Chủ đề nóng

Đất đen ở Ukraine không phải là đất hiếm, thậm chí "có quá nhiều", trồng cây trên đất này không phải bón phân

Phương Đông Thứ năm, ngày 10/03/2022 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ukraine là quốc gia có một loại tài nguyên thiên nhiên thuộc hàng lớn nhất thế giới. Đó là loại đất đen. Theo các tài liệu về khoa học cây trồng quốc tế, Ukraine sở hữu một lượng đất đen lớn, chiếm tới 1/3 lượng đất đen của thế giới.
Bình luận 0

Đất đen ở Ukraine hình thành qua hàng ngàn năm

Đất đen ở Ukraine không phải là đất hiếm. Quá trình hình thành lớp đất đen phải trãi qua hàng ngàn năm, hàng trăm năm bởi hệ sinh thái thực vật. 

Đất đen ở Ukraine cũng như đất đen trên thế giới hình thành và bồi đắp thêm suốt quá trình phân rã các chất hữu cơ từ thực vật (cỏ, cây rừng...). 

Đất đen ở Ukraine không phải là đất hiếm, trồng cây trên đất đen không phải bón phân hóa học - Ảnh 2.

Đất đen màu mỡ với độ mùn, khoáng chất cao của Ukraine khiến nước này trở thành quốc gia quan trọng đối với nguồn cung lúa mì toàn cầu. Ảnh: Alexander RekaTass qua Getty Images.

Trong tất cả các loại đất nông nghiệp, đất đen được các nhà khoa học thế giới đánh giá là loại đất trồng trọt tốt nhất. Vì đất đen chứa một lượng lớn mùn hữu cơ phân rã từ thực vật. Ngoài ra, đất đen chứa một lượng chất vi khoáng, có tác dụng giữ ẩm tốt, và đây là loại đất rất tốt cho cây trồng.

Giàu mùn, giàu các chất vi khoáng, nhất là canxi, ma giê nên các thành phần hóa học của đất đen ở một trạng thái lý tưởng để cho cây trồng phát triển một cách tốt nhất trong điều kiện các yếu tố khác cũng thuận lợi.

Chính vì đất đen là loại đất trồng trọt tốt nhất nên việc trồng cây, canh tác nông nghiệp trên đất đen ít phải bón phân hóa học, thậm chí là không cần phải bón phân hóa học nếu không áp dụng phương thức thâm canh liên tục.

Là một trong những quốc gia sở hữu lượng đất đen lớn nhất thế giới nên Ukraine có những đồng bằng bình nguyên đất đai phì nhiêu. Đất nông nghiệp (đã bao gồm đất lâm nghiệp) ở Ukraine từ lâu đã trở thành lĩnh vực hấp hẫn của các nhà đầu tư nông nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp giống cây trồng đến từ châu Âu và Mỹ.

Ukraine là quốc gia xuất khẩu hạt hướng dương lớn nhất thế giới

Cũng chính vì sở hữu lượng đất đen thuộc hàng lớn nhất thế giới nên Ukraine được đánh giá là một trong những quốc gia có tiềm năng lớn về phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên, theo các nhà quan sát và kinh doanh nông nghiệp, tiềm năng đất đen cũng như tiềm năng nông nghiệp ở Ukraine hiện chưa phát huy. 

Đất đen ở Ucraina không phải là đất hiếm, trồng cây trên đất đen không phải bón phân hóa học - Ảnh 2.

Cánh đồng hoa hướng dương ở Ukraine. Ảnh: Selvanayagam Selvakumaran.

Đất đen ở Ucraina không phải là đất hiếm, trồng cây trên đất đen không phải bón phân hóa học - Ảnh 3.

Ukraine là nước xuất khẩu loại hạt giống hướng dương và dầu hướng dương lớn nhất thế giới tính đến hết năm 2021. Ảnh: Uckraine Business News.

Ngoài các yếu tố biến động về lịch sử, chính trị-xã hội thì nguyên nhân được cho là nông nghiệp Ukraine chậm đổi mới quản lý, chậm cải tiến, áp dụng khoa học kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ cao. Công nghệ chế biến sâu các sản phẩm từ nông nghiệp ở Ukraine được cho là còn khá thô sơ. 

Các yếu tố về chính sách nông nghiệp, chính sách thuế trong nông nghiệp ở Ucraina cũng được cho là cần phải cải tiến, đổi mới.

Mặc dù chưa khai thác hết tiềm năng về nông nghiệp, đặc biệt là ưu thế sở hữu hữu lớn lượng đất đen, nhưng ngành nông nghiệp của Ukraine đã đóng góp không hề nhỏ trong phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh lương thực trong nước và xuất khẩu.

Với khí hậu ôn đới hài hòa, các bình nguyên đất đen rộng bao la, phì nhiêu, nhiều năm liền Ukraine nổi lên là một trong số các quốc gia xuất khẩu hàng đầu về lúa mì, ngô, dầu ăn chiết xuất từ hạt hướng dương, củ cải đỏ, một số loại hạt đậu...

Riêng về cây hoa hướng dương thì Ukraine là nước xuất khẩu loại hạt hướng dương giống, hạt hướng dương thương phẩm và dầu hướng dương lớn nhất thế giới tính đến hết năm 2021. Điều này được cho là do đất nước Ukraine sở hữu khối lượng đất đen thuộc hàng lớn nhất thế giới.

Trong điều kiện xung đột chiến sự Ukraine với Nga, ngày 6/3 vừa qua, hãng thông tấn Interfax của Ukraine đưa tin, chính phủ nước này đã ra Nghị quyết về kiểm soát việc xuất khẩu nông sản ra nước ngoài, trong đó có các mặt hàng quan trọng như lúa mì, ngô và dầu hướng dương nhằm đảm bảo an ninh lương thực trong nước trong bối cảnh đang xảy ra chiến sự Ukraine-Nga.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem