Chủ đề nóng

Cử tri TP.HCM bức xúc nạn ùn tắc, ngập nước và mùi hôi rác Đa Phước

Hồ Văn Thứ ba, ngày 10/07/2018 10:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ùn tắc giao thông, kẹt xe, ô nhiễm môi trường, mùi hôi từ bãi rác Đa Phước, vấn đề trật tự lòng lề đường, vỉa hè… đã được cử tri kiến nghị với đại biểu HĐND TP.HCM kỳ họp thứ 9, khóa IX.
Bình luận 0

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP.HCM - phát biểu khai mạc.

Sáng 10.7, HĐND TP.HCM khóa IX đã tiến hành kỳ họp thứ 9, đã có hàng trăm ý kiến cử tri gửi tới các đại biểu. Nhiều ý kiến tập trung vào các vấn đề như kẹt xe, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, vi phạm trật tự vỉa hè, lòng lề đường…

Trong 103 kiến nghị về nhóm giao thông, các cử tri tập trung phản ánh những vấn nạn mà lâu nay người dân chịu đựng như vấn nạn kẹt xe, ùn tắc giao thông. Các cử tri phản ánh kẹt xe thường xuyên và kéo dài quanh khu vực Tân Sơn Nhất và các cửa ngõ vào thành phố, trong khi các biện pháp kéo giảm vấn nạn này vẫn chưa có hiệu quả.

Kẹt xe - hình ảnh thường xuyên xảy ra tại TP.HCM.

Cử tri cũng phản ánh tình trạng ngập nước khi mưa lớn, triều dâng cũng là vấn nạn nhức nhối, gây khổ sở cho đời sống, sinh hoạt của người dân.

Đáng chú ý, các cử tri cho rằng đã có nhiều công trình, nhiều tiền đổ vào các dự án chống ngập nhưng tình trạng ngập, ứ đọng nước vẫn xảy ra triền miên.

Cử tri cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề lãng phí đất đai, ô nhiễm môi trường. Trong 68 ý kiến kiến nghị về đất đai, ô nhiễm môi trường, đáng chú ý là cử tri các huyện Bình Chánh, Nhà Bè và quận 7 bức xúc yêu cầu giải quyết mùi hôi từ bãi rác Đa Phước phát tán 3 năm nay, gây nhức nhối cho dân cư các địa phương này.

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong 7 chương trình đột phá, có chương trình giảm ngập nước, kẹt xe... Tuy đã có nhiều chuyển biến, nhưng chương trình giảm ngập nước có nguy cơ không hoàn thành; tình hình giảm ô nhiễm nhiều chỉ tiêu chưa đạt; kẹt xe, ùn tắc giao thông cũng có chuyển biến nhưng cũng có nguy cơ không hoàn thành theo kế hoạch đề ra đến năm 2020.

Báo cáo giải trình tại kỳ họp, UBND TP.HCM cho biết, tình hình giao thông vẫn diễn biến phức tạp, tình trạng kẹt xe xảy ra vào giờ cao điểm trên nhiều tuyến đường hướng tâm của thành phố, các trục ra vào của cảng hàng không, cảng biển… Nguyên nhân là do mưa lớn, các công trình thi công làm thu hẹp mặt đường vì rào chắn, mật độ lưu thông tập trung cao, đông người vào giờ cao điểm...

Tình hình ùn tắc giao thông tuy có chuyển biến nhưng vẫn phức tạp, khu vực hay xảy ra ùn ứ giao thông là cảng Cát Lái, khu vực Đông thành phố, các tuyến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Đinh Bộ Lĩnh, Cộng Hòa…

Bãi rác Đa Phước - nơi phát tán mùi hôi.

Về mùi hôi từ bãi rác Đa Phước, UBND TP.HCM cho biết đã chỉ đạo huyện Bình Chánh, Nhà Bè, quận 7 thành lập các tổ thường xuyên giám sát, đánh giá mùi hôi phán tán. Đồng thời, UBND TP cũng đã làm việc với Công ty TNHH xử lý chất thải VN (VWS) và yêu cầu công ty này phải xử lý triệt để việc phát tán mùi hôi. Ngoài ra, yêu cầu công ty này lập dự án chuyển đổi một phần (khoảng 2.000 tấn rác/ngày) từ chôn lấp sang đốt, tạo điện năng… để giảm tải chôn lấp tại bãi rác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem