Chủ đề nóng

Đại án xăng lậu: Đề nghị truy tố vợ chồng đại gia xăng dầu cùng 24 "chân rết"

Nha Mẫn Thứ tư, ngày 21/12/2022 21:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
26 bị can khác liên quan đến đại án xăng lậu bị đề nghị truy tố về tội Trốn thuế trong quá trình mua bán xăng dầu lậu.
Bình luận 0

Ngày 21/12 theo nguồn tin của Dân Việt, Cơ quan CSĐT công an tỉnh Đồng Nai vừa có kết luận điều tra, đề nghị truy tố đối với Mai Thị Dần (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cùng 25 bị can về tội Trốn thuế trong quá trình mua bán xăng dầu lậu.

Đây là kết luận điều tra thuộc giai đoạn 2 của chuyên án buôn lậu gần 200 triệu lít xăng do Phan Thanh Hữu (Giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh) cầm đầu vừa bị TAND tỉnh Đồng Nai đưa ra xét xử phúc thẩm vào cuối tháng 10/2022.

Đại án xăng lậu: Truy tố vợ chồng đại gia xăng dầu cùng 24 "chân rết"   - Ảnh 1.

Bà Dần thời điểm bị bắt. Ảnh: Tuệ Mẫn

Theo cơ quan công an, Công ty TNHH Lộc Hà (Công ty Lộc Hà) ở TP.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) do vợ Mai Thị Dần và Nguyễn Đức Chuyên đứng tên, chuyên kinh doanh mua bán xăng dầu, vận tải xăng kinh doanh cảng biển...

Năm 2018, Nguyễn Đức Dần là cháu ruột của Nguyễn Đức Chuyên biết một số người bán xăng dầu không rõ nguồn gốc không có hóa đơn chứng từ với giá rẻ.

Lúc này Dần thấy Công ty Lộc Hà đã có khách hàng sẵn nên đã rủ vợ chồng Mai Thị Dần cùng mua xăng dầu bán lại kiếm lời, hai người này đồng ý.

Thời điểm này, Nguyễn Đức Dần hẹn những người bán xăng dầu sử dụng các tàu nhỏ chở xăng dầu đến cảng xăng dầu Phước An của Công ty Lộc Hà giao dịch.

Khi mua xong, Dần giao xăng dầu cho quản lý kho là Tống Tất Thắng hoặc Trần Hoàng Diệu để bơm vào kho. Sau đó Nguyễn Đức Dần sẽ gặp Mai Thị Dần nhận lại tiền đã mua xăng dầu với giá cao hơn giá đã mua từ 200 đến 300 đồng/lít.

Sau khi nhập xăng dầu lậu của cháu trai Nguyễn Đức Dần, vợ chồng Mai Thị Dần đã chỉ đạo cho kế toán của công ty là Lê Thị Thùy Linh xuất bán xăng cho các đầu mối có nhu cầu mua xăng dầu như: Nguyễn Thăng Long, Giám đốc Công ty TNHH Xăng Dầu 55555 (huyện Trảng Bom, Đồng Nai), Nguyễn Văn Công, nguyên Giám đốc công ty TNHH Phú Sang (tỉnh Bình Dương), Trần Trịnh Cường, quản lý công ty TNHH Xăng Dầu Cường An (tỉnh Đắk Lắk), Lê Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty Xăng dầu Vĩnh Phước (tỉnh Khánh Hòa)...

Giá chiết khấu cho khách hàng khi mua xăng dầu không có hóa đơn, chứng từ cao hơn giá nhà nước chiết khấu từ 200 đến 300 đồng/lít.

Đại án xăng lậu: Truy tố vợ chồng đại gia xăng dầu cùng 24 "chân rết"   - Ảnh 3.

Công an Đồng Nai vây ráp công ty Hà Lộc sáng 21/10/2021. Ảnh: Tuệ Mẫn

Khi thấy các tàu nhỏ chở được số lượng xăng dầu ít, Nguyễn Đức Dần đặt vấn đề muốn mua số lượng nhiều hơn thì những người bán xăng yêu cầu Dần phải đưa tàu ra biển để giao dịch mua bán.

Lúc này Dần báo lại cho chú Chuyên và người này đồng ý sử dụng các tàu, thuyền trưởng, thuyền viên của Công ty Lộc Hà đi ra biển để mua xăng dầu không có hóa đơn, chứng từ.

Ngày 29/6/2018, Chuyên và Nguyễn Đức Dần thành lập công ty TNHH Đầu tư thương mại vận tải Hải Anh (Công ty Hải Anh) với mục đích dùng tàu biển của Công ty Lộc Hà để hoạt động riêng giao cho Nguyễn Duy Toàn và Lê Hồng Ngân làm giám đốc.

Để hợp thức hóa, vợ chồng Mai Thị Dần đã chỉ đạo bộ phận kế toán của công ty Lộc Hà làm thủ tục bán các tàu cho Công ty Hà Anh.

Để tránh sự kiểm tra phát hiện cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện Nguyễn Đức Dần đã liên lạc đặt hàng, thương lượng giá với những người bán xăng dầu bằng ứng dụng Telegram. Những người bán xăng dầu sẽ gửi cho Nguyễn Đức Dần tọa độ điểm hẹn ra biển để giao dịch mua bán.

Dần chuẩn bị tiền mặt để thanh toán rồi thông báo cho các "khi trời tối sẽ rời cảng ra biển lấy hàng, không cần làm thủ tục gì, đã lo hết rồi".

Đến khi trời tối Nguyễn Đức Dần cùng các thuyền trưởng và các thuyền viên lái tàu rời cảng Hà Lộc, di chuyển ra biển Đông theo hướng phao số 0 biển Vũng Tàu theo tọa độ đã cài đặt sẵn.

Đại án xăng lậu: Truy tố vợ chồng đại gia xăng dầu cùng 24 "chân rết"   - Ảnh 5.

Phiên tòa xét xử đại án xăng lậu. Ảnh: Tuệ Mẫn

Nguyễn Đức Dần chỉ đạo thuyền trưởng phát tín hiệu bằng các chớp đèn pha khi có tàu đáp lại tương tự thì xác định đó là tàu bán xăng dầu. Lúc này thuyền trưởng điều khiển cho tàu cặp mạn thuyền với tàu bán xăng để bơm xăng và trả tiền mặt.

Sau khi giao dịch xong thì tàu của Dần cấp tốc quay về cảng xăng dầu Phước An trước khi trời sáng.

Chuyên chỉ đạo bơm vào kho thì quản lý kho phối hợp thuyền viên trên tàu bơm xăng dầu vào kho giao cho kế toán Thùy Linh theo dõi. Mỗi chuyến, Dần trả thêm cho mỗi thuyền viên từ 150 đến 1 triệu đồng tùy từng người.

Qua kiểm kê xác định từ ngày 6/7/2020 đến ngày 8/10/2021, các tàu Hà Anh đã nhập vào kho xăng dầu của Công ty Hà Lộc hơn 7,4 triệu lít xăng và hơn 2,1 triệu lít dầu.

Số lượng xăng dầu trên vợ chồng Dần đã xuất bán cho các đầu mối không có hóa đơn chứng từ.

Giá chiết khấu cho đầu mối khi mua xăng dầu không có hóa đơn, chứng từ cao hơn giá nhà nước chiết khấu từ 200 đến 300 đồng/lít. Kết quả giám định xác định số lượng xăng dầu có thuế giá trị gia tăng còn phải nộp ngân sách hơn 15 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem