Chủ đề nóng

Sai phạm hàng loạt trong tuyển dụng công chức ở Đắk Lắk: Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị gì?

Quỳnh Nguyễn Thứ tư, ngày 17/06/2020 18:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 17/6, Thanh tra Bộ Nội vụ đã có kết luận việc thực hiện quy định của pháp luật về tuyển dụng, quản lý công chức, xét chuyển cán bộ của tỉnh Đắk Lắk.
Bình luận 0

Theo kết luận, tại thời điểm thanh tra, việc tuyển dụng, quản lý công chức, UBND tỉnh Đắk Lắk còn có tồn tại hạn chế. 

Cụ thể, UBND tỉnh đã sử dụng biên chế công chức được Bộ Nội vụ giao hằng năm để phân bổ cho một số cơ quan, tổ chức không đúng quy định; còn có cơ quan, tổ chức sử dụng viên chức làm việc trong cơ quan hành chính nhà nước.

Bộ Nội vụ công bố kết luận thanh tra tuyển dụng công chức của tỉnh Đắk Lắk - Ảnh 1.

Bộ Nội vụ công bố kết luận thanh tra tuyển dụng công chức của tỉnh Đắk Lắk. (Ảnh minh họa)

Về kỳ thi tuyển dụng công chức năm, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức 01 kỳ tuyển dụng công chức năm 2017 (tổ chức năm 2018) bằng hình thức thi tuyển, qua đó tuyển dụng được 91 công chức ngạch chuyên viên và tương đương, 11 công chức ngạch cán sự. Đến thời điểm thanh tra, còn 17 trường hợp được bổ nhiệm ngạch công chức nhưng chưa có chứng chỉ quản lý nhà nước tương ứng với ngạch công chức.

Theo Thanh tra Bộ Nội vụ, trong kỳ thi tuyển, có một số nội dung không đúng quy định; Điểm ghi trong một số bài thi, phiếu điểm có sửa chữa nhưng không có chữ ký của 02 giám khảo; Việc chấm điểm, cộng điểm, vào điểm một số bài thi môn kiến thức chung và môn viết chuyên ngành còn có sai sót. 

Đối với những trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức, qua kiểm tra 50 hồ sơ cho thấy có 1 trường hợp được tuyển dụng trong trường hợp đặc biệt nhưng chưa có quyết định tuyển dụng viên chức. Một số tài liệu trong hồ sơ tuyển dụng trong trường hợp đặc biệt (quyết định tuyển dụng, bổ nhiệm ngạch, văn bằng chứng chỉ,…) là bản sao chụp.

Ngoài ra, tại thời điểm thanh tra, có 7 công chức tuyển dụng trong trường hợp đặc biệt chưa có chứng chỉ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên.

Trong giai đoạn thanh tra, UBND tỉnh Đắk Lắk quyết định xét chuyển cán bộ, công chức cấp xã thành công chức từ cấp huyện trở lên đối với 01 trường hợp. Trong quy trình bổ nhiệm vẫn còn một số hạn chế, tồn tại. Cụ thể:

Về điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, có 15 công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý thiếu một hoặc một số điều kiện, tiêu chuẩn chức danh, gồm: 04 công chức chưa có chứng chỉ quản lý nhà nước tương ứng với ngạch công chức hiện giữ; 04 công chức chưa có chứng chỉ ngoại ngữ trình độ bậc 3 khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam hoặc tương đương, 02 công chức chưa có chứng chỉ tin học, 10 công chức chưa có chứng chỉ quản lý nhà nước dành cho lãnh đạo hoặc hoặc nghiệp vụ chuyên ngành.

Về điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm thuộc thẩm quyền của thủ trưởng các cơ quan, tổ chức, có 85 công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý thiếu một hoặc một số điều kiện, tiêu chuẩn chức danh, gồm: 13 công chức chưa có trình độ lý luận chính trị, 48 công chức chưa có chứng chỉ quản lý nhà nước phù hợp với ngạch công chức hiện giữ, 28 công chức chưa có chứng chỉ ngoại ngữ trình độ A2 hoặc B, 25 công chức chưa có chứng chỉ tin học.

Trình tự, thủ tục bổ nhiệm, bổ nhiệm lại sau thời điểm quy định chưa phản ánh bằng văn bản lưu trong hồ sơ bổ nhiệm. Tại thời điểm thanh tra, 11 cơ quan, tổ chức còn sử dụng 71 hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ trong cơ quan, hành chính nhà nước.

Để khắc phục những hạn chế trên, Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk thực hiện đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức; tuyển dụng công chức; xét chuyển cán bộ, công chức cấp xã thành công chức từ cấp huyện trở lên; bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý; số lượng cấp phó và quản lý hồ sơ công chức. 

Xử lý và chỉ đạo xử lý theo thẩm quyền đối với 4 trường hợp chưa thực hiện đầy đủ quy trình tuyển dụng trong trường hợp đặc biệt, chưa đủ thời gian công tác. Rà soát điều kiện, tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục đối với các trường hợp tuyển dụng, bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý từ tháng 6.2012 đến nay.

Đáng chú ý, Bộ Nội vụ yêu cầu UBND tỉnh Đắk Lắk chấm dứt việc sử dụng 71 hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ trong cơ quan, tổ chức hành chính; không thực hiện việc ký và sử dụng lao động hợp đồng trong cơ quan hành chính nhà nước. 

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh, thủ trưởng các cơ quan, tổ chức chịu trách nhiệm đối với các tồn tại, hạn chế có liên quan. 

Thanh tra Bộ Nội vụ cũng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để có hình thức xử lý theo quy định.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem