Chân dung "người hùng thầm lặng" của U22 Việt Nam tại SEA Games 33
Tại môn bóng đá nam SEA Games 33, tiền vệ cánh trái Nguyễn Phi Hoàng được đánh giá là "người hùng thầm lặng" trong chiến tích giành HCV của U22 Việt Nam.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Rạng sáng nay (24/6), vòng bảng EURO 2020 đã khép lại với những trận đấu đầy kịch tính ở bảng F "tử thần": Pháp hòa Bồ Đào Nha 2-2, Đức hòa Hungary 2-2.
Như vậy, bảng F sẽ có 3 đội giành quyền đi tiếp vào vòng 1/8 là Pháp (nhất bảng), Đức (nhì bảng) và Bồ Đào Nha - 1 trong 4 đội thứ 3 có thành tích tốt nhất.

Leon Goretzka ghi bàn gỡ hòa 2-2 trong trận đấu với Hungary, giúp ĐT Đức giành vé vào vòng 1/8 EURO 2020.
8 cặp đấu cụ thể vòng 1/8 EURO 2020 đã được xác định cụ thể như sau: Xứ Wales (nhì A) – Đan Mạch (nhì B), Italia (nhất A) - Áo (nhì C), Hà Lan (nhất C) – Czech (3 D), Bỉ (nhất B) - Bồ Đào Nha (3 F), Croatia (nhì D) – Tây Ban Nha (nhì E), Pháp (nhất F) – Thụy Sĩ (3 A), Anh (nhất D) – Đức (nhì F), Thụy Điển (nhất E) – Ukraine (3 C).
Nhận định trước vòng 1/8 EURO 2020, cựu tuyển thủ Việt Nam Lê Quốc Vượng - người hiện đang dẫn dắt CLB bóng đá Hòa Bình ở giải hạng Nhì QG 2021 nói:
"Đến giờ tôi vẫn tiếc cho Hungary. Họ đã chơi quá tốt và suýt chút nữa đã tiễn Đức về nước sớm. Vượt qua bảng F "tử thần" một cách đầy nhọc nhằn, ĐT Đức sẽ phải thay đổi nếu muốn có kết quả tốt trước Anh ở vòng knock-out".

ĐT Anh đang tiến những bước chậm nhưng chắc chắn trên hành trình chinh phục đỉnh cao EURO 2020.
Phân tích kỹ hơn về trận cầu tâm điểm vòng 1/8 giữa Anh vs Đức, Lê Quốc Vượng nhìn nhận: "Cả Anh và Đức đều là những đội bóng lớn ở châu Âu, khoảng cách trình độ của họ rất sít sao. Với những gì đã trải qua ở vòng bảng, người hâm mộ "Tam Sư" cảm thấy yên tâm hơn về con người, lối chơi của các học trò HLV Gareth Southgate. Thêm nữa, Anh lại có lợi thế được đá trên sân nhà Wembley.
ĐT Anh lúc này sử dụng 2 tiền vệ phòng ngự rất khỏe, đánh chặn cực tốt là Declan Rice - Kalvin Phillips. Họ chấp nhận không chơi theo kiểu kiểm soát bóng. Anh đề cao tính an toàn trước khi những mũi nhọn trên hàng công tỏa sáng.
Tôi có cảm giác Anh luôn có điều gì đó còn "bí ẩn", chưa phát lộ hết. Nói cách khác, họ đang đi trên con đường của Bồ Đào Nha tại EURO 2016. Họ đi từng bước chắc chắn, càng đá càng hoàn thiện, lì lợm để chinh phục đỉnh cao châu Âu".
Với ĐT Đức, Quốc Vượng vẫn cho rằng "Cỗ xe tăng" cần 1 tiền vệ đánh chặn thực sự, ví dụ như Leon Goretzka (cầu thủ được HLV Loew đưa vào sân thế chỗ Gundogan trong hiệp 2 và đã ghi bàn giúp Đức gỡ hòa Hungary 2-2, giành quyền vào vòng 1/8) đá chính ngay từ đầu.
"HLV Joachim Loew từng dẫn dắt Đức vô địch World Cup 2014 nên ông có quyền bảo thủ, vẫn tiếp tục đặt niềm tin vào bộ đôi tiền vệ trung tâm thiên về kiểm soát bóng là Toni Kroos - Ilkay Gundogan.
Nhưng thực tế, ngoại trừ trận gặp Bồ Đào Nha khi hàng thủ của họ mắc quá nhiều sai lầm, 2 trận đấu với Pháp (thua 0-1) và Hungary (hòa 2-2), tốc độ luân chuyển bóng của Đức rất chậm, thiếu tính đột biến.
Theo tôi, nếu không thay đổi, Đức sẽ gặp nhiều khó khăn khi đọ sức với ĐT Anh chơi an toàn, kỷ luật. Tình cảm của tôi dành cho ĐT Đức nhưng lý trí tôi lại chọn Anh chiến thắng", Quốc Vượng dự đoán.
Một trận đấu thu hút được nhiều sự chú ý khác là màn so tài giữa Bồ Đào Nha của Ronaldo với ĐT Bỉ đang khát khao chinh phục danh hiệu vô địch EURO 2020.

Với 2 quả phạt đền thành công ở trận hòa Pháp 2-2, Ronaldo đã có 5 bàn thắng tại EURO 2020.
Với 5 bàn thắng đã ghi được cho Bồ Đào Nha sau 3 trận vòng bảng, Ronaldo cho thấy ở tuổi 36 anh vẫn sẵn sàng "gánh team". Xung quanh CR7 còn có các vệ tinh đẳng cấp hàng đầu thế giới như Bruno Fernandes, Bernardo Silva... và họ sẵn sàng đối đầu với mọi thử thách trên hành trình bảo vệ Cúp vô địch EURO.
Tuy nhiên, dưới góc nhìn của mình, cựu tuyển thủ Việt Nam Lê Quốc Vượng lại cho rằng Bồ Đào Nha lúc này lại đang gặp vấn đề bởi họ có quá nhiều "ông chủ" trên sân:
"Bồ Đào Nha tại EURO 2016 là một tập thể gắn kết với 1 siêu sao cầm đầu là Ronaldo.
Nhưng tới EURO 2020 đã khác. Ronaldo đã 36 tuổi và Bruno Fernandes, Bernardo Silva đều đã là những "ông chủ" ở cấp CLB, trong màu áo Manchester United và Manchester City.
Có Ronaldo trên sân, tất cả phải tập trung bóng cho CR7 và tôi thấy lối đá của Bồ Đào Nha vẫn có cái gì đó rời rạc, không được nhuần nhuyễn.
Đó chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa Bỉ và Bồ Đào Nha. Bỉ có trong đội hình những ngôi sao hàng đầu thế giới như Kevin De Bruyne, Romelu Lukaku, Eden Hazard. Và lối chơi tấn công của họ rất nhuyễn, hệ thống vận động trơn tru, dựa trên sức mạnh tập thể.
Cũng phải nói thêm rằng với bóng đá thế giới nói chung hiện nay và bóng đá châu Âu nói riêng vốn có rất ít cách biệt giữa trình độ các đội bóng, chỉ có sức mạnh tập thể mới có thể giúp đội bóng nào đó tiến sâu, lên ngôi vô địch.
Vậy nên, Bỉ sẽ biến Bồ Đào Nha thành cựu vô địch và tiếp tục hành trình chinh phục của mình tại EURO 2020", Quốc Vượng bày tỏ quan điểm.

Cựu tuyển thủ Việt Nam Lê Quốc Vượng đánh giá cao ĐT Bỉ hơn Bồ Đào Nha ở sức mạnh tập thể.
Trong số 8 cặp đấu vòng 1/8, Quốc Vượng nhận định chỉ có 2 cặp đấu giữa Italia vs Áo, Pháp vs Thụy Sĩ là có khoảng cách tương đối về trình độ và nhiều khả năng Italia và Pháp sẽ ghi tên mình vào tứ kết.
"Một cặp đấu khác mà không ít người nghĩ sẽ "dễ thở" cho Hà Lan khi gặp CH Czech vốn đang trong quá trình tái thiết.
Nhưng tôi nghĩ đây là trận đấu dễ xảy ra bất ngờ nhất. Hà Lan lúc này có tuyến giữa mạnh với bộ ba tiền vệ trung tâm Marten de Roon - Georginio Wijnaldum - Frenkie de Jong. Nhưng hàng thủ của họ là vấn đề khá lớn.
Trước một đội bóng chủ động chơi phòng ngự chặt chẽ và phản công nhanh vào 2 cánh, sơ đồ 3 trung vệ của Hà Lan sẽ phải đối diện nhiều thử thách.
Tôi hy vọng ở trận đấu với Czech, Memphis Depay sẽ chơi tốt và tận dụng triệt để những cơ hội được tạo ra. Chứ nếu phung phí, Hà Lan sẽ phải trả giá đắt", Quốc Vượng cảnh báo "Cơn lốc màu da cam".

Frenkie de Jong cùng ĐT Hà Lan sẽ phải thận trọng trong cuộc đọ sức với CH Czech ở vòng 1/8 EURO 2020.
Nói về cặp đấu hứa hẹn nhiều diễn biến khó lường giữa Tây Ban Nha - Croatia, Quốc Vượng cho biết: "Tôi theo dõi Croatia thi đấu nhiều năm qua và nhận thấy vấn đề của họ nằm chính ở ngôi sao "nhạc trưởng" Luka Modric. Khi có bóng trong chân, Modric là sự khác biệt so với phần còn lại. Nhưng khi mất bóng, anh ta không còn thể lực để tranh chấp.
Tây Ban Nha lúc này cũng không có gì đặc biệt nhưng họ vẫn kiểm soát bóng rất tốt. Vậy thì liệu tuyến giữa Croatia có đủ thể lực đeo bám không, đặc biệt khi trận đấu đi vào hiệp phụ?
Đây là trận cầu khó đoán nhất. Tây Ban Nha có nhiều cơ hội hơn nhưng nếu Croatia thắng tôi cũng không bất ngờ".
Chia sẻ về 2 cặp đấu còn lại ở vòng 1/8 giữa Wales vs Đan Mạch, Thụy Điển vs Ukraine, cựu tuyển thủ Quốc Vượng "đặt cửa" đi tiếp cho Đan Mạch và Thụy Điển.
"Đan Mạch và Thụy Điển không có những cá nhân nổi bật nhưng lối chơi tập thể, tấn công và phòng thủ rất cân bằng, mạch lạc. Đó là điểm mạnh giúp họ tự tin vượt qua Wales, Ukraine.
Tại môn bóng đá nam SEA Games 33, tiền vệ cánh trái Nguyễn Phi Hoàng được đánh giá là "người hùng thầm lặng" trong chiến tích giành HCV của U22 Việt Nam.
Từ lâu, giới khoa học đã ghi nhận mối liên hệ giữa trầm cảm và nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ (sa sút trí tuệ) khi về già.
VKSND Tối cao truy tố ông Nguyễn Ngọc Thủy (“Shark” Thủy) cùng 28 bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt hơn 7.677 tỷ đồng của hơn 10.000 người thông qua việc bán cổ phần “ảo” tại hệ sinh thái Egroup.
Ít nhất 3 người đã thiệt mạng và 12 người khác bị thương trong đợt tấn công quy mô lớn bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Nga nhằm vào nhiều tỉnh của Ukraine vào rạng sáng 23/12, tờ Kyiv Independent cho biết.
"Cách đây mấy năm, khi tổ chức các diễn đàn, câu hỏi thường xuyên chúng tôi nhận được là hãy giúp nông dân mua sản phẩm đi, đừng để nông sản phải dội chợ, đừng để được mùa rồi lại mất giá. Nhưng năm nay, toàn bộ các câu hỏi đều tập trung vào làm sao để sản xuất, bán giá tốt hơn, hướng đến phân khúc cao hơn...", Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Nguyễn Thị Thu Hương chia sẻ.
Quá trình đi chơi, nhóm thanh niên tại phường Bắc Gia Nghĩa (tỉnh Lâm Đồng) đã phát hiện con tê tê nặng 6kg và bắt về, trình báo cơ quan chức năng để thả vào rừng tự nhiên.
Nhằm phục vụ nhu cầu về quê đón Tết và kế hoạch du xuân đầu năm của người dân trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2026, ngành đường sắt sẽ tổ chức chạy thêm nhiều chuyến tàu khu vực phía Nam.
Trường THPT Nguyễn Thái Bình (đường Lý Thường Kiệt, phường Tân Hòa, TP.HCM) sẽ được tháo dỡ hoàn toàn để xây mới khối nhà 5 tầng với đầy đủ phòng chức năng hiện đại, tổng vốn đầu tư từ ngân sách.
Theo chuyên gia từ công ty nghiên cứu thị trường, giai đoạn cuối năm, trước tác động của nhiều vấn đề tiêu cực, nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến khả năng chi tiêu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2026.
Sở hữu bằng AFC Pro – chứng chỉ huấn luyện cao nhất của châu Á, HLV Văn Thị Thanh hiện là HLV nữ duy nhất của bóng đá Việt Nam đủ điều kiện dẫn dắt đội tuyển quốc gia. Vậy Văn Thị Thanh là ai và hành trình nào đã đưa bà trở thành ứng viên đáng chú ý thay HLV Mai Đức Chung?
Chiều 23/12, Lễ công bố Nhà tài trợ chính và Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá Nữ Vô địch U19 quốc gia – Cúp ACECOOK 2026 đã diễn ra tại Trụ sở LĐBĐ Việt Nam.
Sau 5 năm triển khai, Chương trình phòng, chống mại dâm trên phạm vi cả nước đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ sức khỏe nhân dân, bảo đảm quyền con người và thúc đẩy phát triển bền vững.
Vùng đất Nam Định vốn nổi tiếng với truyền thống hâm mộ và phát triển thể thao, đặc biệt là bóng đá. Đội bóng đá chuyên nghiệp Nam Định có lịch sử phát triển gần 100 năm, gặt hái nhiều thành tích đáng kể. Đã từng 02 lần vô địch Đông Dương với tên gọi đội bóng Cotonkin, vô địch giải quốc gia A1 (tương đương V.League) năm 1985 với tên gọi Công Nghiệp Hà Nam Ninh, vô địch Cup Quốc Gia năm 2007... Trong thời kỳ bóng đá hiện đại, CLB Thép Xanh Nam Định đã có 2 chức vô địch V.League liên tiếp - mùa giải 2023/2024 và 2024/2025.
Khi Ukraine bước vào mùa đông thứ tư của cuộc chiến với Nga, nước này phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng ngày càng nghiêm trọng - nhưng không liên quan nhiều đến vũ khí phương Tây hay hỏa lực của Nga: Kiev đang cạn dần nguồn nam giới trong độ tuổi và đủ sức khỏe để chiến đấu, tờ Washington Times viết.
102 người phải nhập viện vì nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại phường Phú Mỹ, TP.HCM, với các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy.
Nếu như Trạng nguyên Phạm Duy Quyết là người có nhiều tên gọi nhất trong lịch sử khoa bảng, thì Nguyễn Kỳ lại là Trạng nguyên duy nhất về chùa vinh quy bái tổ.
Ghi nhận tại hiện trường vụ xô xát nghiêm trọng ở phường An Khê (TP Đà Nẵng), nhiều người dân cho biết đã chứng kiến người đàn ông dùng vật nhọn tấn công người phụ nữ nhưng không ai dám lại gần can ngăn vì đối tượng mang theo hung khí, có biểu hiện hung hãn.
Trong số 2.025 đại biểu chính thức dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, đại biểu cao tuổi nhất là bà Nguyễn Thị Bình, 98 tuổi, Anh hùng Lao động, nguyên Phó Chủ tịch nước.
Xã Sáng Nhè, tỉnh Điện Biên đang tập trung nhiều nguồn lực để đầu tư, nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn và kéo điện lưới quốc gia về các thôn, bản. Đây được xem là nhiệm vụ trọng tâm, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, giao thương hàng hóa, từng bước thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao đời sống kinh tế – xã hội tại địa phương.
UBND phường Xuân Hương - Đà Lạt đã tiếp nhận và bổ nhiệm tân Hiệu trưởng trường Tiểu học Trưng Vương sau vụ tố thực phẩm bẩn bị tuồn vào bếp ăn bán trú của trường này.
Nhờ những giải pháp hiệu quả mà Đà Nẵng ngày càng có nhiều công đoàn cơ sở được thành lập chăm lo đời sống cho đoàn viên, công nhân, lao động.
Ông Trịnh Mạnh Linh, Trợ lý Thủ tướng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
Qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện một đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ các tỉnh ngoài vào Thanh Hóa tiêu thụ, do Nguyễn Văn Kiều (SN 1989), trú tại xã Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa cầm đầu và hoạt động rất tinh vi.
Phú Thọ đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2026 đạt 11%, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững...
Gia đình đang khắc khoải mong tin tức về Nguyễn Văn Hùng, hiện là sinh viên năm thứ 2 Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, sau nhiều ngày em rời nhà đi học nhưng chưa trở về.
ĐT Malaysia bị cấm tham gia 2 giải Asian Cup liên tiếp? Haaland ăn mừng kiểu robot, cựu sao Liverpool lên tiếng "đòi bản quyền"; AFC dự kiến ra mắt Nations League nhằm tăng cường cơ hội phát triển cho các đội tuyển quốc gia; Bastoni nói về tin đồn gia nhập Barcelona; Tiền đạo Leicester City suýt gãy cổ vì ăn mừng lỗi tại AFCON.
Sau khi sáp nhập, xã Tủa Chùa đứng trước nhiều thách thức lớn với quy mô địa bàn mở rộng, dân số tăng, hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, tỷ lệ hộ nghèo cao… Để giải quyết những vấn đề này, bộ máy chính quyền mới vừa xử lý các tồn tại, vừa bảo đảm hoạt động trơn tru của hệ thống chính trị, đồng thời duy trì ổn định xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế.
Trước diễn biến bất thường của thời tiết, bà con nông dân Hà Tĩnh đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng chống rét cho đàn gia súc, gia cầm. Việc che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn, bổ sung dinh dưỡng, giữ ấm được thực hiện sớm nhằm hạn chế thiệt hại, bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi trong những ngày giá rét.
Châu Âu, trong trường hợp cần thiết, có thể hy sinh Ukraine nếu cho rằng xung đột đang tiến gần đến chính lãnh thổ của mình, chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ về các vấn đề quốc tế Murat Cetiner nói với RIA Novosti.
Dòng tiền hôm nay (23/12) tiếp tục duy trì trạng thái tích cực, giúp VN-Index nối dài đà tăng sang phiên thứ hai liên tiếp và xác lập mặt bằng điểm số cao mới. Trong khi sắc xanh lan tỏa ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là họ Vingroup thì cổ phiếu LPB đi ngược xu hướng khi chịu áp lực bán sau loạt biến động nhân sự cấp cao.