Chủ đề nóng

Công an Hà Nội bắt 13 đối tượng trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn nghìn tỷ

Phạm Hiệp Thứ ba, ngày 30/11/2021 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 30/11, thông tin từ Công an TP.Hà Nội cho biết, đơn vị này vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 14 đối tượng trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn.
Bình luận 0

Công an TP.Hà Nội cho biết, ngày 17/11, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP.Hà Nội tiếp nhận tin báo về tội phạm từ Báo Công lý về việc một số đối tượng có hành vi mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng xảy ra trên địa bàn TP.Hà Nội.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP, Cơ quan An ninh điều tra – CAPT Hà Nội đã phối hợp Phòng An ninh kinh tế, các phòng nghiệp vụ CATP và Cục Thuế TP.Hà Nội, khẩn trương thu thập tài liệu, chứng cứ về hành vi vi phạm của các đối tượng.

Cơ quan An ninh Hà Nội bắt 13 đối tượng trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn nghìn tỷ - Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Văn Cường (trái) và Nguyễn Văn Hào. Ảnh: CACC

Kết quả đã xác định đường dây có 14 đối tượng gồm: Tô Sỹ Lực (SN 1982), Nguyễn Văn Hào (SN 1983), Nguyễn Văn Hồng (SN 1983), Nguyễn Văn Cường (SN 1981), Nguyễn Văn Mạnh (SN 1992), Phạm Thị Thúy (SN 1992), Nguyễn Thị Mai Phương (SN 1986), Hoàng Thị Phượng (SN 1983), Cao Hà Giang (SN 1985), Cao Xuân Hải (SN 1994); Lương Thị Vui (SN 1995), Hoàng Văn Trường (SN 1987), Phạm Ngọc Sơn (SN 1984) và Cao Thành Đại (SN 1990) có hoạt động mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT).

Phương thức, thủ đoạn chúng thực hiện hành vi vi phạm như sau:

Từ khoảng năm 2017, các đối tượng mua lại pháp nhân nhiều công ty với giá từ 15.000.000 đồng - 20.000.000 đồng/1 công ty, sử dụng CCCD, CMND của người khác đứng tên Giám đốc, ký giả chữ ký Giám đốc để quản lý hồ sơ pháp nhân, con dấu Công ty, hóa đơn GTGT, biến các công ty này thành công ty "ma", sau đó không tổ chức hoạt động kinh doanh mà chỉ dùng để mua bán trái phép hóa đơn GTGT thu lời bất chính.

Hóa đơn GTGT các đối tượng sử dụng để bán chủ yếu là hóa đơn điện tử (có chế độ bảo mật cao), sử dụng những người có trình độ nghiệp vụ kế toán tốt để kê khai cân đối báo cáo tài chính các kỳ tính thuế; đồng thời các đối tượng sử dụng các ứng dụng mạng xã hội như Telegram, Viber, Zalo… để liên lạc với nhau, mục đích tránh sự phát hiện của Cơ quan Thuế và Cơ quan Công an.

Cơ quan An ninh Hà Nội bắt 13 đối tượng trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn nghìn tỷ - Ảnh 2.

Đối tượng Tô Sỹ Lực (trái) và Nguyễn Văn Hồng. Ảnh: CACC

Đối tượng cầm đầu phân công một số đối tượng cấp dưới thực hiện các nhiệm vụ: soạn thảo hợp đồng, chứng từ, viết hóa đơn giấy, làm hóa đơn điện tử, báo cáo thuế, giao nhận với khách, giao dịch rút, chuyển tiền Ngân hàng… để hợp thức hoạt động mua bán trái phép hóa đơn. Số đối tượng này được trả lương từ 7.000.000 đồng – 8.000.000 đồng/tháng/ người.

Quá trình hoạt động mua bán trái phép hóa đơn, đối tượng cầm đầu thông qua số đối tượng môi giới để kết nối với các đơn vị có nhu cầu mua hóa đơn GTGT hợp thức hàng hóa đầu vào không có nguồn gốc hoặc hồ sơ vay vốn Ngân hàng... 

Các đối tượng môi giới mua hóa đơn với giá từ 2% đến 4% tổng giá trị tiền hàng trước thuế ghi trên hóa đơn, sau đó bán lại cho khách với giá 8%-8,5% tổng giá trị tiền hàng trước thuế ghi trên hóa đơn. Việc thanh toán bằng hình thức trả tiền mặt hoặc chuyển vào tài khoản cá nhân của các đối tượng.

Ngày 18/11, Cơ quan điều tra Công an TP.Hà Nội tiến hành đấu tranh đối với 14 đối tượng trên và khám xét nơi ở, nơi làm việc.

Kết quả thu giữ hơn 20 dấu tròn pháp nhân của các Công ty "ma" (Công ty được thành lập nhưng không tổ chức hoạt động kinh doanh) và nhiều quyển hóa đơn GTGT, các chứng từ liên quan cùng các đồ vật liên quan đến việc thực hiện hành vi phạm tội của các đối tượng như: máy vi tính, điện thoại di động, Token Key… và hàng trăm triệu đồng tiền phạm pháp.

Sơ bộ thống kê giá trị hàng hóa trước thuế ghi trên các hóa đơn mà các đối tượng bán ra cho khách hàng lên đến 1.000 tỷ đồng, các đối tượng hưởng lợi hàng chục tỷ đồng.

Căn cứ kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ thu thập được, cuối tháng 11/2021, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP.Hà Nội ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự; Quyết định khởi tố bị can đối với 14 đối tượng về tội Mua bán trái phép hóa đơn, quy định tại Điều 203 Bộ luật Hình sự; Tạm giam đối với 13/14 đối tượng (01 đối tượng nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem