Chủ đề nóng

Đảo Phú Quý phát hiện F0 sau hơn 1 năm là "vùng xanh": Đã xác định được nguồn gốc của 3 ca

Bùi Phụ Thứ sáu, ngày 12/11/2021 18:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 12/11, trao đổi với Dân Việt qua điện thoại, một lãnh đạo huyện Phú Quý (Bình Thuận) cho biết, sau khi phát hiện 3 ca F0, các cơ quan chức năng đã truy vết và xác định nguồn gốc. Từ vùng xanh, huyện đảo Phú Quý nâng lên cấp độ 2( vùng vàng) để phòng chống Covid-19.
Bình luận 0
Bình Thuận: Ngay sau khi phát hiện 3 ca F0 huyện đảo Phú Quý liền giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Ngành y tế huyện Phú Quý xét nghiệm Covid-19 cho người dân. Ảnh BTO

Đã xác định nguồn gốc F0

Cũng theo vị lãnh đạo huyện Phú Quý, qua điều tra dịch tễ bước đầu các cơ quan chức năng đã xác định được nguồn gốc các ca F0 trên đảo là những ngư dân từng đi ghe cá từ đảo Phú Quý đến cảng Cà Ná (Ninh Thuận) để mua bán hải sản và hàng hóa. Những người này hiện đã được cách ly theo quy định...

Ngày 11/11, những ngư dân này đi ghe trở lại đảo Phú Quý và qua test nhanh 3 lần đều có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngay khi có kết quả trên, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Phú Quý đã họp khẩn cấp và đưa ra quyết định nâng lên cấp độ 2 để phòng chống dịch Covid-19.

Hiện nay, Phú Quý đang gửi mẫu vào đất liền để xác định lại bằng phương pháp RT-PCR. Tuy nhiên, việc di chuyển từ đảo vào đất liền trong thời điểm TP.Phan Thiết đang là "vùng đỏ" nên gặp nhiều khó khăn, do tàu cao tốc bị hạn chế từ đất liền ra đảo và quay về.

Trước đó, UBND huyện Phú Quý cũng quy định, tất cả các công dân từ đất liền ra đảo đều phải xét nghiệm Covid-19, kết quả âm tính mới được lên tàu.

Như vậy, sau hơn 1 năm giữ vững" vùng xanh" trên đảo, chiều 12/11, huyện đảo Phú Quý đã có tên trong danh sách địa phương có Covid-19.

Bình Thuận: Ngay sau khi phát hiện 3 ca F0 huyện đảo Phú Quý liền giãn cách xã hội - Ảnh 2.

Du khách chụp hình lưu niệm trên đảo Phú Quý. Ảnh Bùi Phụ


Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp và có khả năng lây lan trong cộng đồng, Chủ tịch UBND huyện Phú Quý vừa có công văn yêu cầu thủ trưởng các phòng, ban, chủ tịch UBND các xã triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 với cấp độ 2 (vùng vàng).

Huyện cũng kêu gọi người dân luôn thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế và người dân trên đảo cần bình tĩnh để phối hợp tốt với chính quyền địa phương phòng chống dịch Cvid-19

Các chợ truyền thống trên đảo Phú Quý được tổ chức sắp xếp lại, đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm hàng ngày cho nhân dân trên địa bàn.

Bình Thuận: Ngay sau khi phát hiện 3 ca F0 huyện đảo Phú Quý liền giãn cách xã hội - Ảnh 4.

Những tảng đá có hình thù quái dị nằm bên đỉnh núi Cao Cát sau chùa Linh Sơn. Ảnh Bùi Phụ

Theo UBND huyện Phú Quý, đảo Phú Quý cách đất liền khoảng 56 hải lý (hơn 100km), diện tích khoảng 17km2. Trên đảo có 3 xã Tam Thanh, Ngũ Phụng và Long Hải, với tổng dân số khoảng 28.000 người.

Trên đảo Phú Quý có chùa Linh Sơn nằm trên núi Cao Cát cao khoảng 80m so với mặt nước biển. Có những tảng đá nặng hàng nghìn tấn với hình thù kỳ dị. Du khách đứng trên những tảng đá này, có thể phóng tầm mắt nhìn toàn bộ phong cảnh hoang sơ hùng vĩ của đảo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem