Trưởng ban Dân nguyện: CSGT kiên quyết xử lý vi phạm nồng độ cồn được cử tri đánh giá cao

Quỳnh Nguyễn Thứ năm, ngày 22/02/2024 11:21 AM (GMT+7)
Theo Trưởng ban dân nguyện Dương Thanh Bình, cử tri đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của lực lượng cảnh sát giao thông trong việc ra quân kiên quyết xử lý vi phạm nồng độ cồn đối người điều khiển phương tiện giao thông, làm tăng ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông đường bộ.
Bình luận 0

Sáng 22/2, tại phiên họp thứ 30, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 12/2023 và tháng 1/2024.

Trưởng ban Dân nguyện: CSGT kiên quyết xử lý vi phạm nồng độ cồn được cử tri đánh giá cao
- Ảnh 1.

Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình trình bày báo cáo công tác Dân nguyện của Quốc hội tháng 12/2023 và tháng 1/2024. Ảnh: Quốc hội

Trình bày báo cáo, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình nhấn mạnh, trong dịp Tết Giáp Thìn 2024, cử tri và nhân dân cả nước đã đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Cử tri và nhân dân đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, gia đình chính sách, người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn.

"Đặc biệt, cử tri đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của lực lượng cảnh sát giao thông trong việc ra quân kiên quyết xử lý vi phạm nồng độ cồn đối người điều khiển phương tiện giao thông, làm tăng ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông đường bộ…", ông Dương Thanh Bình nói.

Với công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, theo ông Bình, cử tri cho rằng, công tác này đã và đang tiếp tục được đẩy mạnh, đạt nhiều kết quả quan trọng, nhiều vụ án về tham nhũng, tiêu cực mới được phát hiện.

Sự phối hợp đồng bộ giữa công tác kiểm tra, giám sát của Đảng với công tác thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đối với các vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực ngày càng chặt chẽ, có hiệu quả.

Phòng chống tham nhũng, tiêu cực được gắn với công tác tổ chức, cán bộ; xử lý nghiêm sai phạm theo quy định về kỷ luật của Đảng, Nhà nước và xử lý hình sự.

Việc này khẳng định quyết tâm mạnh mẽ trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, đem lại niềm tin cho nhân dân, Trưởng ban Dân nguyện nêu.

Đối với kiến nghị cử tri gửi đến trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, ông Dương Thanh Bình cho biết, Ban Dân nguyện đã nhận được 1.155/1.292 văn bản trả lời. 

Qua rà soát, tổng hợp và sơ bộ đánh giá kết quả giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri của các cơ quan có thẩm quyền, Ban Dân nguyện nhận thấy về cơ bản các cơ quan đã có cố gắng, tích cực giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến trước Kỳ họp thứ 6. 

"Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn trả lời nhưng vẫn còn 126 kiến nghị của cử tri gửi đến trước Kỳ họp thứ 6 vẫn chưa được giải quyết, trả lời. Ban Dân nguyện sẽ tiếp tục cập nhật kết quả giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri của các cơ quan có thẩm quyền", ông Dương Thanh Bình cho hay.

Đối với tình trạng thiếu vaccine theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia miễn phí cho trẻ em dưới 5 tuổi, Ban Dân nguyện kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo đảm bảo vaccine phân bổ về cho các địa phương để thực hiện tiêm chủng đảm bảo miễn dịch cho trẻ em, phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm.

Trước các kiến nghị, phản ánh của cử tri và nhân dân về trạng doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng BHXH, Ban Dân nguyện kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục chủ động, phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý nghiêm tình trạng doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng BHXH và giải pháp khắc phục tình trạng này.

Đồng thời có giải pháp bảo đảm quyền lợi của người lao động khi chủ sử dụng lao động nợ đọng kéo dài, trốn đóng BHXH.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem