Chủ đề nóng

Đại tá Mỹ: Nga mạnh hơn tất cả các nước NATO cộng lại

Tuấn Anh (Theo Pravda) Thứ năm, ngày 15/12/2022 07:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại tá Mỹ về hưu James W. McConnell tự tin cho rằng, chiến thuật quân sự của Nga ở Ukraine là "đúng như những gì bác sĩ yêu cầu".
Bình luận 0
Đại tá Mỹ: Nga mạnh hơn tất cả các nước NATO cộng lại - Ảnh 1.

"Người Nga đã bắt đầu phá hủy các đường dây liên lạc của Ukraine - lưới điện, cầu, đường bộ và đường sắt - nếu không có chúng thì lực lượng của Ukraine không thể được tiếp tế. Một khi việc phá hủy hoàn thành các đường dây liên lạc, quân đội Nga, đặc biệt là lực lượng đông đảo pháo binh, sẽ khiến các lực lượng Ukraine phải đối mặt với một thực tế khó chịu rằng họ bị áp đảo về số lượng và vũ khí", James W. McConnell, cựu thành viên của Hạ viện New Hampshire đã viết trong một bài báo đăng trên trang web của Viện Hòa bình và Thịnh vượng Ron Paul. 

Ông tin rằng mức độ của "thực tế khó chịu" sẽ phụ thuộc vào việc Nga muốn tiến về phía tây bao xa. Lựa chọn khả thi nhất là người Nga sẽ muốn chiếm ít nhất các vùng Nikolaev và Odessa ngoài 4 vùng mà Nga đã chiếm (các vùng Luhansk, Donetsk, Zaporozhye và Kherson).

Khi Moscow đạt được những mục tiêu này, NATO sẽ rơi vào một tình thế khó khăn, trong đó liên minh sẽ phải công nhận chiến thắng của Nga hoặc tham gia vào trận chiến với người Nga, vị đại tá về hưu viết trong bài báo.

Liên minh Bắc Đại Tây Dương, mặc dù có sức mạnh quân sự không thể nghi ngờ, nhưng có rất ít cơ hội chiến thắng trong cuộc chiến với Nga.

Nga là một đối thủ đáng gờm

 McConnell thừa nhận, Nga dẫn đầu thế giới về công nghệ phòng không.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga được coi là hệ thống tốt nhất thế giới thuộc lớp này. Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO, có sẵn các hệ thống như vậy, nhưng Nga đã hiện đại hóa chúng thành S-500. Hơn nữa, các hệ thống S-500 đã được triển khai tại các cơ sở quan trọng ở Nga.

Nga đi trước Mỹ 5 năm trong lĩnh vực công nghệ tên lửa siêu thanh.

Mỹ không có khả năng phòng thủ trước các tên lửa của Nga di chuyển với tốc độ siêu âm và có khả năng cơ động trong đường bay. Mỹ vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm siêu thanh, trong khi Nga đã triển khai 4 tên lửa siêu thanh khác nhau từ các họ hệ thống tên lửa hiện có của mình - Kinzhal, Kalibr, Iskander và Zircon, chưa nói đến phương tiện lượn siêu thanh Avangard.

"Nếu NATO tham chiến với Nga, lực lượng đặc nhiệm tàu sân bay của Hải quân Mỹ ở Biển Ionian là mục tiêu rõ ràng của Nga. Làm thế nào họ có thể tự bảo vệ mình thành công trước cuộc tấn công tên lửa thông thường và siêu thanh đồng thời và có thể là lớn của Nga?" McConnell thắc mắc.

Lầu Năm Góc chi tiêu quá nhiều

McConnell thừa nhận rằng việc đóng các tàu sân bay mới là điều không thể vì "việc đóng các tàu chiến hiện đại có khả năng và khả năng sống sót là một quá trình phức tạp và tốn thời gian."

Thật kỳ lạ, chính 850 căn cứ quân sự mà Mỹ duy trì trên khắp thế giới đã làm tê liệt khả năng chiến đấu của Washington:

"Việc triển khai trên mặt đất mang lại cho Mỹ ảnh hưởng mà Hải quân không thể sánh được và rất cần thiết đối với những người coi Mỹ là cảnh sát của thế giới. Không thể bào chữa được, chi phí cho những căn cứ này và những nỗ lực kéo dài (và phản tác dụng) ở Afghanistan, James W. McConnell viết: Iraq, Syria và bây giờ là Ukraine, đã phải trả giá bằng Hải quân và quốc phòng của Mỹ.

Dựa trên những điều trên, ông kết luận: "Trong 20 năm qua, người Nga và người Trung Quốc đã tìm cách củng cố lực lượng vũ trang của họ trong khi giới lãnh đạo của Mỹ, trên cơ sở lưỡng đảng, bị ám ảnh bởi Trung Đông. Kết quả là, một lập luận thuyết phục cho thấy Mỹ không còn là bất khả chiến bại".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem