Chủ đề nóng

Cựu Tổng thống Trump dự đoán ngày ông sẽ bị bắt đầu tuần tới

V.N (Theo AP, CNN) Chủ nhật, ngày 19/03/2023 06:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông sắp bị bắt và đưa ra lời kêu gọi bất thường đối với những người ủng hộ ông hãy tổ chức phản đối khi đại bồi thẩm đoàn ở New York điều tra ông.
Bình luận 0

Trong một bài đăng ngày 18/3 trên nền tảng truyền thông xã hội của mình, Trump tự nhắc đến ông và nói rằng “ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Mỹ, sẽ bị bắt vào thứ Ba tuần tới (tức ngày 21/3)”. Tuy nhiên ông không nói vì sao ông có thể bị bắt. Sau bài đăng trên, các trợ lý của ông nói rằng họ vẫn chưa nhận được thông báo nào từ các công tố viên. 

Cựu Tổng thống Trump dự đoán ông sẽ bị bắt đầu tuần tới - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Trump nói ông sẽ bị bắt ngày 21/3 tới. Ảnh: CNN.

Hãng tin Mỹ AP cho rằng, thông điệp của ông dường như được đưa ra để ngăn chặn một thông báo chính thức từ các công tố viên và kích động sự phẫn nộ từ những người ủng hộ ông trước các cáo buộc được dự đoán. Trong vòng vài giờ, ông đã gửi email gây quỹ tới những người ủng hộ, trong khi các đảng viên Cộng hòa có ảnh hưởng trong Quốc hội đưa ra các tuyên bố bảo vệ ông.

Trong bài đăng sau đó, không chỉ đơn giản là khuyến khích những người trung thành phản đối về nguy cơ bắt giữ ông, mà Trump còn thể hiện sự phẫn nộ với chính quyền của Tổng thống Biden bằng một thông điệp viết hoa toàn bộ: “ĐÃ ĐẾN LÚC!!!” - ông viết. “CHÚNG TA KHÔNG THỂ CHO PHÉP ĐIỀU NÀY NỮA. HỌ ĐANG GIẾT QUỐC GIA CỦA CHÚNG TA KHI CHÚNG TA CỨ NGỒI YÊN THEO DÕI. CHÚNG TA PHẢI CỨU NƯỚC MỸ! PHẢN ĐỐI, PHẢN ĐỐI, PHẢN ĐỐI!!!”

Thông điệp này gợi lại những gì mà Trump đã sử dụng ngay trước cuộc bạo loạn tại nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1/2021. Sau khi nghe ông phát biểu tại một cuộc mít tinh ở Washington sáng hôm đó, những người ủng hộ ông đã diễu hành về phía Điện Capitol và cố gắng ngăn chặn việc Quốc hội chứng nhận  chiến thắng của ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng, họ phá cửa ra vào và cửa sổ của tòa nhà, khiến các sĩ quan bị đánh đập và đổ máu.

Alvin Bragg - Ủy viên công tố quận Manhattan, được cho là đang để mắt đến các cáo buộc trong cuộc điều tra tiền bịt miệng cho những người phụ nữ được cho là đã có quan hệ tình dục với ông Trump. Gần đây công tố viên Bragg đã đề nghị Trump có cơ hội làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn.  

Đại bồi thẩm đoàn đã được nghe từ các nhân chứng, bao gồm cả cựu luật sư của Trump - Michael Cohen. Cohen cáo buộc rằng ông đã dàn xếp các khoản thanh toán vào năm 2016 cho hai phụ nữ để bịt miệng họ về các cuộc quan hệ tình dục mà họ nói rằng họ đã có với Trump một thập kỷ trước đó.

Trump phủ nhận các mối quan hệ, nói rằng ông không làm gì sai và coi cuộc điều tra là một "cuộc săn phù thủy" của một công tố viên đảng Dân chủ muốn phá hoại chiến dịch tranh cử năm 2024 của đảng Cộng hòa. Trump cũng đã gán cho Bragg, người da đen, là  “phân biệt chủng tộc” và cáo buộc công tố viên đã để tội phạm trong thành phố lộng hành trong khi ông ta tập trung vào Trump. 

Diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels và ít nhất hai cựu trợ lý của Trump — cố vấn chính trị một thời Kellyanne Conway và cựu phát ngôn viên Hope Hicks — nằm trong số các nhân chứng đã gặp các công tố viên trong những tuần gần đây.

Cohen đã nói rằng theo chỉ đạo của Trump, ông đã sắp xếp các khoản thanh toán tổng cộng 280.000 USD cho Daniels và người mẫu Playboy Karen McDougal. Theo Cohen, các khoản thanh toán là để mua sự im lặng của họ về Trump, người khi đó đang bận rộn với chiến dịch tranh cử tổng thống lần đầu tiên.

Các quan chức thực thi pháp luật địa phương đang chuẩn bị sẵn sàng trước khả năng chia rẽ của công chúng với  một vụ truy tố chưa từng có đối với một cựu tổng thống Mỹ.

Một luật sư của ông Trump, bà Susan Necheles, cho biết bài đăng của Trump "dựa trên các báo cáo của giới truyền thông", mặc dù nguồn gốc của tài liệu tham khảo về hạn 21/3 là không rõ ràng. 

Các trợ lý và nhóm pháp lý của Trump đã chuẩn bị khả năng ông bị truy tố. Nếu điều đó xảy ra, ông sẽ chỉ bị bắt nếu ông  không chịu đầu hàng. Các luật sư của Trump trước đây đã nói rằng ông sẽ tuân theo thủ tục bình thường, nghĩa là ông có thể sẽ đồng ý đầu thú tại một khu vực của Sở Cảnh sát New York hoặc trực tiếp tới văn phòng của Bragg.

CNN dẫn nhiều nguồn tin nói rằng, cựu tổng thống đã kích động đội ngũ của ông  và tin rằng việc ông bị truy tố sẽ giúp ích cho ông về mặt chính trị. 

Nếu bị truy tố, đây sẽ đánh dấu một bước ngoặt lịch sử đầu tiên và nhanh chóng thay đổi những thảo luận chính trị xung quanh một nhân vật vốn đã gây chia rẽ. Mặc dù Trump từ lâu đã bị kiện tụng dân sự cả trước và sau khi nhậm chức, nhưng một cáo buộc hình sự sẽ cho thấy các rắc rối pháp lý của ông  đang gia tăng đáng kể khi ông nỗ lực chạy đua lần thứ hai vào Nhà Trắng.

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa đã lên tiếng bảo vệ Trump.  Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, một đảng viên Cộng hòa  từ California, đã tweet hôm thứ Bảy rằng bất kỳ bản cáo trạng tiềm tàng nào đối với cựu tổng thống sẽ thể hiện “sự lạm quyền thái quá” từ Văn phòng Công tố Quận Manhattan.

Cựu Phó Tổng thống của Trump, ông Mike Pence, nhắc lại thông điệp của ông McCarthy: “Giống như nhiều người Mỹ, tôi chỉ – tôi rất ngạc nhiên” -  Pence nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh. Cựu phó tổng thống tuyên bố cuộc điều tra của luật sư quận Manhattan “đầy mùi” “truy tố chính trị”.

Trump đang theo đuổi chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng. Cuộc vận động đầu tiên của ông sẽ được tổ chức tại Waco, Texas, vào cuối tháng này và ông đã lên kế hoạch xuất hiện trước công chúng vào tối 18/3 tại giải vô địch đấu vật NCAA Division I ở Tulsa, Oklahoma. Vì thế nếu bị truy tố, điều này sẽ tạo nên sự phân tâm và tạo động lực cho những người phản đối và những người chỉ trích ông.

Ngoài cuộc điều tra về tiền bịt miệng ở New York, Trump còn phải đối mặt với các cuộc điều tra hình sự riêng ở Atlanta và Washington về nỗ lực hủy bỏ kết quả của cuộc bầu cử năm 2020. Ngoài ra còn cuộc điều tra việc Trump sở hữu hàng trăm tài liệu mật tại khu dinh thự của ông ở Florida. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem