Chủ đề nóng

Cựu chỉ huy quân đội Mỹ chỉ ra 3 vũ khí mà Ukraine cần để giành chiến thắng

Lê Phương (Newsweek) Thứ sáu, ngày 20/01/2023 11:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lực lượng vũ trang của Ukraine sẽ được hưởng lợi từ 3 hệ thống vũ khí tiên tiến này, theo cựu chỉ huy Quân đội Mỹ tại Châu Âu, Trung tướng đã nghỉ hưu Ben Hodges.
Bình luận 0
Cựu chỉ huy quân đội Mỹ chỉ ra 3 vũ khí mà Ukraine cần để giành chiến thắng - Ảnh 1.

3 hệ thống vũ khí tiên tiến có thể giúp Ukraine giành lợi thế trước Nga. Ảnh: Getty

Trong các gói viện trợ quân sự trong tương lai, lực lượng vũ trang Ukraine có thể được hưởng lợi từ ATACMS, còn được gọi là Hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội, Tướng Hodges nói với Newsweek.

ATACMS, đã được quân đội Mỹ sử dụng từ đầu những năm 1990, có tầm bắn tối đa 300km, theo Trung tâm Hỗ trợ Thu mua của quân đội Mỹ.

Trung tâm cho biết ATACMS mang lại cho "các chiến binh khả năng tấn công những mục tiêu có giá trị cao bằng hỏa lực chính xác" từ khoảng cách tối đa.

Ông Hodges lập luận rằng ATACM sẽ "tạo ra sự khác biệt lớn như vậy" đối với quân đội Ukraine. "300km tương ứng với khoảng cách từ Odessa đến Sevastopol. Cũng có nghĩa là người Ukraine sẽ có khả năng tấn công trung tâm hậu cần khổng lồ của Nga tại Dzhankoi ở phía bắc Crimea", ông giải thích.

Tuy nhiên, bất chấp yêu cầu cung cấp ATACM của Ukraine, Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách của Lầu Năm Góc, ông Colin Kahl cho biết hiện tại chưa phải thời điểm phù hợp.

Ông nói với các phóng viên hôm 18/1: "Chúng tôi nghĩ rằng Ukraine có thể đẩy lùi quân đội Nga mà không cần ATACM", theo NBC.

Hệ thống thứ hai có thể hỗ trợ lực lượng Ukraine là bom đường kính nhỏ, theo Tướng Hodges.

Bom Đường kính Nhỏ Phóng từ Mặt đất (GLSDB) có tầm bắn khoảng 160km, có khả năng kết hợp với Bom Đường kính Nhỏ GBU-39 (SDB) và động cơ tên lửa M26.

Vào ngày 28/11/2022, hãng tin Reuters đưa tin Lầu Năm Góc đang cân nhắc xem có nên cung cấp GLSDB cho Kiev theo đề xuất của Boeing hay không. Loại vũ khí này được phát triển với sự hợp tác của SAAB, tổ chức mô tả GLSDB là "đặc biệt linh hoạt, hiệu quả cao và chính xác ở khoảng cách xa".

SAAB cho biết thêm: "Độ chính xác của GLSDB cao đến mức nó có thể bắn trúng lốp ô tô".

"Mặc dù không phải là một đầu đạn khổng lồ", ông Hodges nhận xét, "một trong những điều chúng tôi học được từ cuộc xung đột là độ chính xác có thể đánh bại số lượng".

Theo Tướng Hodges, ngay cả khi không có tầm bắn như ATACM, "GLSDB có thể phá hủy sở chỉ huy, kho đạn dược, các nút giao thông quan trọng một cách chính xác". Ông nói thêm GLSDB "rất rẻ" và có khả năng chuyển giao nhanh chóng cho người Ukraine.

Tướng Hodges cho biết Grey Eagle (Đại bàng xám) sẽ là vũ khí thứ ba được lựa chọn.

Hệ thống máy bay không người lái MQ-1C Grey Eagle (UAS) được chế tạo để bay lâu hơn, với tầm bay xa hơn và khả năng bay cao hơn so với các mẫu trước đó, theo Trung tâm Hỗ trợ Thu mua của quân đội Mỹ.

Grey Eagle có một động cơ nhiên liệu nặng được tích hợp. Máy bay dài 8,5m với sải cánh dài 17m.

Nhà sản xuất General Atomics Aeronautical Systems cho biết UAS có thể di chuyển với tốc độ lên tới 167 KTAS, hay còn gọi là tốc độ không khí thực tế. Máy bay có thời gian hoạt động 25 giờ và có thể hoạt động ở độ cao lên tới 8.800m, cũng như mang theo tới 4 tên lửa Hellfire.

"Grey Eagle sẽ có phạm vi và tầm hoạt động mở rộng, giúp Ukraine có thể ngăn Nga sửa chữa cầu Kerch ở Crimea", nhà sản xuất cho biết.

Vào ngày 22/11/2022, một nhóm gồm hơn chục thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã viết một lá thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin yêu cầu xem xét lại việc từ chối gửi máy bay không người lái Grey Eagle tới Ukraine, theo The Wall Street Journal.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem