Chủ đề nóng

Dân văn phòng tung “chiêu độc” phòng chống dịch Covid-19

Nguyễn Đức Thứ sáu, ngày 27/03/2020 16:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sử dụng buồng khử khuẩn di động, đội mũ lưỡi kính, làm việc tại nhà, ăn theo giờ… là những "chiêu độc" dân văn phòng đang sử dụng để phòng, chống dịch virus corona (Covid-19).
Bình luận 0
Dân văn phòng tung “chiêu độc” phòng chống dịch Covid-19

Khi diễn biến dịch Covid – 19 vẫn ngày càng phức tạp, một trong những khu vực được đánh giá có nguy cơ lây nhiễm là trụ sở làm việc của cơ quan Nhà nước, tư nhân, các văn phòng cho thuê do lượng người đến làm việc ra vào nơi đây khá lớn, nguồn gốc cũng khó kiểm soát... Những nơi này đã làm gì để tự bảo vệ mình trước nguy cơ lây nhiễm Covid-19? Loạt bài "Công sở “tự vệ” thế nào trước nguy cơ lây nhiễm Covid-19?" sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, nhân viên văn phòng đã nghĩ ra nhiều cách để phòng, chống dịch. Trong đó, việc trang bị khẩu trang y tế, nước rửa tay và đo thân nhiệt là những hình thức phổ biến nhất được áp dụng để phòng dịch trong thời điểm này.

Đặt buồng khử khuẩn, thay đổi giờ ăn

Hàng ngày, sau giờ khám, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội lại thực hiện việc phun thuốc khử khuẩn tại tất cả các phòng của bệnh viện. Cán bộ, nhân viên đi đến chỗ đông người đều phải báo cáo lịch trình cho lãnh đạo để chủ động trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trong giờ làm việc, bệnh viện yêu cầu tất cả mọi người phải đeo khẩu trang, thực hiện việc rửa tay bằng nước sát khuẩn trước và sau khi rời khỏi bệnh viện. Những người tiếp xúc xa với người nghi nhiễm bệnh cũng được yêu cầu tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày và theo dõi sức khoẻ.

Bệnh viện đã lắp đặt một buồng khử khuẩn đặt tại cửa ra vào bệnh viện. Thiết bị này giúp loại bỏ các loại vi khuẩn, virus bám trên bề mặt quần áo, cơ thể và các vật dụng trên người sau 30 giây đứng trong buồng khử khuẩn di động.

Dân văn phòng tung “chiêu độc” phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Buồng khử khuẩn được lắp đặt Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

"Trước đây, cán bộ nhân viên có thể ra ngoài ăn, hoặc ăn tập trung tại căng tin của bệnh viện. Tuy nhiên, kể từ gần 1 tuần nay, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, bệnh viện đã yêu cầu toàn bộ cán bộ nhân viên ăn trưa tại căng tin và ăn theo giờ. Mỗi khoa, phòng ban sẽ ăn theo một giờ nhất định và không quá 15 người nhằm chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh", một cán bộ làm việc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội chia sẻ.

Bệnh viện Nhi Hà Nội cũng yêu cầu toàn bộ cán bộ nhân viên thực hiện phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tất cả các bệnh nhân đến viện đều được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và được dán một tem kiểm dịch. Những bệnh nhân chưa có khẩu trang đều được cán bộ của bệnh viện phát miễn phí.

Thạc sĩ Lê Xuân Tùng - Phó Bí thư đoàn Bệnh viện Nhi Hà Nội cho hay, song song với các biện pháp cơ bản đó, đơn vị còn sáng chế, thiết kế ra chiếc mũ bằng vật liệu bóng kính dành cho cán bộ khi làm việc để ngăn chăn sự lây lan của dịch bệnh. Chi phí làm mỗi chiếc mũ chỉ dưới 10.000 đồng.

Dân văn phòng tung “chiêu độc” phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Chiếc mũ bằng vật liệu bóng kính dành cho cán bộ tại Bệnh viện Nhi Hà Nội khi làm việc để ngăn chăn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

"Chiếc mũ này có thể áp dụng khá rộng rãi ở trong các khu vực tiếp đón, phân loại kiểm soát dịch ở vòng ngoài, hoặc một số khu vực tiếp đón bệnh nhân. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã làm được khoảng 500 chiếc mũ, phần lớn phục vụ cho cán bộ y bác sĩ trong bệnh viện", ông Tùng thông tin.

Thay đổi phương thức làm việc

Không chỉ riêng tại các bệnh viện tung "chiêu lạ", mà nhiều công ty, doanh nghiệp cũng nghĩ ra các giải pháp, sáng kiến mới áp dụng cho nhân viên trong việc phòng chống dịch Covid-19.

Anh Nguyễn Nam (một nhân viên văn phòng làm việc tại phố Hoàng Cầu, Hà Nội) cho hay, ngay từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, lãnh đạo công ty đã yêu cầu nhân viên phải đeo khẩu trang khi làm việc, hạn chế đến những chỗ đông người. Nhân viên ra vào tòa nhà đều được kiểm tra thân nhiệt, sử dụng nước sát khuẩn. Buổi trưa, mọi người chủ động mang cơm ở nhà đi ăn, không ăn ở quán.

"Tuy nhiên, kể từ ngày hôm nay, lãnh đạo công ty chúng tôi đã cho toàn bộ nhân viên làm việc tại nhà và vẫn hưởng 100% lương, cũng như các chế độ khác. Tôi cho rằng đây là một giải pháp rất tốt, đặc biệt, là trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay", anh Nam chia sẻ.

Còn tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy (Hà Nội), lãnh đạo phường luôn yêu cầu cán bộ làm việc phải thực hiện việc đeo khẩu trang khi tiếp đón người dân, rửa tay sát khuẩn khi đến cơ quan. Cuối giờ làm việc, cán bộ thực hiện việc khử khuẩn, lau bàn ghế, dọn vệ sinh sạch sẽ. Kể từ khi dịch đến nay, 11.000 chiếc khẩu trang đã được phát miễn phí tới tay người dân.

Dân văn phòng tung “chiêu độc” phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Lãnh đạo phường Mai Dịch đã phát miễn phí 11.000 chiếc khẩu trang tới tay người dân.

Song song với đó, phường thành lập 2 tổ công tác phản ứng nhanh, một tổ chuyên nói chuyện, hỗ trợ những người bị cách ly, một nhóm hỗ trợ thực phẩm cho gia đình cách ly.

"Đặc biệt, những người đến phường làm việc đều được cán bộ đo thân nhiệt, ghi lại tên tuổi, số điện thoại để chủ động theo dõi trong công tác phòng chống dịch. Biện pháp này bước đầu đã phát huy hiệu quả và góp phần nhỏ vào công tác phòng chống dịch", ông Nguyễn Hải Đăng - Chủ tịch UBND phường Mai Dịch chia sẻ.

Tính đến 9h30 sáng 27/3, Việt Nam ghi nhận 153 ca nhiễm Covid-19. Trong số 153 ca nhiễm, 17 ca đã khỏi bệnh và ra viện, chưa có ca nào tử vong.

Trong số 136 bệnh nhân mắc Covid-19 đang được điều trị, 27 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 1; 2 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 2; 4 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 3. Đặc biệt, 4 bệnh nhân đã âm tính 4 lần là các bệnh nhân số 29, 45, 53 và 66. Dự kiến trong hôm nay (27/3), 3 bệnh nhân số: 45, 53 và 66 sẽ được chuyển sang cơ sở y tế khác để theo dõi sức khoẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem