Đã mắt xem vật nhau tại giải vật tự do truyền thống Hà Nội năm 2023

Thứ ba, ngày 07/02/2023 19:43 PM (GMT+7)
Ngày 7/2, sới vật Hồng Hà (huyện Đan Phượng) đã diễn ra Giải vô địch vật tự do, dân tộc truyền thống mừng Xuân Quý Mão, TP.Hà Nội năm 2023. Giải có sự tham gia của 109 đô vật thi đấu ở 28 nội dung.
Đã mắt xem vật nhau tại giải vật tự do truyền thống Hà Nội năm 2023 - Ảnh 1.

Dù trời mưa lất phất, khu vực xung quanh sới vật Hồng Hà, huyện Đan Phượng đã có rất đông người dân tập trung tới xem giải đấu. Đây là hoạt động chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/02/1930 - 3/2/2023), mừng Xuân Quý Mão 2023.

Đã mắt xem vật nhau tại giải vật tự do truyền thống Hà Nội năm 2023 - Ảnh 2.

Chưa đến giờ khai mạc, song không khí tại sới vật như nóng lên từng giây phút. Hàng trăm người dân kéo về ngồi ngay ngắn trên những hàng ghế khán đài, háo hức chứng kiến màn tỉ thí của các đô vật.

Đã mắt xem vật nhau tại giải vật tự do truyền thống Hà Nội năm 2023 - Ảnh 3.

Mở màn cho Giải vô địch vật tự do, dân tộc truyền thống mừng Xuân Quý Mão TP Hà Nội năm 2023 là keo vật thờ hai lão đô Phí Hữu Tình (thôn Yên Nội, xã Đồng Quang, Quốc Oai) trong trang phục khố đỏ và lão đô Nguyễn Đức Thịnh trong màu khố xanh.

Đã mắt xem vật nhau tại giải vật tự do truyền thống Hà Nội năm 2023 - Ảnh 4.

Keo vật thờ xuất thần của hai lão đô Phí Hữu Tình và Nguyễn Đức Thịnh.

Đã mắt xem vật nhau tại giải vật tự do truyền thống Hà Nội năm 2023 - Ảnh 5.

Sau keo vật thờ xuất thần của hai lão đô Phí Hữu Tình và Nguyễn Đức Thịnh là màn tỉ thí nảy lửa của các đô vật ở các hạng cân như: nam 57kg, 62kg, 68kg, 72kg, 80kg…

Đã mắt xem vật nhau tại giải vật tự do truyền thống Hà Nội năm 2023 - Ảnh 6.

Mục đích của keo vật thờ là thể hiện sự tài năng, khéo léo của hai đô vật đồng thời thể hiện yếu tố tâm linh sâu sắc, nhằm báo cáo với thần linh về hội vật và gửi gắm nguyện ước của người dân mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Đã mắt xem vật nhau tại giải vật tự do truyền thống Hà Nội năm 2023 - Ảnh 7.

Nét đặc sắc của giải vật năm nay là các đô vật mang đến cho khán giả nhiều màn biểu diễn mãn nhãn những với miếng đánh, trả đỡ kỹ thuật, giằng co gay cấn. Bên cạnh đó, trong các trận đấu còn xuất hiện nhiều miếng kỹ thuật như gồng, sườn, vét, bốc một, bốc đôi…

Đã mắt xem vật nhau tại giải vật tự do truyền thống Hà Nội năm 2023 - Ảnh 8.

Giải vô địch vật tự do, dân tộc truyền thống Hà Nội được duy trì đều đặn từ năm 2008 đến nay, chỉ bị gián đoạn vào đầu năm 2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Đây là giải đấu nhận được sự quan tâm lớn của giới chuyên môn cũng như người dân Thủ đô.

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Văn Trường – Phòng Quản lý Thể dục thể thao (Sở VH&TT Hà Nội) cho biết, điểm mới của Giải năm nay là số VĐV tăng lên và chất lượng được nâng cao rõ rệt với sự mở rộng đối tượng VĐV đạt cấp 1 kiện tướng quốc gia, quốc tế. Do đó, các trận đấu kịch tính hơn rất nhiều, thậm chí có trận, các đô vật phải đi đấu hiệp phụ mới phân thắng bại.

 

Ngọc Hải
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem