Chủ đề nóng

Đại chiến Syria: Nga tung cảnh báo ớn lạnh, Iran ngáng đường Mỹ

Đình Dương (Theo Sputnik) Thứ năm, ngày 27/09/2018 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga cảnh báo các nước phương Tây không tiến hành những cuộc tấn công mới chống Syria với những lý do dàn dựng, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố.
Bình luận 0

"Đã dồn đọng tình hình đáng báo động trong lĩnh vực giải trừ vũ khí hóa học. Trước hết, gắn với hành động của hàng loạt nước phương Tây liên tiếp đưa ra cáo buộc vô căn cứ cho rằng chính quyền Syria sử dụng chất độc bị cấm. Chúng tôi cảnh báo, không được tiến hành những cuộc tấn công mới trên lãnh thổ Cộng hòa Arab Syria dưới cái cớ ngụy tạo kế tiếp", ông Sergei Lavrov nhấn mạnh khi phát biểu tại cuộc họp Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

Bộ trưởng Nga nhấn mạnh rằng những động thái kể trên là vi phạm thô bạo vào Hiến chương Liên Hợp Quốc và phá hoại những nỗ lực để thúc đẩy giải pháp chính trị ở Syria.

Ông Lavrov cũng cảnh báo phương Tây đừng cố gắng thực hiện những vụ khiêu khích sử dụng vũ khí sinh học.

"Thực tế cho thấy không thể loại trừ điều gì, kể cả nguy cơ hành động khiêu khích với việc sử dụng vũ khí sinh học. Tính đến những thủ đoạn cố ý với các điều khoản của Công ước về cấm vũ khí hóa học, tôi muốn cảnh báo rằng phương Tây đừng liều lĩnh sử dụng Công ước về vũ khí sinh học và chất độc phục vụ mục đích tương tự",  ông Sergei Lavrov tuyên bố.

Thông tin liên quan về đại chiến Syria,  chuyên gia chiến lược quân sự, tướng Không quân Syria về hưu Rada Shariqi nói với Sputnik rằng Không lực Syria sẽ nhận được vũ khí mới, và không chỉ là S-300 mà thôi.

Hệ thống S-300 của Nga.

"Trước tiên, sẽ cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại mới, đảm bảo an ninh cho toàn bộ lãnh thổ Syria. Thứ hai, sẽ tiến hành cải tiến nâng cấp hiện đại hóa các thiết bị sẵn có. Bây giờ các tổ hợp phòng không sẽ hoạt động với hệ thống mã bảo vệ đặc biệt, vì thế kẻ xâm lược tiềm năng sẽ không thể gây tác động gì đến công việc của các thiết bị". Chuyên gia lưu ý rằng những đổi mới này  được thực hiện với sự hỗ trợ của phía Nga.

"Ngay tới đây hệ thống phòng không sẽ có khả năng phân biệt được những mục tiêu thân thiện và thù địch. Ví dụ, nếu trước đó một đối tượng được hệ thống phòng không xác định là thân thiện, thì trong mọi trường hợp, việc nhận dạng nó sẽ không thay đổi, tức là loại trừ khả năng tấn công vào đối tượng này. Trong ban lãnh đạo quân đội, khía cạnh này được dành chú ý đặc biệt. Ngay sau khi các hệ thống mới được chuyển giao cho Syria, sẽ không có chuyện xảy ra cuộc tấn công ngẫu nhiên vào mục tiêu của bên mình",  tướng Rada Shariqi nhấn mạnh.

Đề cập đến kế hoạch của Nga về áp lực điện tử của vệ tinh điều hướng trong vùng biển Địa Trung Hải tiếp giáp với Syria, ông Rada Shariqi nhận xét rằng đây là bộ phận quan trọng của chiến tranh hiện đại. Tuy nhiên, sẽ không sử dụng công cụ này trong toàn bộ thời gian mà chỉ dùng đến vào những thời điểm gay cấn và cực cần thiết, ví dụ, khi đối phó với đòn tấn công của đối phương.

"Không cần sử dụng hệ thống này một cách thường xuyên, bởi như vậy có thể để lộ một số thông tin nội bộ trước kẻ thù xâm lược tiềm ẩn", chuyên gia chiến lược quân sự  lão thành, tướng Không quân Syria về hưu Rada Shariqi cho biết.

Các chiến dịch quân sự có Nga tham gia ở Syria đang nhằm quét sạch khủng bố.

Theo dòng tin nóng thế giới,  tờ Sputnik dẫn lời trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Story Karem nói rằng, sự hiện diện của quân đội Iran ở Syria giảm cơ hội giải quyết chính trị và gây khó khăn cho việc chống nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS),

"Sự hiện diện và hoạt động có hại của Iran làm giảm đáng kể cơ hội giải pháp chính trị lâu dài cho cuộc khủng hoảng (ở Syria). Chúng tôi cho rằng giải pháp như vậy là cần thiết để đạt được các điều kiện sẽ cho phép chúng tôi cuối cùng đánh bại IS, ngăn chặn sự hồi sinh của nó hoặc các tổ chức khủng bố tương tự khác", ông Karem tuyên bố trong phiên điều trần quốc hội về tình hình ở Syria.

Ông nhấn mạnh rằng quân đội Mỹ ở Syria không tiến hành các hoạt động quân sự chống quân đội Syria hoặc các lực lượng Iran, nhưng "sẵn sàng tự vệ nếu bị tấn công".

Từ năm 2014, Mỹ đã tiến hành cuộc chiến chống IS ở Syria* và đang hành động mà không có sự cho phép của chính quyền nước này. Hiện tại, có khoảng 2 nghìn quân đội Mỹ tại Syria.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem