Chủ đề nóng

Công trình hơn 18 tỷ đồng, giảm thầu chưa tới 4 triệu đồng, mới sử dụng đã hỏng

Ngọc Vũ Thứ sáu, ngày 17/03/2023 14:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù mới đưa vào sử dụng nhưng Bệnh viện Đa khoa Triệu Phong cơ sở 2 đã hư hỏng, khiến y, bác sĩ, người dân bức xúc. Điều đáng nói, gói thầu thi công xây dựng công trình này hơn 18 tỷ đồng nhưng chỉ giảm thầu chưa tới 4 triệu đồng.
Bình luận 0

Sử dụng hơn một năm đã hỏng

Thời gian qua, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế và người dân đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Triệu Phong cơ sở 2, thuộc Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị bức xúc vì nơi đây dù mới đi vào sử dụng nhưng đã hư hỏng, dột nát, nước không đủ dùng… đến nỗi không dám đi vệ sinh!.

Công trình hơn 18 tỷ đồng, giảm thầu chưa tới 4 triệu đồng, sử dụng hơn một năm đã hỏng - Ảnh 1.

Một căn phòng bị thấm dột nghiêm trọng đến nỗi không thể sử dụng. Ảnh: Ngọc Vũ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Quỳnh - phụ trách Khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Bệnh viện Đa khoa Triệu Phong cơ sở 2 cho biết, sau khoảng hơn một năm đưa vào sử dụng, cơ sở này bắt đầu hư hỏng, xuống cấp cho đến nay. Bằng mắt thường có thể thấy trần nhà bong tróc, thấm dột, nước tràn ra các phòng bệnh. Nguồn nước ở bệnh viện vô cùng thiếu thốn và bị nhiễm phèn… Tình trạng này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình khám, chữa bệnh của bệnh viện.

"Nhiều khi y, bác sĩ hay người bệnh đang đi dưới hành lang thì từng mảng vữa trên trần nhà rơi xuống, rất may không trúng người, nếu không hậu quả khó lường" – bác sĩ Quỳnh nói.

Công trình hơn 18 tỷ đồng, giảm thầu chưa tới 4 triệu đồng, sử dụng hơn một năm đã hỏng - Ảnh 2.

Tường của nhiều căn phòng từ màu xanh lúc đầu đã chuyển qua màu đen sau thời gian ngắn sử dụng. Ảnh: Ngọc Vũ.

Bà Nguyễn Thị Huê (91 tuổi, trú thôn Lệ Xuyên, xã Triệu Trạch, Triệu Phong) cho biết, tuổi già hay đau ốm nên bà thường xuyên đến Khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Bệnh viện Đa khoa Triệu Phong cơ sở 2 để được thăm khám, điều trị. Về mặt con người, bà Huê tỏ ý cảm kích vì được đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên bệnh viện chăm sóc tận tình. Nhưng về cơ sở vật chất của bệnh viện, bà Huê lắc đầu ngán ngẩm.

"Máy quạt hỏng, nhà bị thấm dột, tường ẩm mốc, đặc biệt là nhà vệ sinh thường xuyên hư hỏng, mất nước. Nói thật là có lúc tôi không dám đi vệ sinh, vì đi xong không có nước để dội" – bà Huê cho hay.

Công trình hơn 18 tỷ đồng, giảm thầu chưa tới 4 triệu đồng, sử dụng hơn một năm đã hỏng - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Huê (91 tuổi, trú thôn Lệ Xuyên, xã Triệu Trạch, Triệu Phong) than phiền về cơ sở vật chất của bệnh viện. Ảnh: Ngọc Vũ.

Theo các bệnh nhân và bác sĩ tại đây, khổ nhất là các chị hộ lý. Mùa mưa, khu nhà bị thấm dột nặng, nước tràn ra nền nhà. Sợ bệnh nhân bị trơn trượt, các chị hộ lý phải lau khô thường xuyên. Nhưng lau đầu này nước đã ướt nền nhà ở đầu kia.

Công trình hơn 18 tỷ đồng, giảm thầu chưa tới 4 triệu đồng, sử dụng hơn một năm đã hỏng - Ảnh 4.

Khu vực cầu thang của bệnh viện phủ rêu xanh do bị thấm dột. Ảnh: Ngọc Vũ.

Giảm thầu chưa tới 4 triệu đồng

Theo hồ sơ PV Dân Việt có được, công trình Phòng khám Đa khoa khu vực Bồ Bản (nay là Bệnh viện Đa khoa Triệu Phong cơ sở 2) được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt chủ trương đầu tư số 2654 ngày 26/10/2016. Đây là dự án nhóm C, với tổng mức đầu tư 25,6 tỷ đồng từ ngân sách, do Sở Y tế tỉnh Quảng Trị làm chủ đầu tư, thực hiện tại thị tứ Bồ Bản, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong.

Công trình hơn 18 tỷ đồng, giảm thầu chưa tới 4 triệu đồng, sử dụng hơn một năm đã hỏng - Ảnh 5.

Trần nhà, tường bị thấm dốt, la phông hư hỏng, rêu mốc... ở một căn phòng khác. Ảnh: Ngọc Vũ.

Ông Trương Thế Đề - Phó trưởng Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong cơ sở 2 cho biết, công trình Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong cơ sở 2 được khởi công tháng 12/2017, bàn giao vào 29/9/2021.

Công trình có 2 phần, gồm khu nhà khám đa khoa, điều trị ngoại trú, hành chính và nhà điều trị nội trú, khu khám chữa bệnh Đông y. Riêng nhà điều trị nội trú, khu khám chữa bệnh Đông y xây dựng trước, khi xong thì bàn giao khoảng cuối năm 2019 cho đơn vị sử dụng, rồi tiếp tục xây dựng khu nhà còn lại.

Theo ông Đề, khi bàn giao, sử dụng một thời gian ngắn thì ở khu nhà điều trị nội trú, khu khám chữa bệnh Đông y đã xuất hiện các điểm hư hỏng. Đặc biệt, năm 2022 bị hư hỏng nặng, đơn vị thi công có về khắc phục, nhưng không ăn thua.

Công trình hơn 18 tỷ đồng, giảm thầu chưa tới 4 triệu đồng, sử dụng hơn một năm đã hỏng - Ảnh 6.

Một mảnh vữa lớn đã bị rơi ở khu vực hành làng bệnh viện. Ảnh: Ngọc Vũ.

Hồ sơ PV Dân Việt có được thể hiện, theo quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu số 2969 của UBND tỉnh, gói thầu thi công xây dựng công trình trên trị giá 18.568.838.000 đồng, được đấu thầu rộng rãi trong nước, một giai đoạn một túi hồ sơ.

Công trình hơn 18 tỷ đồng, giảm thầu chưa tới 4 triệu đồng, sử dụng hơn một năm đã hỏng - Ảnh 7.

Từng bị nứt, đơn vị thi công đã dùng một vật liệu khác dán vào để che mắt người khác. Ảnh: Ngọc Vũ.

Quá trình đấu thầu có 3 nhà thầu tham gia gồm Công ty TNHH MTV Minh Thành (số 25, Đại Cồ Việt, TP Đông Hà, Quảng Trị), Công ty TNHH MTV Tâm Phát và Công ty TNHH MTV Thuỷ Nông. Kết quả, Công ty TNHH MTV Minh Thành trúng thầu với giá 18.564.871.000 đồng, giảm chưa tới 4 triệu đồng.

Công trình do công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Quảng Trị thiết kế; thực hiện gói thầu giám sát là Công ty Cổ phần Tư vấn và Kiểm định xây dựng Delta – Vina.

Công trình hơn 18 tỷ đồng, giảm thầu chưa tới 4 triệu đồng, sử dụng hơn một năm đã hỏng - Ảnh 8.

Lối đi ở hành lang không được vuốt nối khiến người qua lại dễ bị vấp ngã, đặc biệt nguy hiểm với người già. Ảnh: Ngọc Vũ.

Ông Võ Thanh Tâm – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong cho biết, cơ sở vật chất của Bệnh viện Đa khoa Triệu Phong cơ sở 2 xuống cấp ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động khám, chữa bệnh. Vì vậy, đơn vị rất mong các cấp có thẩm quyền quan tâm, sớm có giải pháp khắc phục.

Ông Trương Hữu Hiếu – Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Trị cho biết, ban đầu dự án Bệnh viện Đa khoa Triệu Phong cơ sở 2 do Sở Y tế làm chủ đầu tư. Đến giữa cuối năm 2018, dự án được bàn giao cho Ban quản lý các công trình dân dụng tỉnh Quảng Trị làm chủ đầu tư. Ban quản lý các công trình dân dụng tỉnh Quảng Trị sau được sáp nhập với hai ban khác, để trở thành Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Trị.

Theo ông Hiếu, sau khi nhận được thông tin trên, Ban đã cử cán bộ xuống bệnh viện để kiểm tra, tới đây sẽ tham mưu, hướng dẫn Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong (chủ sử dụng) có phương án sửa chữa.

Cũng theo ông Hiếu, qua kiểm tra bước đầu nhận thấy, có nhiều nguyên nhân dẫn đến công trình trên xuống cấp, trong đó có sự cố về các múi nối đường ống dẫn nước khiến nước bị rò rỉ.

"Ban sẽ kiểm tra kỹ để tìm nguyên nhân, sau đó đề xuất phương án xử lý với chủ sử dụng công trình" – ông Hiếu nói.

Ông Nguyễn Thanh Bình – Giám đốc Ban Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Trị khẳng định, trước mắt phải nhanh chóng tìm cách sửa chữa, khắc phục các hư hỏng để đảm bảo hoạt động cho bệnh viện; đồng thời khi biết nguyên nhân rõ ràng, trách nhiệm thuộc về ai sẽ xử lý theo quy định.

Theo quyết định phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng công trình số 2875 ngày 24/10/2017 của UBND tỉnh Quảng Trị, Bệnh viện Đa khoa Triệu Phong cơ sở 2 có tuổi thọ từ 20 năm đến dưới 50 năm. Tuy nhiên, trước thực trạng công trình thi công hơn 18 tỷ đồng này mới sử dụng hơn một năm đã hư hỏng xảy ra ở Bệnh viện Đa khoa Triệu Phong cơ sở 2, các cơ quan liên quan đang tìm phương án xử lý. 

Dư luận tại Quảng Trị mong muốn cao hơn là cơ quan chức năng thanh tra công trình này nhằm kiểm tra chất lượng có đảm bảo hay không.

Y, bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa Triệu Phong cơ sở 2 phản ánh về việc cơ sở này bị xuống cấp, hư hỏng sau thời gian ngắn sử dụng. Clip: Ngọc Vũ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem