Chủ đề nóng

Đạo quân Quan đông và cơn ác mộng của cả Đông Á

Thứ bảy, ngày 17/08/2019 12:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ nổi tiếng dã man, Đạo quân Quan đông của Quân đội Đế quốc Nhật Bản còn nổi tiếng với một loạt các tội ác chiến tranh khác, trong đó bao gồm cả các tội ác nghiên cứu vũ khí hoá học và thử nghiệm y học trên người.
Bình luận 0

Đạo quân Quan đông là một trong các Tổng quân của Lục quân Đế quốc Nhật Bản. Đây là lực lượng tinh nhuệ nhất của Lục quân Nhật và cũng là lực lượng máu lạnh, dã man nhất của Nhật tham chiến trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Nguồn ảnh: Baidu.

Đạo quân Quan đông được xây dựng từ lính tuyển chọn của các đơn vị lục quân khác trong Quân đội Nhật Hoàng. Đây là đạo quân bao gồm các binh lính ưu tú nhất cũng như cuồng tính nhất đối với chủ nghĩa quân phiệt của Nhật Bản. Nguồn ảnh: Baidu.

Đạo quân Quan đông đồn trú tại Quan Đông - một phần lãnh thổ thuộc Nhật nằm trong Trung Quốc Đại Lục. Tên gọi đạo quân Quan đông cũng từ đây mà ra. Lực lượng này có tiền thân là bảo vệ của Phủ Đô hộ Quan Đông. Nguồn ảnh: Baidu.

Ban đầu, quy mô của Đạo quân Quan đông chỉ là một quân đoàn. Sau sự kiện Mãn Châu, lực lượng này mới được nâng cấp thành tổng quân, trụ sở được di dời tới thủ đô của Mãn Châu Quốc là Tân Kinh - nay là thành phố Trường Xuân, thuộc tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Nguồn ảnh: Baidu.

Lực lượng này nổi tiếng về độ tinh nhuệ cũng như hiếu chiến. Nhiều chỉ huy trong Đạo quân Quan đông đã thăng tiến với thành tích chiến đấu cực kỳ đáng nể và trở thành lãnh đạo quân đội hoặc thậm chí là có chân trong Chính phủ Nhật Bản. Nguồn ảnh: Jiajiao.

Đây cũng được coi là lực lượng đã châm ngòi cho Chiến tranh Thái Bình Dương khi tự tiện tạo ra sự kiện Mãn Châu nhằm dắt mũi chính phủ Nhật Bản - dẫn tới việc kéo cả châu Á vào một cuộc chiến tranh mới diễn ra trước Chiến tranh Thế giới thứ hai hai năm. Nguồn ảnh: Baidu.

Tuy nhiên, nhiều nhà sử gia lại cho rằng Đạo quân Quan Đông thực tế không thiện chiến như những gì sử sách ghi chép lại. Các nhà sử gia này lý luận rằng, Đạo quân Quan đông thực tế chỉ chạm trán với Hồng quân Liên Xô một vài lần trước khi Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc, còn lại, trong toàn bộ cuộc chiến, Đạo quân này chỉ chiến đấu với một đối thủ dưới cơ rất nhiều. Nguồn ảnh: 7788.

Đó là Trung Quốc - một quốc gia đang trong tình trạng bị chia năm xẻ bảy hồi trước Chiến tranh Thế giới thứ hai. Thực tế, với trang bị vượt trội và kỹ năng cũng như kinh nghiệm tác chiến nhất châu Á thời bấy giờ, một đối thủ như Trung Quốc là quá yếu để đối đầu với đạo quân này. Nguồn ảnh: Baidu.

Biên chế của Đạo quân Quan Đông bao gồm ba phương diện quân và hai quân đoàn độc lập. Trong đó xương sống chủ chốt là phương diện quân số 1, số 3 và số 17. Nguồn ảnh: Baidu.

Trong tháng 8/1945, Đạo quân Quan đông đã đối đầu một thời gian ngắn với Hồng quân Liên Xô ở khu vực Mãn Châu Lý. Tuy nhiên, sự tan rã và thất bại của đạo quân này là điều tất yếu vì những đơn vị mạnh nhất của Liên Xô sau khi đánh gục được Phát xít Đức hiện đã có mặt ở châu Á. Nguồn ảnh: Baidu.

Do là một đạo quân cực kỳ sùng tính và có niềm tin tưởng mãnh liệt vào Nhật Hoàng nên ngay lập tức, sau khi Nhật Hoàng ban lệnh buông khí giới và đầu hàng, Đạo quân Quan đông đã thực thi mệnh lệnh triệt để, tránh được những sự hy sinh không đáng có. Nguồn ảnh: Tiexue.

Sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, cùng với sự giải tán của Quân đội Nhật, Đạo quân Quan đông cũng bị xoá sổ. Những chỉ huy của Đạo quân Quan đông gần như đều bị đưa ra xét xử về việc vi phạm tội ác chiến tranh. Nguồn ảnh: Baidu.

Những binh lính thuộc Đạo quân Quan đông khi bị bắt làm tù binh. Nguồn ảnh: Baidu.

Tuấn Anh (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem