Chủ đề nóng

Đại tướng Tô Lâm trả lời ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng về chuyện công an thu tiền của dân buôn dịp lễ tết

PVCT Thứ sáu, ngày 06/11/2020 14:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Nhân đây cũng đề nghị ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, các ĐBQH khác, cử tri và nhân dân nếu phát hiện trường hợp công an tiêu cực, vi phạm thì trao đổi với Bộ Công an. Ở mọi cấp chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận thông tin đó để xác minh, đánh giá, xử lý kịp thời, có thông báo rộng rãi", Bộ trưởng Công an Tô Lâm nói.
Bình luận 0

Đầu giờ phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội XIV chiều nay (6/11), Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã đăng đàn để trả lời câu hỏi của ĐBQH.

Về câu hỏi của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) về việc tạo điều kiện thuận lợi cho luật sư tham gia tố tụng, Bộ trưởng Công an Tô Lâm khẳng định: Về chủ trương chung và trên thực tiễn các Cơ quan điều tra luôn luôn tạo điều kiện cho luật sư tham gia tố tụng trong giai đoạn điều tra theo đúng quy định của pháp luật.

Đại tướng Tô Lâm trả lời ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng về chuyện Công an thu tiền của dân buôn dịp lễ tết - Ảnh 1.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an (ảnh N.T).

Bộ trưởng Công an nói rõ: Khi triển khai vấn đề này, ngày 10/10/2019, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 46 quy định trách nhiệm của lực lượng Công an nhân dân trong việc thực hiện các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, liên quan đến đảm bảo quyền bào chữa cho người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang hoặc theo quyết định truy nã, người bị tạm giữ, bị can, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố. Trong Thông tư đã quy định rất cụ thể các biện pháp để thực hiện quyền nêu trên và tạo điều kiện cho luật sư tham gia thực hiện.

"Trong năm 2020, Cơ quan điều tra các cấp đã cấp 3.765 giấy chứng nhận bào chữa theo yêu cầu của bị can, tăng so với trước là 2,42%; cấp 7.156 giấy chứng nhận bào chữa cấp theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, tăng 17,08%", Bộ trưởng Công an cho biết.

Đại tướng Tô Lâm trả lời ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng về chuyện Công an thu tiền của dân buôn dịp lễ tết - Ảnh 2.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (ảnh Quốc hội).

Về câu hỏi liên quan đến tiêu cực của công an cơ sở, theo người đứng đầu ngành Công an, vấn đề ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nêu trong chất vấn, nếu có chỉ là trường hợp hết sức cá biệt.

"Hiện nay chúng tôi đã triển khai lực lượng lớn Công an xuống cơ sở, từ cấp phường, thị trấn và xã. Việc này được nhân dân đồng tình ủng hộ cao và có những động viên", Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Nói về quan điểm trước vi phạm, tiêu cực, Bộ trưởng Công an khẳng định là kiên quyết xử lý các sai phạm, tiêu cực và thực hiện nhiều biện pháp để phòng ngừa, chấn chỉnh, xử lý các sai phạm của cán bộ, chiến sĩ, không bao che bất kể trường hợp nào.

Một số biện pháp chống nhũng nhiễu, tiêu cực trong lực lượng công an, cũng như công an xuống cơ sở, theo Bộ trưởng Tô Lâm: Thứ nhất, tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho toàn lực lượng Công an nhân dân, với quan điểm danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất, như phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khi nhiều lần làm việc với Đảng ủy Công an Trung ương.

Giải pháp thứ hai, gắn trách nhiệm thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm quản lý cán bộ theo từng được đơn vị được phân công phụ trách, nếu cán bộ có vi phạm thì xử lý người đứng đầu của đơn vị đó.

Giải pháp thứ ba, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng trong Công an nhân dân, kiên quyết xử lý các sai phạm, không bao che, né tránh, đồng thời công khai kết quả xử lý.

"Nhân đây cũng đề nghị ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, các ĐBQH khác, cử tri và nhân dân nếu phát hiện trường hợp công an tiêu cực, vi phạm thì trao đổi với Bộ Công an. Ở mọi cấp chúng tôi sẵn sang tiếp nhận thông tin đó để xác minh, đánh giá, xử lý kịp thời, có thông báo rộng rãi với nhân dân". Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh

Trước đó, vào cuối phiên chất vấn buổi sáng, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đã nêu câu hỏi: Hiện nay luật sư là một trong những chủ thể tranh tụng. Vậy thì làm thế nào để cho luật sư thực sự được thực hiện quyền này theo pháp luật mà không bị cản trở trong quá trình tố tụng để thực hiện nguyên tắc tranh tụng?.ĐB Nhưỡng gửi công hỏi này tới Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao và Bộ trưởng Bộ Công an.

Về câu hỏi thứ hai, ĐB Nhưỡng chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an: Hiện nay dư luận hết sức bất bình, đặc biệt là vào dịp lễ, Tết là công an cơ sở đi thu tiền của bà con buôn bán các thứ. Tôi đã thảo luận ở tổ và đề nghị Bộ trưởng rồi, cần thực hiện biện pháp gì để cho anh em không làm chuyện này nữa, để tránh ảnh hưởng đến danh dự và uy tín của ngành công an.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem