Chủ đề nóng

Dấu hiệu NATO đã chán Ukraine

Tuấn Anh (Theo Pravda) Thứ ba, ngày 28/03/2023 21:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Séc là một tướng NATO và những tuyên bố của ông giải thích quan điểm của khối đối với Ukraine. Ông Petr Pavel cho rằng Cộng hòa Séc không thể giúp Ukraine được nữa khi nước này đã cạn kiệt vũ khí.
Bình luận 0
Dấu hiệu NATO đã chán Ukraine - Ảnh 1.

NATO đã hỗ trợ Ukraine rất nhiều trong cuộc chiến chống lại Ngia. Ảnh IT

NATO không có vũ khí cũng như đảm bảo an ninh cho Ukraine

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Süddeutsche Zeitung, ông Pavel tuyên bố rằng Cộng hòa Séc không thể cung cấp bất kỳ loại vũ khí nào cho Ukraine nữa. Ông cũng nói với tờ báo Denník rằng Cộng hòa Séc có thể sản xuất đạn dược, nhưng thiếu nguồn lao động cho việc này. Vì vậy, đưa người Ukraine đến làm việc tại các nhà máy có thể là một giải pháp.

"Ở đây (tại Cộng hòa Séc) rất khó tìm được lực lượng lao động. Tuy nhiên, vẫn có những cơ hội, chẳng hạn như lao động từ Ukraine. Tôi không có đủ trí tưởng tượng để xem chúng ta có thể làm gì khác", tổng thống nói.

Theo ông, năm nay sẽ là năm quyết định đối với cuộc khủng hoảng Ukraine. Cung cấp máy bay phương Tây cho Ukraine sẽ là một bước đi hợp lý nhưng đây là một viễn cảnh dài hạn. Trước đó, Pavel nói rằng Lực lượng Vũ trang Ukraine chỉ có một cơ hội để phản công thành công. Nếu Ukraine thất bại, sự trợ giúp của phương Tây sẽ giảm đi.

Theo Tổng thống Séc, các yêu cầu của Ukraine như trả lại tất cả các lãnh thổ thuộc sở hữu trước đây và xét xử tội phạm chiến tranh là không khả thi.

"Chúng ta phải tự hỏi liệu điều này có thực tế không. Nếu không, thì sẽ có những kịch bản luôn đại diện cho một số loại thỏa hiệp",  ông Pavel nói.

Pavel cũng nói về các đảm bảo an ninh cho Ukraine dưới hình thức "tư cách thành viên chính thức của NATO". Theo ý kiến của ông, điều này không thể được thảo luận "trong khi chiến tranh đang diễn ra". Nhưng ngay cả khi đó, "sẽ rất khó để tìm được sự đồng thuận giữa các thành viên hiện tại, vì những thành viên khác có thể coi Ukraine là gánh nặng". 

NATO đang chìm trong khủng hoảng sâu sắc

Pavel là một tướng NATO được bầu làm tổng thống bởi vận động hành lang vũ khí ở Cộng hòa Séc và Đức. Do đó, mọi thứ mà ông nói trước công chúng đều phản ánh vị trí của phần châu Âu trong khối. Dựa trên nhận xét của ông, người ta có thể giả định như sau:

NATO nhận ra thực tế trên thực địa - Ukraine sẽ không lấy lại Crimea, cũng như không thể chiếm lại Donbass. Mọi người tỉnh táo đều biết điều đó từ tháng 2/2022, nhưng NATO cần sự hi sinh của người Ukraine và các vùng lãnh thổ bị tàn phá để làm suy yếu Liên bang Nga. 

NATO sẽ không thể cung cấp cho Kiev vũ khí do Liên Xô sản xuất trong thời gian ngắn vì lượng dự trữ vũ khí đó đã cạn kiệt. Nguồn cung cấp vũ khí của phương Tây đồng nghĩa với sự leo thang mạnh mẽ của cuộc xung đột với Liên bang Nga. Các thành viên NATO sẵn sàng sản xuất đạn kiểu Liên Xô, nhưng người dân của họ sẽ tổ chức các cuộc biểu tình phản đối quân sự hóa. Chỉ cần nhớ lại một cuộc biểu tình rầm rộ ở Praha, khi có tới 100.000 người yêu cầu chấm dứt viện trợ cho Ukraine.

Việc thu hút những người tị nạn Ukraine đến làm việc tại các nhà máy vũ khí cũng có khả năng bị phản đối vì nhiều người phản đối việc Ukraine hóa các nước Đông Âu. Nhiều người dân địa phương không hài lòng với việc người dân tị nạn Ukraine được hưởng phúc lợi trong khi người dân địa phương phải tằn tiện, tiết kiệm.

Người dân ở các nước NATO tự hỏi: "Tôi có thể mua bao nhiêu thức ăn cho mình, tôi sẽ phải trả bao nhiêu tiền để sưởi ấm, điều gì đang chờ đợi tôi?" Họ muốn chính phủ của họ đầu tư vào nền kinh tế của chính họ, thay vì hỗ trợ vũ khí cho Ukraine. Số người vẫn muốn quyên góp tiền của họ cho Ukraine đang giảm dần.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem