Chủ đề nóng

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger: 'Sai lầm nghiêm trọng' của NATO dẫn đến xung đột ở Ukraine

Phương Đăng (theo RT) Thứ bảy, ngày 27/05/2023 18:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Tôi nghĩ đề nghị đưa Ukraine vào NATO là một sai lầm nghiêm trọng và đã dẫn đến cuộc chiến này”, Henry Kissinger - nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ giải thích.
Bình luận 0
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger: Sai lầm nghiêm trọng' của NATO dẫn đến xung đột ở Ukraine - Ảnh 1.

Ông Henry Kissinger - Cựu Ngoại trưởng Mỹ. Ảnh RT

Tuy nhiên, ông Kissinger - trả lời phỏng vấn Wall Street Journal (WSJ) vài ngày trước sinh nhật lần thứ 100 của mình - cũng nhấn mạnh rằng, "chúng tôi hoàn toàn đúng khi ủng hộ" Ukraine, theo RT.

Trở lại năm 2008, khi NATO tuyên bố rằng Kiev sẽ gia nhập khối, nhưng không nói rõ khi nào điều đó có thể xảy ra, Nga, quốc gia coi việc mở rộng về phía đông của NATO là mối đe dọa an ninh lớn đã cảnh báo rằng, việc Kiev ngày càng thúc đẩy việc gia nhập NATO là một trong những lý do chính để họ phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine hơn một năm trước.

Ban đầu, ông Kissinger phản đối việc Ukraine gia nhập NATO, nhưng quan điểm của ông hiện nay đã thay đổi.

"Sau khi Washington và các đồng minh biến Ukraine thành “quốc gia được trang bị vũ khí tốt nhất ở châu Âu”, rõ ràng nước này thuộc về khối quân sự do Mỹ đứng đầu", cựu Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh, đồng thời nhắc lại niềm tin vững chắc của ông rằng, hòa bình ở châu Âu không thể đạt được nếu Ukraine không trở thành thành viên NATO.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với WSJ, ông nói rằng bất kỳ điều khoản hòa bình nào cũng khó có thể bao gồm Crimea.

"Đối với Nga, việc mất Sevastopol sẽ là một sự thất bại đến mức họ lo sợ rằng đất nước sẽ gặp nguy hiểm”, cựu Ngoại trưởng Mỹ.

Đáp lại những tuyên bố của ông Kissinger cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo đã tiến hành một cuộc chiến tranh ủy nhiệm chống lại Nga, và ông Kissinger, mặc dù có nhiều kinh nghiệm nhưng đã "hoàn toàn sai lầm" khi cho rằng tư cách thành viên của Ukraine trong NATO sẽ đảm bảo hòa bình cho nước này.

Ông Medvedev, người hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga nói rằng, cho đến khi “chế độ dân tộc chủ nghĩa Ukraine” bị xóa bỏ, chế độ này “sẽ không từ bỏ nỗ lực giành lại các lãnh thổ đã mất”.

Ông lập luận rằng Moscow “sẽ phải đáp trả gay gắt bằng tất cả các phương tiện sẵn có”, điều này có thể sẽ kích hoạt điều khoản an ninh tập thể Điều 5 của NATO và khơi mào một cuộc xung đột rộng lớn hơn.

Năm ngoái, ông Kissinger đã khiến Kiev nổi giận khi gợi ý rằng Ukraine nên chấp nhận quay trở lại hiện trạng ban đầu hoặc từ bỏ yêu sách lãnh thổ đối với Crimea và trao quyền tự trị cho Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng để thiết lập lại hòa bình.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem