Chủ đề nóng

Sai quy định về đấu thầu, cựu giám đốc Bệnh viện mắt TP.HCM cùng 7 đồng phạm bị đưa ra xét xử

Chinh Hoàng Thứ hai, ngày 28/11/2022 10:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM Nguyễn Minh Khải cùng 7 đồng phạm đã có hành vi sai phạm khi chọn thuỷ tinh thể giá cao gây thiệt hại hơn 14 tỷ đồng bị đưa ra xét xử sơ thẩm tại TAND TP.HCM sáng nay (28/11).
Bình luận 0

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Minh Khải cùng 7 đồng phạm đã có hành vi sai phạm khi chọn thuỷ tinh thể giá cao gây thiệt hại hơn 14 tỷ đồng. Bị cáo Khải và 7 đồng phạm bị TAND TP.HCM xem xét về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" theo khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 10 - 20 năm tù. Phiên xử dự kiến kéo dài từ 28/11 đến 2/12.

Sai phạm về quy định đấu thầu, Cựu Giám đốc bệnh viện mắt TP.HCM cùng 7 đồng phạm bị đưa ra xét xử - Ảnh 1.

Các bị cáo trong vụ án sai phạm quy định đấu thầu liên quan đến bệnh viện mắt TP.HCM được áp giải đến tòa sáng nay. Ảnh: Chinh Hoàng

Để phục vụ cho việc xét xử, Tòa triệu tập Hội đồng giám định của Bộ Y tế và các giám định viên tư pháp về tài chính kế toán từ Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội TP.HCM.

Theo cáo trạng, năm 2018, Bệnh viện Mắt TP.hCM tổ chức thực hiện gói thầu "mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2018", để mua sắm vật tư phục vụ điều trị, khám chữa bệnh. Khi thực hiện đấu thầu mua sắm, một số cá nhân lãnh đạo bệnh viện cố tình làm trái quy định về đấu thầu để loại mặt hàng thủy tinh thể nhân tạo tương đương, đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật và có giá dự thầu thấp nhất, mua các mặt hàng thủy tinh thể có giá dự thầu cao.

Sai phạm về quy định đấu thầu, Cựu Giám đốc bệnh viện mắt TP.HCM cùng 7 đồng phạm bị đưa ra xét xử - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Minh Khải, Cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM thời điểm bị bắt. Ảnh: DV

Theo kết quả đấu thầu, nhà thầu Tâm Hợp trúng thầu tại phần thầu số 19, 24, 29; nhà thầu Hào Tín trúng phần thầu số 28. Trên cơ sở trúng thầu, bị cáo Khải ký các hợp đồng mua 14.800 thủy tinh thể của Công ty Tâm Hợp, Công ty Hào Tín gần 50 tỷ đồng, khiến bệnh viện và người bệnh phải chi trả chênh lệch hơn 14,2 tỷ đồng.

Trong đó, Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán chênh lệch tăng hơn 5,2 tỷ đồng, người bệnh đã thanh toán chênh lệch tăng gần 9 tỷ đồng. Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT đã ủy thác điều tra cho 54 công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để xác minh bị hại là người bệnh đã điều trị phẫu thuật mổ Phaco, thay thủy tinh thể nhân tạo ở các gói thầu trên.

Kết quả xác minh, cơ quan điều tra đã làm việc với hơn 11 ngàn bị hại, trong đó có 9 ngàn người xác định phải trả số tiền chênh lệch từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn, cao nhất là 1 triệu đồng. Tất cả, những người này đã khỏi bệnh, chỉ có 1.979 người đề nghị bồi thường thiệt hại, số còn lại đề nghị cơ quan tố tụng sung công quỹ Nhà nước phần chênh lệch và không có kiến nghị gì khác.

Tuy nhiên, hiện còn 3.637 người bị hại, cơ quan điều tra đã có thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng nhưng đến nay không ai trình báo. Do chưa thu thập được tài liệu nào chứng minh những pháp nhân và cá nhân khác liên quan đến vụ án có hành vi tác động, sử dụng lợi ích vật chất hay lợi ích khác đối với bị cáo Khải hay các bác sĩ, thành viên các Tổ xét thầu để được lựa chọn trúng thầu trái pháp luật, nên cơ quan điều tra chưa có căn cứ để xem xét xử lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem