Chủ đề nóng

Đảng tự xây dựng, đổi mới là tất yếu

Đức Hiếu (thực hiện) Thứ tư, ngày 01/07/2015 08:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Trong lịch sử hơn 85 năm của Đảng Cộng sản Việt Nam, có những đồng chí Tổng Bí thư đã để lại những dấu ấn không phai mờ, có ảnh hưởng tích cực tới sự phát triển của cách mạng. Đồng chí Nguyễn Văn Linh là một trong những con người như thế”.
Bình luận 0

Trao đổi với NTNN nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, GS - TS Mạch Quang Thắng (ảnh) - Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị - Quốc gia Hồ Chí Minh, đã khẳng định như vậy.

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh rất chú trọng công tác xây dựng Đảng. Theo quan niệm của đồng chí Nguyễn Văn Linh, trong quá trình tồn tại và phát triển, Đảng ta thường xuyên tự đổi mới, tự chỉnh đốn. Ông đánh giá thế nào về quan niệm này?

Đồng chí Nguyễn Văn Linh gặp gỡ các đại biểu dự Đại hội Đảng lần thứ 6 khai mạc ngày 15.12.1986 tại Hà Nội. Ảnh:    TTXVN
- Tôi khẳng định, Đảng cầm quyền là điều tất yếu. Nhưng sự tất yếu này không mang tính mãi mãi. Bởi điều quan trọng, công tác xây dựng Đảng mới là vấn đề then chốt, mang tính sống còn. Đảng cầm quyền là do dân tộc và nhân dân giao phó. Sự tất yếu có yếu tố bền vững, mãi mãi cũng sẽ bị phá vỡ nếu Đảng không trong sạch, vững mạnh. Chính vì thế, sự tự xây dựng, tự đổi mới của Đảng mới mang tính tất yếu. Nếu Đảng không giữ được vai trò lãnh đạo trong xã hội thì Điều 4 của Hiến pháp sẽ không còn ý nghĩa.

 

Bên cạnh đó, ngoài sự tự đổi mới, phải hiểu sự tất yếu thứ hai là Đảng cần phải luôn tự xây dựng, chỉnh đốn. Đây là cách nói của Các Mác và tư tưởng Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã thấm nhuần tư tưởng này.

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh luôn nhận thức một cách rất rõ rằng, để thật sự trong sạch, vững mạnh, Đảng ta phải được xây dựng, củng cố toàn diện về mọi mặt gồm: Tư tưởng- lý luận; chính trị; tổ chức gắn với công tác cán bộ. Nhận thức này có giá trị như thế nào trong công tác xây dựng Đảng?

- Tôi cho rằng, đây là điều hoàn toàn đúng đắn, mang tính xuyên suốt. Hiện tại, những vấn đề này luôn mang tính thời sự về tư tưởng lý luận và đường lối chính trị. Tôi muốn nhấn mạnh: Đường lối chính trị phải đúng. Đường lối chính trị chỉ cần sai một ly là đi một dặm. Đường lối chính trị ấy phải được thể hiện rất rõ ràng trong các văn kiện và hành động của Đảng.

Về vấn đề tổ chức, theo tôi đây cũng là vấn đề cực kỳ quan trọng. Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh cũng luôn nhấn mạnh vấn đề này và tập trung để làm thật tốt. Vấn đề xây dựng Đảng là vấn đề con người. Con người rất phức tạp, trong đó có vấn đề cán bộ của Đảng. Có những ý kiến tôi được nghe liên quan nhiều đến nhân sự hơn là văn kiện của Đảng. Theo tôi, vấn đề tổ chức cán bộ cực kỳ quan trọng bởi càng giữ chức vụ cán bộ chủ chốt thì càng giữ vai trò quan trọng trong việc đề ra và thực hiện đường lối.

Đồng chí Nguyễn Văn Linh luôn biết lắng nghe, khuyến khích tranh luận, không trù dập, định kiến với những người có quan điểm khác với mình. Đây có phải là một trong những điểm mấu chốt để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh?

Quan điểm
GS -TS Mạch Quang Thắng
 Tôi cũng nhấn mạnh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh rất chú trọng trong công tác cán bộ. Trong sắp xếp, tổ chức tổ chức, bộ máy cán bộ, khó có thể khẳng định cái gì cũng đúng, nhưng đồng chí Nguyễn Văn Linh đã thúc đẩy được sự đổi mới trong nhiệm kỳ của mình. 
- Tôi đồng tình với quan điểm này. Thậm chí, từ những hành động, lời nói mang tính dân dã mang tính “anh Hai Nam Bộ”, đồng chí Nguyễn Văn Linh cũng chứng tỏ rất rõ điều này. Song tôi cũng biết, đồng chí Nguyễn Văn Linh cũng làm việc rất nguyên tắc và cụ thể, không chấp nhận đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập. Bởi với đồng chí Nguyễn Văn Linh, đổi mới chính trị không phải là từ bỏ con đường chủ nghĩa xã hội.

 

Những người có quan điểm khác trong nhiệm kỳ đồng chí Nguyễn Văn Linh giữ chức vụ Tổng Bí thư không phải ít. Với những trường hợp này, đồng chí phải dựa trên nguyên tắc của Đảng để xử lý. Tôi nói rõ, đây không phải là trù dập, định kiến mà đồng chí Nguyễn Văn Linh chỉ hành động theo nguyên tắc của Đảng.

Ngoài ra, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh cũng rất chú ý đến đổi mới, nâng cao chất lượng của đại hội Đảng các cấp, đại hội Đảng toàn quốc và sinh hoạt của chi bộ. Bởi Tổng Bí thư quan niệm, đây là vấn đề đại sự. Sinh hoạt đảng hiện nay, cao nhất là Ban Chấp hành Trung ương Đảng xuống cơ sở, trong đó có cả Bộ Chính trị. Chúng tôi đã nghiên cứu đề tài cấp Nhà nước về vấn đề này. Trong Đảng ta có nhiều trạng thái, nhưng tất cả đều nhấn mạnh sự tập trung, dân chủ, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: Đảng ta tuy đông người, nhưng khi tiến đánh chỉ đi một người. Trong Đảng phải thảo luận thật kỹ các vấn đề để tìm ra chân lý. Chân lý là những gì có lợi cho Tổ quốc, nhân dân, cách mạng. Khi đã tìm ra chân lý và chấp hành thì đi đến hành động tập trung.

Xin cảm ơn ông!

 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem