Chủ đề nóng

Đắk Lắk: Hàng chục ca mắc Covid-19 trong cộng đồng liên quan đến vựa sầu riêng

Duy Hậu Thứ sáu, ngày 17/09/2021 17:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đắk Lắk vừa ghi nhận hàng loạt bệnh nhân Covid-19 trong cộng đồng tại thị xã Buôn Hồ và huyện Krông Búk có liên quan đến hoạt động mua bán sầu riêng.
Bình luận 0

Ngày 17/9, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết địa phương vừa ghi nhận thêm hàng chục trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng. Hầu hết các trường hợp này đều có liên quan đến vựa sầu riêng Lan Tươi (đường Trần Nguyên Hãn, phường Đạt Hiếu, TX.Buôn Hồ).

Bác sĩ Y Nhân Mlô, Giám đốc Trung tâm Y tế TX.Buôn Hồ cho biết, trong ngày địa phương ghi nhận thêm 31 trường hợp mắc Covid-19 mới. Trong đó có 5 trường hợp tại phường Thiện An (4 người trong cùng một gia đình).

Trong 26 trường hợp còn lại có 24 người đang làm việc tại vựa sầu riêng Lan Tươi. 2 trường hợp khác cùng một gia đình trú tại phường An Bình là anh H.H.Đ (44 tuổi) và bà N.T.H (74 tuổi).

Đắk Lắk: Hàng chục ca mắc Covid-19 trong cộng đồng liên quan đến vựa sầu riêng - Ảnh 2.

Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm tại vựa sầu riêng Lan Tươi. Ảnh: Sở Y tế Đắk Lắk.

2 bệnh nhân này có tiếp xúc với bệnh nhân L.T.Đ (trú tại xã Ea Sin, huyện Krông Búk, đang tạm trú tại phường An Bình). Anh L.T.Đ là người chuyên thu mua sầu riêng trên địa bàn thị xã và ngày 8/9, có giao dịch với vựa sầu riêng Lan Tươi.

Trước đó, ngày 15/9, tại vựa sầu riêng này ghi nhận bà N.T.H (45 tuổi) dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm cho những người liên quan.

Còn theo bác sĩ Trần Thuận, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Krông Búk (huyện giáp ranh thị xã Buôn Hồ), có 8 trường hợp trú tại xã Pơng Đrang (huyện Krông Búk) mắc Covid-19 liên quan đến vựa sầu riêng Lan Tươi. Ngoài ra còn có 4 trường hợp có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, đang chờ kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR.

Đắk Lắk: Hàng chục ca mắc Covid-19 trong cộng đồng liên quan đến vựa sầu riêng - Ảnh 3.

Cán bộ Y tế lấy mẫu xét nghiệm cho tại phường Đạt Hiếu, TX.Buôn Hồ. Ảnh: Sở Y tế Đắk Lắk.

Trong số này có 6 trường hợp trú tại buôn Ea Nur, là F1 của một bệnh nhân trú cùng buôn đang làm việc cho vựa sầu riêng Lan Tươi. Các trường hợp này có tiếp xúc khá phức tạp, địa phương vẫn tiếp tục truy vết, khoanh vùng.

Thông tin từ cơ quan chức năng, thời gian qua vựa sầu riêng Lan Tươi mua, bán sầu riêng từ các thương lái, chủ vườn và đóng gói sầu riêng để xuất khẩu. Nơi đây thường xuyên có xe ra vào chở sầu riêng đi tới cảng Cát Lái, TP.HCM và TP.Phan Thiết (Bình Thuận).

Theo bác sĩ Y Nhân Mlô, có khoảng 100 trường là F1 liên quan đến chùm ca bệnh tại vựa sầu riêng Lan Tươi. Bác sĩ Y Nhân Mlô đánh giá, tình hình dịch Covid-19 diễn ra trên địa bàn có quy mô rộng, diễn biến phức tạp và có tính chất lây lan mạnh.

Đặc biệt là ổ dịch tại vựa sầu riêng Lan Tươi có số lao động làm việc đông, có nguy cơ phát tán bệnh ra cộng đồng rất mạnh. Vì các ca bệnh di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người qua hoạt động vận chuyển hàng hóa.

Cùng ngày, tại TP.Buôn Ma Thuột ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Theo bác sĩ Võ Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Buôn Ma Thuột, các trường hợp này trú tại phường Tân Hòa có liên quan đến bệnh nhân là tài xế ghi nhận hôm 14/9. Theo truy vết, 2 trong số các bệnh nhân này đã đi đến một số nơi đông người như phòng khám, chợ Buôn Ma Thuột, tiệm cắt tóc...

Trong ngày 16/9, sau khi các trường hợp này có kết quả test nhanh kháng nguyên Covid-19 dương tính ngành y tế đã nhanh chóng khoanh vùng lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan. Kết quả test nhanh kháng nguyên chưa ghi nhận thêm trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem