Chủ đề nóng

Công bố PCI: Đà Nẵng lại dẫn đầu

Thanh Xuân Thứ năm, ngày 31/03/2016 11:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm thứ 3 liên tiếp Đà Nẵng trụ vữ tại ngôi đầu bảng PCI (Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) với số điểm 68,3.
Bình luận 0

Ngày 31.3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã công bố báo cáo Chỉ số Năng lực cạnh  tranh cấp tỉnh (PCI) 2015.

Theo Bảng xếp hạng, sau Đà Nẵng là Đồng Tháp (gần 66,4 điểm), Quảng Ninh (65,7 điểm), Vĩnh Phúc (62,5 điểm), Lào Cai (62,3 điểm)…đều là những tỉnh có nhiều sáng kiến cải cách hành chính và đổi mới chất lượng điều hành.

TS.Vũ Tiến Lộc -  Chủ tịch VCCI đánh giá: “Nhiều chỉ số có sự cải tiến đáng khích lệ, tuy nhiên, chi phí không chính thức còn phổ biến, môi trường kinh doanh chưa bình đẳng, là hai chỉ số chưa có sự biến chuyển”, ông Lộc nhấn mạnh. Theo ông Lộc, vai trò của các địa phương rất quan trọng trong sự phát triển của môi trường kinh doanh. Môi trường kinh doanh tốt lên hay xấu đi phụ thuộc vào sự điều hành của lãnh đạo địa phương đó.

Kết quả điều tra cho thấy các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) chưa có khả năng nắm bắt cơ hội thị trường tốt, phần lớn vẫn quẩn quanh trong thị trường nội địa và kết quả kinh doanh tương đối ảm đạm. Các DNNVV còn gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn lực như vốn, đất đai, cập nhập thông tin về chính sách và pháp luật, chịu gánh nặng lớn về chi phí không chính thức và chưa được hưởng các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh có chất lượng với  chi phí hợp lý. Đáng lo ngại, quy mô doanh nghiệp ngày càng lớn thì gánh nặng về thủ tục hành chính, thanh kiểm tra của các cơ quan nhà nước địa phương lại càng gia tăng.

Cũng theo báo cáo PCI 2015, từ cảm nhận của 1.584 doanh nghiệp FDI cho thấy, Việt Nam tiếp tục được đánh giá tích cực so với các quốc gia cạnh tranh về sự ổn định chính sách, mức độ rủi ro bị thu hồi tài sản thấp, khả năng tham gia của các doanh nghiệp nước ngoài vào quá trình xây dựng hoạch định chính sách cao và các mức thuế hợp lý. Tuy nhiên, môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn còn kém hấp dẫn về chi phí không chính thức, gánh nặng quy định, chất lượng cơ sở hạ tầng và chất lượng dịch vụ công.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem