Chủ đề nóng

Dàn tên lửa "sức mạnh Do Thái" giúp được gì cho phòng không Việt Nam?

Thứ năm, ngày 31/12/2020 16:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ năm 2016, Việt Nam đã tiếp nhận những tổ hợp tên lửa tầm ngắn SPYDER đầu tiên từ phía Israel để kết hợp với tổ hợp S-300 tạo ra được hệ thống phòng không đa tầng, đa nền tảng.
Bình luận 0
Dàn tên lửa "sức mạnh Do Thái" giúp được gì cho phòng không Việt Nam? - Ảnh 1.

Việt Nam lựa chọn tổ hợp tên lửa phòng không SPYDER để trở thành tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn chủ lực từ năm 2015. Nguồn ảnh: Flickr.

Dàn tên lửa "sức mạnh Do Thái" giúp được gì cho phòng không Việt Nam? - Ảnh 2.

Một năm sau vào tháng 7/2016, những tổ hợp tên lửa phòng không SPYDER đầu tiên được Israel chuyển giao cho phía Việt Nam. Nguồn ảnh: Flickr.

Dàn tên lửa "sức mạnh Do Thái" giúp được gì cho phòng không Việt Nam? - Ảnh 3.

Các tổ hợp này được đặt trên xe tải RMMV HX - loại xe tải hạng nặng do hãng MAN của Đức thiết kế và sản xuất, có khả năng vượt địa hình cực tốt, rất phù hợp với địa hình bị chia cắt mạnh của Việt Nam. Nguồn ảnh: Flickr.

Dàn tên lửa "sức mạnh Do Thái" giúp được gì cho phòng không Việt Nam? - Ảnh 4.

Theo nhiều nguồn tin và các báo cáo của quốc tế, tới thời điểm hiện tại Việt Nam đã có ít nhất 6 dàn tên lửa SPYDER trong biên chế. Nguồn ảnh: Flickr.

Dàn tên lửa "sức mạnh Do Thái" giúp được gì cho phòng không Việt Nam? - Ảnh 5.

Đây là loại tên lửa phòng không tầm trung - ngắn do Israel thiết kế và sản xuất. Sau màn trình diễn cực kỳ thuyết phục hồi năm 2005, một loạt các hợp đồng yêu cầu Israel xuất khẩu tên lửa SPYDER đã xuất hiện tới tấp. Nguồn ảnh: Flickr.

Dàn tên lửa "sức mạnh Do Thái" giúp được gì cho phòng không Việt Nam? - Ảnh 6.

Giống như nhiều tổ hợp tên lửa phòng không khác của Israel, SPYDER là tổ hợp tầm thấp, phản ứng nhanh và có khả năng đối phó với nhiều loại mục tiêu khác nhau. Nguồn ảnh: Flickr.

Dàn tên lửa "sức mạnh Do Thái" giúp được gì cho phòng không Việt Nam? - Ảnh 7.

Các loại mục tiêu được cho là "sở trường" của SPYDER bao gồm máy bay chiến đấu, trực thăng, máy bay không người lái, đạn định hướng,... Nguồn ảnh: Flickr.

Dàn tên lửa "sức mạnh Do Thái" giúp được gì cho phòng không Việt Nam? - Ảnh 8.

SPYDER có hai loại đạn tên lửa phổ biến bao gồm Python-5 với trọng lượng 105 kg và Derby với trọng lượng 118 kg mỗi quả. Nguồn ảnh: Armyrecognition.

Dàn tên lửa "sức mạnh Do Thái" giúp được gì cho phòng không Việt Nam? - Ảnh 9.

Chiều dài của hai quả tên lửa này cũng chênh lệnh nhau khoảng 50cm, kèm theo đó là đầu đạn của Python-5 chỉ 11kg trong khi đó với Derby là 23 kg. Nguồn ảnh: Flickr.

Dàn tên lửa "sức mạnh Do Thái" giúp được gì cho phòng không Việt Nam? - Ảnh 10.

Trong hai loại tên lửa này, phiên bản Python-5 được ưa chuộng hơn cả dù nó có đầu đạn nhẹ hơn. Tuy nhiên quả tên lửa này lại có hệ thống dẫn đường hỗn hợp cực tốt bao gồm hồng ngoại kết hợp cùng quang điện tử trong khi đí Derby chỉ có hệ thống dẫn đường radar chủ động. Nguồn ảnh: Flickr.

Dàn tên lửa "sức mạnh Do Thái" giúp được gì cho phòng không Việt Nam? - Ảnh 11.

Tầm bắn của Python-5 vào khoảng 20 km trong khi đó với Derby, tầm bắn tối đa có thể lên tới 50km và tiêu diệt được mục tiêu ở độ cao tối đa 16.000 mét. Nguồn ảnh: 123RF.

 

Tuấn Anh (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem