Chủ đề nóng

Cục NTBD bị đề nghị “xem xét trách nhiệm” trong vụ Diễm Hương

Thứ sáu, ngày 25/04/2014 06:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 24.4, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (KTVBQPPL), Bộ Tư pháp đã phát hành công văn số 81/KtrVB gửi Bộ trưởng Bộ VHTTDL yêu cầu hủy bỏ công văn số 131 của Cục Nghệ thuật biểu diễn trong việc tạm dừng cấp phép cho HH Diễm Hương tham gia biểu diễn nghệ thuật.
Bình luận 0
Công văn nêu rõ: "Ngày 7.3.2014, Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) ban hành Công văn số 131/NTBD-PQL về việc tạm dừng cho phép bà Lưu Thị Diễm Hương tham gia biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp, người mẫu (Công văn số 131)".


Hoa hậu Diễm Hương.

Theo như sự phân tích của Cục KTVBQPPL thì việc Cục Nghệ thuật biểu diễn đề nghị các Sở VHTTDL của 63 tỉnh, thành phố (trong phạm vi toàn quốc) “tạm dừng cho phép bà Lưu Thị Diễm Hương tham gia hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp, người mẫu; Có văn bản thông báo đến các Công ty hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, tổ chức thi Hoa hậu, người mẫu; các chủ địa điểm… không được tổ chức cho bà Lưu Thị Diễm Hương tham gia các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp, người mẫu” là vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Lưu Thị Diễm Hương.

Khi các Sở VHTTDL và các công ty tổ chức HĐBD thực hiện yêu cầu này, công dân Lưu Thị Diễm Hương trên thực tế, sẽ bị “bao vây, cấm vận”, không còn đường để hành nghề, không có cơ hội để tham gia các hoạt động VHNT trên phạm vi toàn quốc, buộc phải chấm dứt các hợp đồng, vai diễn đã ký kết, đang thực hiện. Việc này vi phạm các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Cục KTVPQPPL kết luận: “Như vậy, nội dung của Công văn số 131 là trái với thẩm quyền của Cục NTBD”. Đồng chí Cục trưởng Cục KTVBQPPL, trên cơ sở ý kiến đồng thuận của các đại biểu tham gia cuộc họp (trong đó có đại biểu đại diện của Cục NTBD và Vụ Pháp chế - Bộ VHTT&DL), căn cứ quy định của Luật Ban hành văn bản QPPL và Nghị định số 40/2010/NĐ-CP đã đề nghị Cục NTBD thu hồi, hủy bỏ Công văn số 131 và xem xét việc khắc phục hậu quả mà Công văn này đã gây ra. Việc thu hồi, hủy bỏ cần được tiến hành khẩn trương, trong thời hạn 03 ngày để hạn chế hậu quả lớn hơn có thể xảy ra.

Nếu việc thu hồi, hủy bỏ Công văn số 131 được tiến hành kịp thời thì Cục KTVBQPPL sẽ không ban hành Công văn thông báo nữa. Cục KTVBQPPL cũng như Cục NTBD cần có báo cáo ngay với Lãnh đạo của Bộ mình về vấn đề này.

Tuy nhiên do việc Cục NTBD không thực hiện việc thu hồi, huỷ bỏ Công văn số 131 nên Cục KTVBQPPL thông báo và kính đề nghị Bộ trưởng Bộ VHTT&DL:

Chỉ đạo, tổ chức việc tự kiểm tra, hủy bỏ Công văn số 131 theo thẩm quyền, trách nhiệm được quy định tại Nghị định số 40/2010/ND-CP; kịp thời áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả do việc ban hành và thực hiện Công văn số 131 gây ra đối với xã hội cũng như đối với công dân Lưu Thị Diễm Hương; căn cứ vào nội dung, tính chất, mức độ trái pháp luật và hậu quả mà Công văn số 131 đã gây ra và trên cơ sở tính chất, mức độ lỗi của các công chức đã tham mưu, ban hành văn bản, xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân, trong đó có trách nhiệm của người đứng đầu Cục NTBD trong việc ban hành Công văn số 131 theo quy định của Nghị định số 40/2010/NĐ-CP và của pháp luật về cán bộ, công chức".

Như vậy là câu chuyện xung quanh văn bản tạm dừng cấp phép biểu diễn cho hoa hậu Diễm Hương vẫn chưa thể khép lại. Trong cuộc họp báo thường kỳ quý I vào ngày 11.4 vừa qua, ông Nguyễn Đăng Chương- Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn đã khẳng định văn bản số 131 mà Cục ban hành là không có gì sai, không phải văn bản quy phạm pháp luật mà chỉ là văn bản chỉ đạo nghiệp vụ trong ngành dọc mà Cục quản lý. Quan điểm này cũng đã nhận được sự đồng tình của ông Vũ Xuân Thành- Chánh thanh tra Bộ VHTTDL.

Dư luận đang chờ phản ứng tiếp theo của Bộ VHTTDL về công văn này của Cục KTVBQPPL.
Lê Tâm (Lê Tâm)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem