đáng được ngưỡng mộ. Tại Long An, tiêu biểu nhất là Trần Anh Group, họ đã “vượt” nhiều sóng gió một cách thần kỳ, thậm chí tiên đoán được số phận dự án.
Bình luận 0

“Vượt” được tất cả sai phạm

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Long An, Trần Anh Group là chủ đầu tư của không dưới 10 dự án quy mô tọa lạc ở những vị trí đắc địa. Dù tình trạng xây dựng đã hoàn thiện, hay đang xây dựng phần thô… thì  hầu như các dự án này đều có điểm chung là chưa có giấy phép xây dựng, chưa có quy hoạch chi tiết 1/500 nhưng đã được đem giao dịch.

Lưới điện gối đầu cùng hàng loạt bất cập tồn tại tại dự án Trần Anh Riverside  2

Trong đó, tiêu biểu như dự án có tên Long Phú Villa (có diện tích hơn 3ha, tọa lạc tại mặt tiền QL 1A, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức) được quảng cáo là do Trần Anh Group làm chủ đầu tư đã bị Sở Xây dựng tỉnh Long An chỉ ra nhiều sai phạm.

Ông Nguyễn Minh Hùng, quyền Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết, UBND tỉnh không có chủ trương đầu tư dự án Long Phú Villa do Trần Anh Group làm chủ đầu tư, chỉ có chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư Long Phú do Công ty CP Thương mại và Trang trí nội thất Chung Phú làm chủ đầu tư vào tháng 8/2017.

Dự án này chưa có giấy phép xây dựng, chủ đầu tư mới nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng tại Sở Xây dựng vào ngày 5/6/2019. Dự án được UBND huyện Bến Lức phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 vào ngày 13/9/2018.

Thế nhưng trước đó, theo tìm hiểu của phóng viên, đầu năm 2018, Trần Anh Group đã tiến hành xây dựng và nhận tiền đặt cọc của hàng trăm khách hàng.

Ngoài ra, về tên gọi dự án Long Phú Villa, Sở Xây dựng tỉnh Long An khẳng định là không đúng với tên đã được UBND tỉnh phê duyệt. Sở Xây dựng đã yêu cầu công ty tháo dỡ và thực hiện theo đúng tên dự án được phê duyệt (Khu dân cư Long Phú - PV).

Vậy mà, thay vì thực hiện theo quyết định của cơ quan chức năng thì sau gần nửa năm, chủ đầu tư vẫn “bình chân như vại”, cái tên Long Phú Villa vẫn hiện hữu như thách thức tất cả.

Dự án Phúc An City rộng 100ha với nhiều hạng mục xây dựng không phép đã bị xử phạt.

Một dự án khủng hơn nữa là dự án Khu dân cư Phúc An City (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) với diện tích hơn 100 ha ngày 10/5/2018, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Long An có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 04/QĐ-XPVPHC với dự án này vì lỗi xây dựng khi chưa được cấp phép với mức phạt 120 triệu đồng…

Cú tiên đoán “thần sầu”

Trần Anh Group không chỉ được biết tới có nhiều dự án bất động sản lớn được xây dựng tại Long An mà còn được nhiều người ví von là ông "vua liều" trong quá trình triển khai dựa án.

Ở dự án Trần Anh Riverside 2 (tên thương mại là Solar City, tại thị trấn Bến Lức, tỉnh Long An) với 225 căn biệt thự xây dựng xong phần thô trong khi vẫn chưa có giấy phép xây dựng.

Trong văn bản gửi báo chí mới đây Sở Xây dựng tỉnh Long An thông tin, Dự án Trần Anh Riverside 2, được UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 3713/QĐ-UBND ngày 15/10/2018. Tới ngày 19/8/2019 vừa qua, dự án mới được UBND huyện Bến Lức phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

Thế nhưng, hiện gần như toàn bộ 225 căn nhà phố của dự án đã được xây xong phần thô, một số căn đang trong giai đoạn hoàn thiện và chuẩn bị bàn giao nhà cho khách hàng.

Việc xây dựng dự án khi chưa được cấp giấy phép xây dựng, ngày 14/6/2019 Trần Anh Group đã bị UBND huyện Bến Lức xử phạt vi phạm hành chính tại quyết định số 2325/QĐ-XPVPHC với số tiền 40 triệu đồng.

Mặc dù dự án có tên là Khu dân cư Long Phú, nhưng Trần Anh Group đã tự ý đổi tên thành Long Phú Villa.

Đáng nói, ở dự án này, trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư triển khai dự án theo kiểu tiên đoán sự việc. Bởi đầu năm 2019 sau khi đã mở bán dự án thì đến ngày 26/11 thì Điện Lực Bến Lức mới có văn bản mời các đơn vị liên quan lên để bàn về phương án di dời công trình lưới điện.

Hiện tại, công trình lưới điện cao thế này vẫn đang treo lơ lửng ngay sát trên đầu những dãy nhà phố. Với việc, nếu các bên không thống nhất được phương án thì liệu rằng Trần Anh Group sẽ đưa ra phương án khác, hay lại lờ đi các chỉ đạo, sức khoẻ cư dân?

Trước đó, vào tháng 5/2018, Thanh tra Sở Xây dựng Long An đã ban hành Quyết định số 03/QĐ-XPVHHC xử phạt Trần Anh Group vì đã tổ chức thi công hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, biệt thự Dự án Trần Anh Riverside (diện tích 12ha, tại thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức) mà không gửi cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định và không có giấy phép xây dựng của cơ quan thẩm quyền cấp.

Còn tiếp…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem