Chủ đề nóng

Đà Nẵng hỗ trợ 2,3 tỷ đồng cho dân vùng bị vỡ đập thủy điện ở Lào

Lam Hàn Thứ ba, ngày 31/07/2018 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước khó khăn, mất mát của tỉnh Attapeu (Lào) sau vụ vỡ đập thủy điện kinh hoàng, TP.Đà Nẵng đã tổ chức đoàn công tác tới tỉnh bạn để thăm hỏi động viên và trao một số kinh phí hỗ trợ.
Bình luận 0

Ngày 31.7, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho hay, đoàn công tác của TP.Đà Nẵng do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, ông Võ Công Trí dẫn đầu đã đến thăm và trao khoản kinh phí hỗ trợ hơn 2,3 tỷ đồng cho tỉnh Attapeu (Lào) để khắc phục hậu quả sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian - Xe Nam Noy ở huyện Sanamxay xảy ra vào đêm 23.7 vừa qua.

Đoàn công tác của Đà Nẵng cũng tới tận nơi để thăm hỏi, động viên nhiều hộ dân của tỉnh Attapeu sau sự cố vỡ đập thủy điện. Trước khó khăn và mất mát của người dân và chính quyền tỉnh Attapeu, ông Võ Công Trí gửi lời chia sẻ và mong cho tỉnh bạn nhanh chóng khắc phục hậu quả để sớm ổn định đời sống của người dân.

Ông Võ Công Trí (thứ 2 từ trái sang) thăm hỏi người dân tỉnh Attapeu (Lào) sau vụ vỡ đập thủy điện. Ảnh: VP UBND Đà Nẵng

Phó Chủ tịch Hội Việt kiều tại tỉnh Attapeu, ông Trần Quốc Tuấn cho biết, hiện có 363 người Việt Nam đang sinh sống, làm ăn tại tỉnh Attapeu. Trong sự cố vỡ đập thủy điện, may mắn không có người Việt nào tử vong, tuy nhiên có 4 hộ gia đình người Việt sinh sống ở bản May rơi vào cảnh không nhà, không tài sản…

“Ngay sau sự cố vỡ đập thuỷ điện, Hội Việt kiều tỉnh Attapeu đã liên lạc hỏi thăm tình hình bà con người Việt, đồng thời huy động bà con người Việt ủng hộ tiền và các nhu yếu phẩm nhằm giúp các gia đình vùng bị ngập với số tiền 125 triệu đồng. Chúng tôi cũng hỗ trợ 53 triệu đồng cho chính quyền tỉnh Attapeu”, ông Tuấn cho hay.

Khung cảnh tan hoang sau vụ vỡ đập thủy điện tại Lào. Ảnh: Quang Hiếu

Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Attapeu (Lào), ông Let Saynhaphon đã cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của TP.Đà Nẵng đối với tỉnh Attapeu trong thời gian qua, đặc biệt là tình cảm nồng hậu, sâu sắc mà TP.Đà Nẵng dành cho tỉnh Attapeu trong thời điểm khó khăn này. Ông Let Saynhaphon bày tỏ quyết tâm khắc phục hậu quả của sự cố để sớm đưa người dân ổn định cuộc sống, tiếp tục phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Được biết, từ năm 2002 đến nay, Đà Nẵng đã hỗ trợ tỉnh Attapeu triểu khai nhiều dự án, tiêu biểu như dự án xây dựng trường tiểu học 2 tầng trị giá 5 tỷ đồng (hoàn thành và bàn giao vào năm 2014), dự án xây dựng Trung tâm tiếng Việt với tổng kinh phí khoảng 6 tỷ đồng (bàn giao vào tháng 5.2018).

Trong giai đoạn từ 2013-2017, hằng năm, thành phố hỗ trợ học bổng đại học và cao học cho học sinh của tỉnh Attapeu theo học tại Đại học Đà Nẵng đúng theo tinh thần Biên bản ghi nhớ (MOU) đã ký kết giữa 2 địa phương.

Hiện có 2 doanh nghiệp của Đà Nẵng đang đầu tư tại tỉnh Attapeu với tổng số vốn gần 4 triệu USD.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem