Chủ đề nóng

Công ty của tỷ phú Elon Musk gây hỏa hoạn trên nóc hàng loạt cửa hàng ở Mỹ

Việt ANh - CBS News Thứ tư, ngày 21/08/2019 21:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Walmart, thương hiệu bán lẻ số 1 nước Mỹ, mới đây đã đệ đơn khởi kiện bộ phận năng lượng của Tesla, công ty đang được tỷ phú Elon Musk sở hữu, sau khi pano năng lượng Mặt Trời do công ty này lắp đặt đã gây hỏa hoạn lên hàng chục cửa hàng trên khắp nước Mỹ.
Bình luận 0

Pano năng lượng của Tesla bị cáo buộc gây ra hàng chục vụ hỏa hoạn ở các cửa hàng của Walmart (Ảnh: CBS)

Walmart cho biết đã cho thuê hoặc cấp phép sử dụng nóc của hơn 240 cửa hàng của hãng này để Tesla lắp đặt và vận hành các hệ thống năng lượng Mặt Trời của mình. Tuy nhiên, đến thời điểm tháng 12 năm 2018, hỏa hoạn đã xảy ra ở không dưới 10 cửa hàng của Walmart, đã buộc toàn bộ hệ thống này bị ngắt kết nối vì sự an toàn của người dân.

Trong một đơn khiếu nại đã được gửi tới Toà án New York vào thứ Ba vừa qua (20.8), Walmart cho biết các thanh tra của hãng này phát hiện ra rằng Tesla “đã thực hiện những hành vi bất cẩn một cách rộng rãi, có hệ thống và đã không tuân thủ các quy tắc an toàn trong việc lắp đặt, vận hành và bảo trì các hệ thống năng lượng Mặt Trời của hãng này.”

Đơn khiếu nại cho biết rất nhiều dấu hiệu hư hỏng trên các tấm pano của Tesla có thể được nhìn thấy bằng mắt thường, thậm chí những quy trình thanh tra của hãng này đối với các cửa hàng của Walmart thường diễn ra rất sơ sài hoặc chưa bao giờ được tiến hành. Các thanh tra của hãng bán lẻ này đã phát hiện ra những mối nối nguy hiểm, như các sợi dây điện bị nới lỏng hoặc mắc cheo leo ở một số địa điểm.

“Rất nhiều trong số những vấn đề trên đều xảy ra do cách tiếp cận vội vã, cẩu thả đối với các hệ thống này,” Walmart cho biết, “Người tiền nhiệm trong lĩnh vực này của Tesla, SolarCity, đã áp dụng một mô hình kinh doanh không được coi là cần thiết để lắp đặt các pano năng lượng Mặt Trời của họ một cách bừa bãi và càng nhanh càng tốt, chỉ với mục đích thu lợi nhuận.”

Tesla mua lại SolarCity với giá 2,6 tỷ đô la Mỹ vào năm 2016. Hai bên đồng ý một thỏa thuận trao đổi chứng khoán mà trong đó, các cổ đông của SolarCity sẽ nhận được 0,11% cổ phần của Tesla cho mỗi cổ phần của SolarCity mà họ từng sở hữu.

Tỷ phú Elon Musk, Giám đốc điều hành của Tesla, vào đầu tháng này cũng đã được tóa án liên bang xóa án, sau khi bị cáo buộc chiếm đoạt một phần lợi nhuận ngắn hạn từ thương vụ mua lại SolarCity, công ty vốn được thành lập bởi các anh em họ của ông.

Tỷ phú Elon Musk và tham vọng cấy chíp vào não bộ con người

Tỷ phú Elon Musk mới đây cho biết Neuralink, startup công nghệ mới được ông sáng lập, đã thành công trong việc cấy ghép...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem