Chủ đề nóng

Cuba sa thải hơn nửa triệu công chức nhà nước

Thứ ba, ngày 14/09/2010 12:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Ngày 13-9, Tổng Liên đoàn Lao động Cuba cho biết, trong vòng sáu tháng tới Cuba sẽ cho nghỉ việc hơn 500.000 công nhân viên chức nhà nước, mở đường cho các cơ sở tư nhân hoạt động.
Bình luận 0

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Cuba, đất nước không thể và không nên tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp, các chủ thể sản xuất và các cơ quan cung cấp dịch vụ có quá nhiều người hưởng lương mà có quá ít việc làm. Tình trạng này ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế và cuối cùng dẫn đến kém hiệu quả, phản tác dụng, tạo ra thói quen xấu và làm hỏng thái độ lao động.

Người dân Cuba sẽ được tự do điều hành và thuê mướn lao động.

Trong thông cáo được phát trên các cơ quan truyền thông nhà nước, Cuba sẽ thay đổi cấu trúc lao động và cơ chế lương bổng, đồng thời với việc tăng thêm cơ hội việc làm trong khu vực tư nhân.

Với kế hoạch cắt giảm này, nhà chức trách Cuba hi vọng, thu nhập của người dân Cuba sẽ vượt trên mức trung bình như hiện nay là 20 USD/tháng. Mặc dù, chi tiết về cơ cấu hoạt động của các doanh nghiệp tư nhân không được công bố trong thông báo này, nhưng Chủ tịch Raul Castro cho biết chính phủ sẽ bớt can dự vào kinh tế quốc gia và cho phép người dân Cuba được tự điều hành doanh nghiệp cũng như thuê mướn lao động.

Ông nói mục đích là để các doanh nghiệp này thu hút số công nhân viên chức nhà nước sẽ bị nghỉ việc.

Hiện nay nhà nước Cuba sử dụng 95% đội ngũ lao động chính thức và kiểm soát hơn 90% các thành phần kinh tế xã hội.

Theo CNN
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem