Chủ đề nóng

Cơ nghiệp đổ rạp theo thảo quả chìm trong tuyết

Thứ bảy, ngày 18/01/2014 07:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Xã Y Tý có đến 8.000ha rừng già và dưới những tán rừng nguyên sinh đó là những vạt thảo quả được coi như cả cơ nghiệp của bà con.
Bình luận 0
Để có được một cây thảo quả, phải ươm giống tới 3 năm, sau khi cây cao khoảng 60 – 70cm mới đem trồng tiếp 3 năm nữa dưới tán rừng già thì bắt đầu cho quả. Với bà con vùng cao, nguồn thu từ thảo quả mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn, nhà nào trồng thảo quả đều thuộc diện khấm khá, luôn có được khoản tiền để dành cho việc lớn mỗi năm.

Trận mưa tuyết liên tục 3 ngày trung tuần tháng 12.2013 đã phủ trắng các xã vùng cao huyện Bát Xát, Lào Cai. Trong cái băng giá đó, người và gia súc trốn trong nhà, nhưng bao nhiêu cây trồng, hoa màu đều chìm trong tuyết trắng. Phải đến 2 tuần sau, tuyết tan hết cũng là cảnh tượng hoang tàn hiện ra: Rừng già xơ xác, những vạt thảo quả đổ rạp, héo úa vàng.

“Tết nay vẫn còn cái ăn, nhưng tết năm sau rồi năm sau nữa thì chắc là đói”- Hầu A Sáng, Trưởng bản Trung Chải thở dài. Nếu cây nào khoẻ cũng phải 3 năm nữa mới phục hồi, căn nhà trình tường xập xệ của vợ chồng ông lại không có tiền để sửa nữa.

Ông Hầu A Sáng giữa nương thảo quả đã chết vì mưa tuyết.
Cũng như các hộ dân trong bản, cơ nghiệp của vợ chồng ông Sáng đều trông vào nương thảo quả.
Để có được nương thảo quả 3.000 gốc này là công sức của bà con trong suốt 10 năm.
Lán sấy thảo quả cũng sắp sập do tuyết, ông Sáng cũng chẳng buồn dựng lại nữa.
Giá thảo quả đã sấy là 120.000đ/kg nhưng nhà ông Sáng không còn thảo quả để bán.
Rừng mất thì không có chỗ để trồng thảo quả.
Bóng dáng lầm lũi của người Trưởng thôn giữa cái lạnh gần 0 độ C của vùng biên giới đầy khắc nghiệt này.
Mạc Li (Mạc Li)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem