Chủ đề nóng

Cựu cán bộ Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương lừa đảo mua đất, “chạy” việc

Xuân Huy Thứ sáu, ngày 02/06/2023 18:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khoe là cán bộ tại Văn phòng thuộc Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương nên có nhiều mối quan hệ, Phùng Tiến Đạt lừa gần 2 tỷ đồng tiền mua đất hoặc “chạy việc”.
Bình luận 0

Viện KSND Hà Nội vừa ban hành cáo trạng, đề nghị tòa án cùng cấp xét xử Phùng Tiến Đạt (SN 1989, ở Ba Vì, Hà Nội) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, Đạt nguyên là cán bộ công tác tại Văn phòng thuộc Ban Thi Đua-Khen thưởng Trung ương, được phân công nhiệm vụ nhập dữ liệu điện tử lưu trữ, in bằng khen, xử lý sữa chữa, bảo dưỡng máy móc, phục vụ công tác văn phòng.

Cựu cán bộ Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương lừa đảo mua đất, “chạy” việc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Để có tiền tiêu sài, Đạt nói với nhiều bị hại là có quan hệ rộng, có thể giúp xin việc, giải quyết các thủ tục hành chính hoặc nói có tiêu chuẩn mua đất, nhà với giá ưu đãi. Theo cáo buộc, từ tháng 12/2020-2/2021, anh ta thực hiện 4 vụ lừa đảo, chiếm đoạt của nhiều bị hại gần 1,8 tỷ đồng.

Cụ thể, năm 2020, Đạt quen bà S. và thường đến nhà người phụ nữ này xem bói. Cuối tháng 12/2020, Đạt nói với bà S. rằng đang cùng lãnh đạo làm hồ sơ khen thưởng cho một đơn vị ở Quảng Ninh và được "cảm ơn" bằng một mảnh đất ở tỉnh này với giá mua ưu đãi 850 triệu đồng.

Đạt rủ bà S. góp 425 triệu đồng để chung mua đất. Đạt hứa chỉ một tháng sau, đơn vị bán đất sẽ bán giúp mảnh đất trên để lấy lãi. Do tin tưởng, bà S. đã chuyển khoản cho Đạt số tiền trên nhưng bị can này đã rút tiền chi tiêu cá nhân hết. Sau đó, Đạt nói cần tiền để làm các thủ tục hoàn thiện giấy tờ mua đất, nên bảo bà S. đưa thêm cho Đạt 90 triệu đồng.

Ngoài vụ việc trên, tháng 1/2021, vợ chồng bà S. mua thửa đất ở huyện Thanh Oai, Hà Nội. Do đã làm thủ tục nộp thuế trước bạ để chuyển quyền sử dụng đất đã lâu mà chưa có kết quả, chồng bà S. nhờ Đạt hỏi Chi cục Thuế huyện Thanh Oai xem vướng mắc gì không.

Chồng bà S. chụp lại ảnh Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên cho Đạt. Lợi dụng việc này, Đạt gửi ảnh chụp Giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất trên cho chị T., nhân viên điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai.

Đạt nói dối chị T. rằng đang cùng vợ chồng bà S. góp vốn chung mua thửa đất trên với giá 1,6 tỷ đồng. Đạt rủ chị T. cùng góp tiền mua đất. Do tin tưởng, chị T. đã đưa cho Đạt 529 triệu đồng và Đạt cũng rút hết tiền để chi tiêu cá nhân.

Biết chị T. có anh rể là giáo viên ở Nghệ An, có nguyện vọng chuyển công tác về Hà Nội, bị can Đạt nói có thể giúp với điều kiện phải chi 250 triệu đồng. Sau khi nhận 250 triệu đồng của anh rể chị T., Đạt tiếp tục rút hết tiền để chi tiêu cá nhân.

Quá trình điều tra, cảnh sát còn nhận thêm một số đơn tố cáo của người dân về việc Phùng Tiến Đạt có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, lực lượng chức năng xác định chưa đủ căn cứ xác định Đạt có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nên không đề cập xử lý trong vụ án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem