Chủ đề nóng

Đại chiến Syria: Mỹ phát hiện quân đội Assad dùng vũ khí hóa học?

Thứ năm, ngày 23/05/2019 07:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Ngoại giao Mỹ công bố "dấu hiệu" sử dụng vũ khí hóa học của chính quyền Syria. Trả lời phỏng vấn Sputnik, ông Konstantin Blokhin, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh của Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã nhận xét về tình huống này, lưu ý rằng việc sử dụng tin tức giả đã trở nên phổ biến ở Mỹ.
Bình luận 0

Bộ Ngoại giao Mỹ một lần nữa nghi ngờ Damascus sử dụng vũ khí bị cấm.

"Thật đáng tiếc, chúng tôi tiếp tục phát hiện các dấu hiệu cho thấy chế độ Assad có thể lại sử dụng vũ khí hóa học, kể cả vụ tấn công được cho là diễn ra ở Tây bắc Syria sáng ngày 19 tháng 5. Chúng tôi vẫn đang thu thập thông tin về vụ việc", người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhắc lại cảnh báo gửi đến chính quyền Syria rằng trong trường hợp sử dụng vũ khí hóa học, sự đáp trả sẽ diễn ra ngay lập tức.

Bộ Ngoại giao Syria phủ nhận việc Damascus sử dụng vũ khí hóa học.

Hai ngày trước khi thông tin của Bộ Ngoại giao Mỹ xuất hiện, Trung tâm Nga Hòa giải của các bên tham chiến ở Syria đã báo cáo rằng phiến quân Dzhebhat an-Nusra (tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga) đang chuẩn bị một cuộc khiêu khích ở tỉnh Idlib để buộc tội các lực lượng quân sự tấn công dân thường.

Chuyên gia từ Trung tâm Nghiên cứu An ninh của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nhà nghiên cứu chính trị Konstantin Blokhin đã bình luận về tình huống này khi trả lời phỏng vấn Sputnik.

“Rõ ràng, đây là hành động khiêu khích dựa trên tin tức giả mạo, tất cả mọi người đã quá quen với điều đó.  Người Mỹ thấy rằng trên thực tế Syria đang vượt khỏi tầm kiểm soát của họ, vì vậy họ đang kiếm cớ để cố gắng một lần nữa bám lấy Syria, tạo ra ổ xung đột, để duy trì sự hiện diện của Mỹ tại đó" – ông Konstantin Blokhin nói.

Văn Giang (Theo Sputnik)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem