Chủ đề nóng

Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong: Ngoại giao qua zoom thời Covid-19

Tuấn Anh (Theo Forbes) Thứ ba, ngày 26/10/2021 10:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại dịch Covid-19 đã làm nổi lên những giá trị của hợp tác quốc tế và quan hệ ngoại giao. Theo Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong, cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu đã tạo cơ hội chưa từng có để thích nghi với môi trường mới.
Bình luận 0
Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong: Ngoại giao qua zoom thời Covid-19 - Ảnh 1.

Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong. Ảnh Forbes

Ông Phong là đại sứ nước ngoài đầu tiên tại Canada trình thư ủy nhiệm lên cựu Toàn quyền Canada Julie Payette bằng hình thức trực tuyến qua Zoom vào năm 2020.

Đại sứ Phong nói: "Việc trình thư ủy nhiệm là một vinh dự đối với mỗi đại sứ, vì nó chính thức công nhận một đại sứ là đại diện duy nhất của quốc gia đó tại quốc gia tiếp nhận. "Thật không may, do đại dịch Covid-19, chúng tôi không thể trực tiếp làm điều đó, nhưng tôi nhớ về nó như một kỷ niệm rất ngọt ngào".

Sau khi tốt nghiệp ngành ngoại giao, ông Phong làm giảng viên và nghiên cứu 15 năm tại Học viện Ngoại giao Việt Nam. Sau đó, ông tham gia Bộ Ngoại giao Việt Nam (MoFA) với tư cách là thư ký cho Bộ trưởng trước khi trở thành Chánh văn phòng. 

Lần đầu tiên ông Phong đến Canada với tư cách là một nhà nghiên cứu thỉnh giảng tại Trung tâm Nghiên cứu Châu Á Thái Bình Dương liên kết với Đại học Đại học Toronto và Đại học York.

"Nhiệm vụ của tôi là đóng góp vào sự phát triển của mối quan hệ song phương và hợp tác giữa hai nước", ông Phong nói. "Chúng tôi cũng phải bảo vệ sự an toàn của người Việt Nam đang học tập hoặc sinh sống tại Cânda".

Cả hai nước đã xây dựng mối quan hệ ngoại giao ngày càng phát triển trong gần 50 năm và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Trong một cuộc hội thảo vào tuần trước, đại sứ Phạm Cao Phong cho biết, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Canada đã tăng 28,5% trong 7 tháng đầu năm 2021, cho thấy quan hệ đối tác thương mại bền vững và bổ sung. Cả hai nước cũng là thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Ông nói: "Rất thú vị khi thấy rằng nền kinh tế của hai nước chúng ta bổ sung cho nhau, nhưng không phải là đối thủ cạnh tranh".

Theo Forbes, Việt Nam đã chứng kiến sự phát triển và tăng trưởng kinh tế theo cấp số nhân kể từ những năm 1990, mang lại cho Việt Nam danh tiếng trên trường quốc tế là một phép màu kinh tế. Ông Phong giải thích, thành công này có được là nhờ vào sự thay đổi tư duy đưa đất nước sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Ông Phong nói: "Kinh tế thị trường không phải là sản phẩm của chủ nghĩa tư bản, mà đó là sản phẩm của nhân loại. Chúng tôi nhìn thấy những cơ hội thị trường mang lại cho chúng tôi, và sau đó chúng tôi cố gắng hợp tác với những người khác để sản xuất những gì thế giới cần. Đó là cách Việt Nam có thể xuất khẩu hàng hóa của mình sang các nước khác khi chúng tôi chuyển từ sản phẩm nông nghiệp sang sản phẩm công nghiệp".

Ông cho biết thêm: "Chính sách đối ngoại của Việt Nam là thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự cường, hữu nghị, hợp tác và phát triển. "Chúng tôi muốn đảm bảo lợi ích cao nhất của nhà nước và quốc gia trên cơ sở các Nguyên tắc của Liên hợp quốc và Luật pháp quốc tế, đồng thời đảm bảo sự bình đẳng và hợp tác cùng có lợi với tất cả các nước trên thế giới".

Đại sứ Phong chia sẻ rằng Việt Nam hiện đang trong quá trình số hóa nền kinh tế bằng trí tuệ nhân tạo để bắt kịp thế giới và tối ưu hóa phản ứng với đại dịch Covid-19.

Khi đại dịch lần đầu tiên xảy ra, Việt Nam đã rất thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus. Tuy nhiên, sự gia tăng số ca hàng ngày kể từ tháng 5 năm 2021 đã đặt đất nước vào tình thế khó khăn khi bước vào đợt thứ tư, một phần do tình trạng thiếu vắc xin. 

Ông Phong cho biết Việt Nam hiện đang đẩy nhanh kế hoạch triển khai tiêm chủng và đang kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế để cùng với thế giới sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem