Chủ đề nóng

“Đại gia” thịt lợn báo lãi kỷ lục nhờ giá thịt lợn tăng cao

Huyền Anh Thứ năm, ngày 23/07/2020 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong bối cảnh giá lợn hơi tăng mạnh từ đầu năm và dự kiến có thể neo ở mức cao đến hết năm 2021, nhiều doanh nghiệp chăn nuôi lớn ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ. Trong đó, Dabaco - “đại gia” thịt lợn thị trường phía Bắc báo lãi kỷ lục, tăng 2627% so với cùng kỳ trong nửa đầu năm nay.
Bình luận 0

Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (DBC) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2020 với doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh so với cùng kỳ.

Theo đó, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ của Dabaco tăng 33% so với cùng kỳ, mang về 2.218 tỷ đồng.

Giá vốn hàng bán tăng tương ứng song tốc độ tăng chỉ bằng 34% so với tốc độ tăng của doanh thu. Vì vậy, sau khi trừ giá vốn hàng bán, Dabaco thu về khoản lợi nhuận gộp tăng gấp 3 lần, đạt 670 tỷ đồng.

Các chi phí trong kỳ đều tăng đáng kể, bao gồm chi phí lãi vay tăng 20%; chi phí bán hàng tăng 32% và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 10%.... Tuy nhiên, nếu so với khoản lợi nhuận gộp mà công ty có được thì tổng các khoản chi phí này vẫn có phần khiêm tốn.

Chốt quý, "đại gia" thịt lợn thị trường phía Bắc vẫn thu về khoản lợi nhuận trước thuế 427 tỷ đồng trong quý II. Con số này đã tăng gấp gần 54 lần so với mức 8,6 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế của Dabaco cũng tăng tương ứng, đạt 401 tỷ đồng.

Lãnh đạo Dabaco cho biết, quý II/2020, ngành chăn nuôi nói chung có sự hồi phục tốt, dẫn đến kết quả sản xuất kinh doanh của các đơn vị chăn nuôi và sản xuất thức ăn chăn nuôi trong toàn tập đoàn này hoạt động có hiệu quả cao.

Cùng kỳ năm 2019, ngành chăn nuôi và sản xuất thức ăn chăn nuôi chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch tả lợn châu Phi bùng phát, lan rộng trên tất cả các tỉnh thành của cả nước.

Mặt khác, trong quý II/2020, Dabaco có một số dự án hoàn thành đưa vào sản xuất như Nhà máy dầu thực vật Dabaco, Nhà máy chế biến trứng ăn liền DeVi, Khu chăn nuôi gà giống và Nhà máy thức ăn chăn nuôi tại Bình Phước… đã đóng góp đáng kể vào hiệu quả sản xuất kinh doanh chung của tập đoàn này.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2020, Dabaco lãi sau thuế kỷ lục lên tới 750 tỷ đồng, tăng 2627% (tương ứng gấp 27 lần) so với cùng kỳ năm trước. Con số này cũng đã cao gấp 2,5 lần lợi nhuận ròng của cả năm 2019 trước đó doanh nghiệp thu về được. Đây được xem là một trong những giai đoạn kinh doanh thăng hoa nhất của Dabaco, nguyên nhân là nhờ cơn sốt giá thịt lợn.

Với kế hoạch doanh thu 13.203 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 457 tỷ năm nay, Dabaco hiện đã hoàn thành 36% chỉ tiêu doanh thu và 164% kế hoạch lợi nhuận. Dự báo lợi nhuận năm nay có thể tương đương mức vốn điều lệ (hơn 900 tỷ đồng).

“Đại gia” thịt lợn thị trường phía Bắc phi mã theo giá thịt lợn - Ảnh 2.

Dabaco hưởng lợi từ cơn sốt giá thịt lợn (ảnh Dantri)

Liên quan đến giá thịt lợn, báo cáo về kinh tế vĩ mô trong ngày hôm qua (21/7) của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng, do dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn nên giá các mặt hàng thực phẩm vẫn khó mà giảm trong thời gian tới.

TS Nguyễn Đức Thành cho biết, kể từ khi chính phủ cho nhập lô lợn sống đầu tiên từ Thái Lan (ngày 20/6) tới nay, đã có khoảng 9.000 con lợn được nhập khẩu về Việt Nam. Đây là một trong những nỗ lực của chính phủ nhằm hạ giá thịt lợn trong nước.

Tuy nhiên, bất chấp nỗ lực này, giá thịt lợn vẫn neo ở mức cao. Cụ thể, tại miền Bắc, giá lợn hơi dao động trong khoảng 89.000 – 92.000 đồng/kg, tại miền Trung và Tây Nguyên là 82.000 – 90.000 đồng/kg và tại miền Nam là 85.000 – 90.000 đồng/kg.

Nói về tình trạng này, TS Nguyễn Đức Thành, cố vấn trưởng Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách – VEPR, cho rằng chính phủ "không nên ảo tưởng có thể hạ giá thịt lợn bằng mệnh lệnh hành chính hay tăng nguồn cung từ Thái Lan".

"Ta phải chấp nhận giá thịt lợn cao như là một trạng thái bình thường mới", ông Thành nhấn mạnh.

Vị chuyên gia này chỉ rõ: giá thịt lợn hiện nay đang bị chi phối bởi các đại doanh nghiệp. "Sau 15 – 20 năm thâm nhập thị trường Việt Nam, các đại doanh nghiệp đã nắm được nguồn giống, thức ăn, thị phần cũng như chiếm ưu thế về điều kiện sản xuất, chăn nuôi. Họ đã loại hàng triệu hộ gia đình ra khỏi quá trình sản xuất hoặc buộc họ phải trở thành người làm thuê cho các doanh nghiệp này đồng thời biến họ thành khách hàng".

Như vậy, Dabaco sẽ tiếp tục được hưởng lợi nhờ giá thịt lợn cao trong thời gian tới?

Tính đến 30/6, tổng tài sản của Dabaco xấp xỉ 10.089 tỷ đồng, tăng so với con số 9.593 tỷ đồng. Đáng chú ý, nợ ngắn hạn của "đại gia" thịt lợn miền bắc vẫn ở mức trên dưới 4.500 tỷ đồng.

Một điểm đáng lưu ý nữa, trong 3 năm trở lại đây, giá trị hàng tồn kho luôn tăng và thường chiếm hơn 70% tỷ trọng tài sản ngắn hạn của Dabaco.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem