Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời ĐBQH về việc cách chức Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng

Thành An Thứ sáu, ngày 06/11/2020 12:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân chất vấn và tranh luận với Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại hội trường Quốc hội liên quan đến việc cách chức hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng có đúng thẩm quyền của Tổng Liên đoàn Lao động hay không?
Bình luận 0

Sáng 6/11, đặt câu hỏi chất vấn đến Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc vừa qua Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cách chức Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng, đại biểu Lê Thanh Vân (Đoàn Cà Mau) hỏi: "Việc cách chức như vậy có đúng thẩm quyền của Tổng Liên đoàn Lao động hay không?"

Trả lời chất vấn của đại biểu Lê Thanh Vân về việc này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng "dư luận rất quan tâm đến trường hợp của Trường Đại học Tôn Đức Thắng".

ĐBQH tranh luận với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc cách chức Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Chính phủ ủng hộ mô hình tự chủ của Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Luật Giáo dục Đại học đã quy định rõ "Hội đồng trường là cơ quan quyền lực của trường, các chức danh lãnh đạo, bao gồm hiệu trưởng, phải do Hội đồng trường quyết và đề nghị lên cấp có thẩm quyền - trong trường hợp này là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam công nhận, phê chuẩn.

"Như vậy có nghĩa là nếu có Hội đồng trường thì việc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xử lý hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng mà không căn cứ vào đề nghị của Hội đồng trường thì không đúng luật", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói rõ.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý: Đây là trường hợp "rất đặc thù", vì Hội đồng trường Đại học Tôn Đức Thắng lúc này hết nhiệm kỳ và việc kiện toàn Hội đồng trường của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chậm trễ do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan.

"Cho nên, đến thời điểm Ban giám hiệu Trường Đại học Tôn Đức Thắng (bao gồm cả Hiệu trưởng) nhận kỷ luật của Đảng, trường này không có Hội đồng trường", Phó Thủ tướng nói và cho rằng, có câu chuyện "không rõ ràng" ở chỗ này nên Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ GDĐT phải vào cuộc, cử một Thứ trưởng vào làm việc trực tiếp, làm rõ đúng sai và có hướng dẫn. "Trước hết thành lập lại Hội đồng trường theo đúng quy định của pháp luật", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trường Tôn Đức Thắng là một mô hình tốt, là điểm sáng của giáo dục đại học và tự chủ đại học, trong đó có sự đóng góp của Đảng, Nhà nước, chính quyền TP.HCM, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và tập thể cán bộ giáo viên, ban lãnh đạo Trường Tôn Đức Thắng gồm có Hiệu trưởng trường... chúng ta cần phải trân trọng. Còn việc xử lý cán bộ theo quy định của Đảng và pháp luật công chức, thông lệ là kỷ luật hành chính đồng bộ với kỷ luật Đảng.

ĐBQH tranh luận với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc cách chức Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng - Ảnh 3.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân.

Tranh luận lại với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và ghi nhận phần trả lời đầu tiên của Phó Thủ tướng về việc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cách chức hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng không dựa vào đề nghị của Hội đồng trường là sai.

Nhưng với việc Phó Thủ tướng giải thích do Hội đồng trường giải thể, đại biểu Lê Thanh Vân cho rằng "chưa đúng". Vì Liên đoàn Lao động có quyền kỷ luật viên chức do mình quản lý, còn chức danh hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng phải theo luật.

"Việc làm đúng của Tổng Liên đoàn Lao động chỉ có thể can thiệp vào viên chức thuộc quyền quản lý của mình. Còn chức danh hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng chưa có Hội đồng trường quyết định thì hiệu trưởng đó chưa bị bãi nhiệm, cách chức. Luật định là như vậy", đại biểu Lê Thanh Vân nói và đề nghị các cơ quan có đơn vị đại học trực thuộc tôn trọng, thi hành triệt để Luật Giáo dục Đại học với chủ trương tự chủ Đại học rất tiến bộ, vừa được Quốc hội thông qua.

Tiếp tục tranh luận với ý kiến của đại biểu Lê Thanh Vân, đại biểu Trần Thị Diệu Thúy (Đoàn TP.HCM) - chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM cho rằng mình từng tham gia Hội đồng trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Theo nữ đại biểu, trong điều kiện Trường Đại học Tôn Đức Thắng chưa có hội đồng trường, thẩm quyền xử lý kỷ luật viên chức là hiệu trưởng trường là do cơ quan chủ quản.
"Như vậy trong trường hợp này Tổng liên đoàn kỷ luật là đúng quy định", đại biểu Thúy dẫn chứng thêm là Tổng liên đoàn đã có văn bản xin ý kiến Bộ Nội vụ và Bộ đã có văn bản trả lời về thẩm quyền xử lý kỷ luật với cán bộ viên chức là người đứng đầu các trường đại học.
Theo đó, văn bản này trả lời là do trường chưa có hội đồng trường nên thẩm quyền xử lý kỷ luật và quyết định hình thức kỷ luật là thuộc Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.
Sau giải thích của đại biểu Trần Thị Diệu Thuý, đại biểu Lê Thanh Vân tiếp tục tranh luận và khẳng định việc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cách chức hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng là không đúng quy định của Luật Giáo dục đại học và đề nghị bộ trưởng Bộ Nội vụ tham gia làm rõ.
"Nếu Bộ Nội vụ có công văn như vậy thì ĐB Lê Thanh Vân đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ giải trình, vì ban hành công văn như vậy cũng là... trái luật".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem