Chủ đề nóng

“Đà Nẵng có thể chấp nhận bị doanh nghiệp khiếu kiện vì Sơn Trà”

Đình Thiên-Nam Cường Thứ ba, ngày 27/06/2017 14:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là một trong những quan điểm của thành phố Đà Nẵng liên quan đến quy hoạch bán đảo Sơn Trà đang thu hút sự quan tâm của dư luận cả nước thời gian qua.
Bình luận 0

Ngày 27.6, tại cuộc họp báo chí 6 tháng đầu năm, nhiều vấn đề nóng của TP.Đà Nẵng trong thời gian qua đã được các cơ quan báo chí đóng trên địa bàn đặt câu hỏi. Vấn đề được quan tâm nhất vẫn là sự kiện xung quanh quy hoạch bán đảo Sơn Trà.

Tại cuộc họp này, chủ trì là ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã cho biết quan điểm của thành phố về vấn đề có đồng ý với kiến nghị giữ nguyên hiện trạng bán đảo Sơn Trà hay thực hiện xây dựng theo quy hoạch đã phê duyệt trước đó là cho phép xây dựng quy mô 1.200 phòng lưu trú trên bán đảo.

Ông Huỳnh Đức Thơ (đội mũ) và ông Nguyễn Ngọc Tuấn đứng trên Sơn Trà (ảnh Đình Thiên)

Theo ông Thơ, liên quan đến vấn đề quy hoạch bán đảo Sơn Trà, sau vụ việc xây dựng 40 móng biệt thự sai phép của công ty biển Tiên Sa thành phố đã chủ động đề nghị rà soát lại chứ không phải báo chí nói rồi thành phố mới vào cuộc. Quan điểm của Đà Nẵng là tìm sự cân bằng, hợp lý, tích cực về vấn đề môi trường với khả năng khai thác bán đảo Sơn Trà để phục vụ phát triển thành phố.

Chủ tịch TP.Đà Nẵng cũng cho rằng, về việc có hay không giữ nguyên hiện trạng, tối đa hóa bảo tồn hay tìm phương án cân bằng giữa bảo tồn và phát triển bán đảo Sơn Trà thì phải nhìn vào thực trạng hiện có.

“Hiện trên bán đảo Sơn Trà có 25 dự án với 1.400 ha đất được giao đã thu tiền, giao quản lý rừng không thu tiền… Hầu hết các dự án đều thực hiện thủ tục tài chính và lấy sổ đỏ từ 5-7 năm về trước. Ngay từ đầu, nếu không có các dự án tiền nhiệm cấp phép này thì dể xử lý nhưng có các dự án này thì không thể muốn là xử lý được ngay. Hồi xưa thành phố giao thì đất đang hoang hoá, giá trị rẻ nhưng giờ thì rất đắc địa. Nếu thu lại đất thì phải giải phóng mặt bằng bố trí chỗ nào cho phù hợp hoặc phải bồi thường số tiền tương đương dự trù là rất lớn. Ngoài ra, chúng tôi cũng nghĩ đến phương án phải chấp nhận bị các nhà đầu tư khiếu kiện. Tuy nhiên, phương án nào cũng sẽ đưa ra thảo luận rõ ràng cái được và cái mất ở Ban Thường vụ Thành ủy trước khi quyết định”, ông Thơ nói. 

Nhiều ha rừng và nhiều khối lượng đất đá đã san ủi trong dự án sinh thái biển Tiên Sa (ảnh Đình Thiên)

Về việc 17 cán bộ hưu trí cao cấp và trung cấp đã gửi thư kiến nghị lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ với mong muốn giữ nguyên hiện trạng và bảo vệ nghiêm ngặt bán đảo Sơn Trà, ông Thơ cho biết, thành phố chưa nhận được thông tin hay trao đổi gì của các vị này.

“Thành ủy không biết có nhận được thư hay kiến nghị gì của các vị cán bộ hưu trí về bán đảo Sơn Trà hay không nhưng tôi không được biết. Trong các cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo thành phố và các cán bộ hưu trí chủ chốt, cao cấp gần đây tôi không nghe ai đề cập gì. Còn về các nội dung trong thư kiến nghị tôi không đưa ra nhận định nhưng theo tôi Sơn Trà đã đề cập quá nhiều trên báo chí. Có thể các vị ấy thiếu thông tin về phân cấp quản lý nên thấy hiện nay Trung ương đã và đang chỉ đạo quyết liệt nên các vị này nghĩ gửi ra Trung ương sẽ được giải quyết nhanh hơn”, ông Thơ nói.


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem