Chủ đề nóng

Cử tri Nam Từ Liêm đề nghị cần có cơ chế để tránh việc mua đi bán lại nhà ở xã hội

PV Thứ sáu, ngày 05/05/2023 15:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng các đại biểu Quốc hội, thuộc đơn vị bầu cử số 3 vừa có buổi tiếp xúc cử tri quận Nam Từ Liêm, trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV.
Bình luận 0

Theo Cổng giao tiếp điện tử TP Hà Nội, tại hội nghị, sau khi nghe đại biểu Quốc hội thông tin về thời gian, nội dung Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội, thông báo kết quả trả lời của các cơ quan có thẩm quyền về ý kiến, kiến nghị của cử tri tại cuộc tiếp xúc cử tri lần trước, cử tri quận Nam Từ Liêm đã phát biểu bày tỏ sự nhất trí, đồng thời kiến nghị một số nộ dung.

Cử tri Nam Từ Liêm đề nghị cần có cơ chế để tránh việc mua đi bán lại nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Cử tri quận Nam Từ Liêm phát biểu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: hanoi.gov.vn

Cụ thể, cử tri phường Cầu Diễn cho rằng, việc xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cần chú ý đến địa điểm sao cho phù hợp, tránh những nơi đã quá đông dân cư, hạ tầng giao thông đã quá tải.

Cùng với đó, cần có cơ chế quản lý chặt chẽ đảm bảo đúng đối tượng, tránh mua đi bán lại làm cho những người có thu nhập thấp chịu nhiều tầng giá cả ảnh hưởng đến cuộc sống. Song song việc xây nhà mới, cần soát xét kỹ các khu nhà xã hội, nhà thương mại, các khu biệt thự.

Cử tri cũng kiến nghị Quốc hội đôn đốc các bộ ngành, thành phố trong việc sửa chữa các chung cư cũ tránh tình trạng các doanh nghiệp chỉ chú trọng đầu tư xây dựng các khu nhà mới mà lãng quên việc sửa chữa các chung cư cũ.

Đối với vấn đề ùn tắc giao thông, cử tri đánh giá, mặc dù đã được quan tâm thường xuyên bằng những giải pháp cụ thể trong suốt quá trình phát triển của Hà Nội, tuy nhiên, với tốc độ gia tăng nhanh các phương tiện giao thông hiện nay tình trạng ùn tắc ngày càng diễn biến phức tạp, nhiều nút giao thông thường xuyên ùn tắc kéo dài trong giờ cao điểm.

Vì vậy, đề nghị Quốc hội tiếp tục quan tâm nhiều hơn đến công tác đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, có quy hoạch tầm nhìn dài hạn trên cơ sở phân tích dự báo tốc độ gia tăng các phương tiện giao thông.

Bên cạnh đó, cử tri phường Cầu Diễn cũng bày tỏ lo lắng, băn khoăn, bức xúc về các vụ việc lừa đảo trên không gian mạng diễn ra tràn lan, các thế lực thù địch hoạt động viết bài nói xấu Đảng, Nhà nước nhưng không được ngăn chặn kịp thời, làm ảnh hưởng đến tư tưởng, nhận thức của thế hệ trẻ. Đề nghị Quốc hội quan tâm, đề cập đến vấn đề này.

Còn cử tri phường Trung Văn đề nghị Quốc hội nghiên cứu xem xét khi ban hành các Luật chuyên nghành, tránh việc mỗi người dân hiểu một cách khác nhau dẫn đến việc thực hiện ở cơ sở gặp nhiều khó khăn.

Liên quan dự thảo Luật Đất đai, cử tri đề nghị Quốc hội quan tâm xem xét và có quy định cụ thể thống nhất trong thực hiện chế độ bồi thường đất nông nghiệp khi thực hiện các dự án tránh việc trong 1 địa phương (cấp quận, cấp huyện) có 2 mức giá đền bù khác nhau dẫn đễn việc thực hiện ở cơ sở khó khăn…

Phát biểu tiếp thu các vấn đề cử tri nêu, ông Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, các ý kiến cử tri rất xác đáng, là những nội dung lớn, vĩ mô, liên quan đến hoạt động của Quốc hội và sẽ được tổng hợp gửi đến các cơ quan chức năng để xem xét trả lời cử tri.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem