Chủ đề nóng

Cựu chủ tịch thành phố nhận "lót tay" xe Camry

Thứ năm, ngày 01/12/2016 06:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông đồng với kế hoạch biến đất trang trại thành dự án đô thị, các quan chức thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) làm đủ mọi cách để giao 25 ha cho người đàn ông có tiền án làm chủ đầu tư.
Bình luận 0

Các bị cáo tại tòa.

Theo bản án sơ thẩm ngày 30.11 của TAND tỉnh Vĩnh Phúc, khi đương chức Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên kiêm Bí thư Thành uỷ, ông Lại Hữu Lân đã đồng ý với đề xuất của Nguyễn Anh Quân (có một tiền án) và Dương Đình Tâm xin 25-30ha đất nông nghiệp với mục đích vờ làm dự án trang trại sau chuyển thành đất đô thị.

Qua giới thiệu của ông Lân, Quân và Tâm đã được ông Nguyễn Xuân Trường (Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên), Nguyễn Thị Kim Liên (Trưởng phòng Tài nguyên môi trường Vĩnh Yên) giúp đỡ.

Biết rõ quy định muốn lập dự án trang trại phải có phương án sản xuất, bồi thường cho người dân, bà Liên bày cách cho ông Lân giả danh dự án do UBND phường Đồng Tâm làm chủ đầu tư. Bà Liên giao cho cấp dưới Vũ Văn Chức khảo sát, đo vẽ bản tờ, soạn thảo các tờ trình của UBND phường Đồng Tâm trình lên UBND thành phố Vĩnh Yên và Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc, đề nghị thu hồi hơn 250.000m2.

Cùng thời gian đó, ông Trường báo cáo sai sự thật rằng toàn bộ diện tích đất thu hồi là đất quỹ II, đất công ích do phường quản lý (thực tế diện tích này là đất quỹ I - đất nông nghiệp) và trình lên Sở Tài nguyên và Môi trường...

VKS cáo buộc, các bị cáo biết rõ khu đất nông nghiệp trên, nhân dân đang canh tác, sản xuất, quản lý, sử dụng hợp pháp nhưng vẫn thu hồi là trái pháp luật. Do giúp Quân có được diện tích đất trên, ông Lân đã nhận "lại quả" là chiếc Camry nhập khẩu; bà Liên nhận 19 triệu đồng; Trường 13 triệu đồng. Riêng ông Quyền được Quân hứa cho một mảnh đất để xây nhà ở.

Sau nửa tháng mở phiên xử, toà đã tuyên phạt ông Lân và Quyền mỗi người 5 năm 9 tháng tù; bà Liên 3 năm tù cho hưởng án treo về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 5 người còn lại lĩnh án từ 15 tháng tù treo đến 36 tháng tù.

Việt Dũng (VNE)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem