Cử tri TP.HCM băn khoăn khi phải tiếp tục thay đổi thẻ căn cước

Bạch Dương Thứ ba, ngày 05/12/2023 14:37 PM (GMT+7)
Tiếp xúc với các Đại biểu Quốc hội, cử tri TP.HCM bày tỏ sự băn khoăn và lo ngại trước việc thay đổi thẻ căn cước, cùng với đó là việc thu thập dữ liệu mống mắt công dân.
Bình luận 0
Cử tri TP.HCM lo ngại khi lại tiếp tục thay đổi thẻ căn cước - Ảnh 1.

Đoàn ĐBQH TP.HCM tiếp xúc cử tri quận 4, Nhà Bè ngày 5/12. Ảnh: B.D

Băn khoăn trước việc thay đổi thẻ căn cước

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM ở quận 4 và huyện Nhà Bè ngày 5/12, nhiều người dân bày tỏ băn khoăn về việc lại thay đổi từ căn cước công dân sang thẻ căn cước, việc thu thập dữ liệu mống mắt cho thẻ mới .

Cử tri Trần Thị Thanh (phường 10, quận 4) chia sẻ thời điểm trước đây, lực lượng công an khu vực phải rất vất vả để hoàn thành mục tiêu cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip cho người dân đúng thời hạn.

Người dân liên tục được khuyến khích đi đổi căn cước công dân. Do số lượng thẻ lớn, dẫn đến phát sinh không mong muốn như chậm trả thẻ, thông tin trên thẻ bị sai, dữ liệu trên hệ thống chưa chính xác, nhiều người dân phải làm đi làm lại vì bị sai thông tin.

"Khi Quốc hội thông qua Luật Căn cước, người dân mong muốn đây là sản phẩm cuối cùng để tránh tốn thêm nhiều thời gian, kinh phí và công sức", bà Thanh nói.

Cử tri Đỗ Hùng Chí (phường 6, quận 4) cho biết qua nghiên cứu, ông nhận thấy thẻ căn cước mới có bổ sung thêm thông tin mống mắt. "Các trang thiết bị lấy thông tin mống mắt có đảm bảo chính xác về dữ liệu hay không. Khi người dân đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân, tôi thấy nhiều dữ liệu không được cập nhật chính xác, do trang, thiết bị chưa đảm bảo. Việc thông tin sai cũng khiến người dân gặp khó trong giao dịch, làm các thủ tục", ông Chí lo ngại.

Trả lời những thắc mắc này, Thượng tá Nguyễn Đình Dương, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, khẳng định thẻ căn cước công dân còn hiệu lực thì sử dụng bình thường chứ không phải đến tháng 7/2024 sẽ hết giá trị. Người dân chỉ đổi thẻ khi có nhu cầu hoặc căn cước công dân hết hạn.

Trên thẻ căn cước công dân có ghi thời hạn sử dụng ở góc trái bên dưới thẻ. Vì vậy, người dân có nhu cầu đổi thẻ hoặc thẻ hết hạn thì mới bổ sung đặc điểm nhân dạng và sinh trắc học, trong đó có mống mắt.

Khi làm thẻ mới, người dân mới cần bổ sung đặc điểm nhận dạng và sinh trắc học, trong đó có mống mắt. Bộ Công an là cơ quan tham mưu Chính phủ ban hành nghị định và thông tư hướng dẫn thực hiện cơ sở dữ liệu làm căn cước công dân.

Cử tri TP.HCM lo ngại khi lại tiếp tục thay đổi thẻ căn cước - Ảnh 3.

Cử tri lo ngại trước việc thay đổi thẻ căn cước. Ảnh: B.D

"Việc đổi thẻ căn cước công dân có bổ sung dữ liệu mống mắt sẽ làm theo lộ trình nên không lo chuyện quá tải", Thượng tá Nguyễn Đình Dương nói rõ.

Các cử tri còn góp ý về dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Luật đất đai, Luật nhà ở (sửa đổi)…

Bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, cho biết sẽ ghi nhận các ý kiến của cử tri để gửi đến Quốc hội, đồng thời làm rõ thêm. Chính phủ sẽ ban hành nghị định và Bộ Công an sẽ có hướng dẫn cụ thể để thực hiện việc bổ sung dữ liệu mống mắt vào Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem