Chủ đề nóng

Đại sư Vịnh Xuân thua Từ Hiểu Đông: Bị lợi dụng hay mù quáng?

PV Thứ năm, ngày 27/05/2021 21:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông thắng áp đảo quyền thủ Vịnh Xuân Đinh Hạo, từng gây nên cuộc tranh luận sôi nổi trong võ lâm Trung Quốc.
Bình luận 0

Cuộc tỉ thí kể trên diễn ra tại một đả lôi đài ở thành phố Thường Đức, Trung Quốc vào giữa tháng 3/2018. Tại đây đã diễn ra hai trận đấu: trận đầu là giữa tay đấm boxing Hùng Trình Trình của lò quyền Anh Tất Đồ với Dư Xương Hoa, sư phụ của Đinh Hạo và trận của Từ Hiểu Đông với Đinh Hạo.

Kết quả cả hai trận, phần thua đều thuộc về các quyền thủ Vịnh Xuân. Các trận đấu này được mô tả trong bài viết nhan đề “Đại sư Vịnh Xuân quyền bị Từ Hiểu Đông cho ăn no đòn”.

Hai cuộc tỉ thí này lại gây nên làn sóng dư luận: “Võ thuật truyền thống không địch được võ hiện đại”, “Võ truyền thống cơ bản không đánh đấm được”.

Trên mạng lập tức xuất hiện các bài báo phản bác lại, trong đó một bài nhan đề “Từ Hiểu Đông đánh thắng đại sư Vịnh Xuân quyền? Trò bẩn bỏ qua hạng cân luận thắng thua” được lan truyền rộng rãi. Bài báo cho rằng: gọi các trận đấu này là “tỉ thí” chứ không là “thi đấu” bởi hai bên không cân xứng về cân nặng, dụng cụ bảo hộ cũng chênh lệch, cũng không phải đánh trên sàn đấu…tóm lại đó là những trận đấu không chính quy.

Đại sư Vịnh Xuân thua Từ Hiểu Đông: Bị lợi dụng hay mù quáng? - Ảnh 1.

Dư Xương Hoa là sư phụ của Đinh Hạo.

Đại sư Vịnh Xuân thua Từ Hiểu Đông: Bị lợi dụng hay mù quáng? - Ảnh 2.

Trận đấu giữa Hùng Trình Trình và Dư Xương Hoa.

Trước hết là trận đấu giữa Hùng Trình Trình và Dư Xương Hoa. Tay phải của Trình bị gãy xương, bên trong có ống thép, không thể chịu được những cú đánh mạnh nên đối phó với Hoa chỉ bằng một tay. Hai bên đánh được 2 phút, chưa bên nào bị đánh ngã, điểm số Hoa đang chiếm lợi thế, nhưng sau đó Hoa đấm vào sau gáy Trình, phạm quy nên bị trừ khá nhiều điểm, cuối cùng trọng tài tuyên bố phần thắng thuộc về Hùng Trình Trình.

Xem lại toàn bộ trận đấu thấy Hùng Trình Trình rất linh hoạt, khả năng chống trả cũng rất cừ, sau 2 phút đã giành phần thắng do đối phương phạm quy bị trừ điểm, cũng được coi là xứng đáng. Kỹ xảo của môn boxing đã giúp nâng cao sự di chuyển và độ linh hoạt của võ sĩ.

Tuy nhiên trong suốt trận, Hùng Trình Trình không thể hiện được ưu thế áp đảo. Boxing không có cước pháp dù quy tắc không hạn chế ông ta ra đòn chân. Tuy chỉ có một tay, nhưng Hùng Trình Trình là thế hệ 9X, còn Dư Xương Hoa là 7X, tuổi tác chênh lệch lớn.

Do “quyền sợ trẻ khỏe” nên Hùng Trình Trình rõ ràng lợi hơn Dư Xương Hoa. Khi bị Dư Xương Hoa phạm quy đấm vào sau gáy, Hùng Trình Trình chỉ biết cúi đầu chịu đòn, nhờ trọng tài xông vào kéo ra với thoát, nếu để tiếp tục tỉ thí bất chấp hậu quả thì khó nói ai sẽ là người thắng.

Điều đáng nói nữa là, Dư Xương Hoa sau khi serie phim “Diệp Vấn” tạo cơn sốt mới nổi tiếng và đứng ra dạy Vịnh Xuân quyền, tự xưng thày dạy chính là võ sư Hoàng Khuông, truyền nhân nổi tiếng của quyền phái Vịnh Xuân ở Hongkong.

Tuy nhiên, có người từng lật tẩy: trong mọi ghi chép của Hoàng Khuông đều không thấy nhắc đến chuyện thu nhận Dư Xương Hoa làm đệ tử, mà chỉ dạy Hoa nguyên lý và bày cách tập luyện Vịnh Xuân quyền, rõ ràng không có chuyện Hoa được kế thừa Hoàng Khuông.

Các học trò Hoàng Khuông chỉ được mở võ quán sau khi vượt qua kỳ thi, được cấp giấy phép. Hiển nhiên, Dư Xương Hoa đã mở lò võ chui bởi không dự thi cũng chẳng có giấy phép. Đinh Hạo có người thày như thế, cũng được báo chí gọi là “Đại sư Vịnh Xuân quyền”. Không biết là danh hiệu “đại sư” quá rẻ mạt hay do báo chí chơi trò xấu?

Đại sư Vịnh Xuân thua Từ Hiểu Đông: Bị lợi dụng hay mù quáng? - Ảnh 3.

Từ Hiểu Đông áp đảo Đinh Hạo.

Trận đấu giữ Từ Hiểu Đông và Đinh Hạo đáng xem hơn, Đinh Hạo tấn công trước, Từ Hiểu Đông lúc đầu chỉ phòng thủ, sau đó Đông phản kích, Hạo bị đánh gục mấy lần và ngoan cường đứng dậy tiếp tục đối kháng. Có thể thấy rõ Từ Hiểu Đông chiếm ưu thế áp đảo.

Tuy nhiên, qua video có thể thấy rõ, Từ Hiểu Đông vượt hơn hẳn Đinh Hạo cả về chiều cao lẫn vòng bụng. Bằng mắt thường có thể thấy cân nặng 2 người chênh nhau ít nhất 15kg; theo quy tắc về hạng cân của môn võ MMA thì hai người chênh nhau ít nhất 2 hạng cân.

Với chênh lệch như thế, ngay thời kỳ đầu giải UFC của môn MMA chỉ có 4 hạng cân thì hai người vẫn không cùng hạng. Trong tình hình đó, hiện nay bất cứ cuộc thi đấu nào cũng không cho hai người đăng đài đấu với nhau, bởi càng nặng cân càng chiếm ưu thế, người nặng cân hơn thì xương to, nhiều cơ bắp, chắc chắn mạnh khỏe hơn; cơ bắp dày thì khả năng chịu đựng cũng tốt hơn.

Đó là lý do khi tỉ thí, Đinh Hạo liên tiếp tấn công mà không gây được phương hại cho Từ Hiểu Đông. Thậm chí Đông đứng để cho Hạo mặc sức đấm mà không hề hấn gì, sau đó dùng sức nặng đẩy Hạo ngã. Trong suốt trận, Đông không thi triển được các chiêu pháp, kỹ thuật của MMA, chỉ khiến người ta thấy rõ người to cao năng hơn có thể ăn hiếp người thấp bé nhẹ cân hơn ra sao…

Bài báo kết luận: tóm lại đây căn bản không phải là trận thi đấu công bằng, chỉ đơn thuần dựa vào ưu thế cân nặng để ăn hiếp đối thủ. Bất cứ mọi tuyển thủ chuyên nghiệp có IQ bình thường đều không để cho đối phương giễu cợt mình như thế…

Ví như Từ Hiểu Đông nặng 90kg từng thách đấu Châu Thị Minh, nhà vô địch boxing Thế vận hội hạng cân 48kg và võ tăng Nhất Long 73kg, nhưng đều không nhận được câu trả lời ứng chiến. Bởi vì rõ ràng các vận động viên chuyên nghiệp IQ bình thường sẽ không chấp nhận tỉ thí không công bằng.

Đại sư Vịnh Xuân thua Từ Hiểu Đông: Bị lợi dụng hay mù quáng? - Ảnh 4.

Từ Hiểu Đông.

Đinh Hạo biết rõ tỉ thí bất công vẫn chấp nhận đối kháng. Nếu không phải anh ta bị đối phương lợi dụng để đánh bóng tên tuổi, thì chỉ có thể nói đã quá tự tin đến mức mù quáng.

Đinh Hạo là đồ đệ của võ sư Vịnh Xuân Dư Xương Hoa. Đinh Hạo vốn tự xưng là “Truyền nhân của Diệp Vấn” và là “Vua pose” (người làm mẫu) của Vịnh Xuân quyền.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem