Chủ đề nóng

Đau xót đứng nhìn hàng trăm ha lúa "chết chìm" trong biển nước

Thứ tư, ngày 12/07/2017 07:21 AM (GMT+7)
Do các trận mưa kéo dài trong mấy ngày vừa qua kéo theo lượng nước đổ về nhiều không có điều kiện tiêu thoát hợp lý đã khiến cho hàng trăm ha lúa mới cấy tại xã nông thôn mới Liên Mạc, huyện Mê Linh (Hà Nội) chết chìm trong biển nước, hàng trăm hộ dân ở địa phương này đang đứng trước nguy cơ "trắng tay".
Bình luận 0

Nông dân đau xót đừng nhìn hàng trăm ha lúa mới cây của mình chết chìm trong biển nước.

Đến cánh đồng lúa của Bồng Mạc, xã Liên Mạc, huyện Mê Linh vào những ngày này, đi đến đâu chúng tôi cũng thấy trắng xóa nước, mùi lúa chết hôi thối bốc lên nồng nặc.

Vào thời điểm này, hàng trăm ha lúa mới cấy của nông dân xã Liện Mạc, huyện Mê Linh đang chìm trong biển nước.

Đang tất bật vận hành máy bơm nước cứu diện tích lúa của gia đình, trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Luận, nông dân ở xã Bồng Mạc, xã Liên Mạc tỏ ra rất bức xúc: "Hơn 6 sào lúa mới cấy đang phát triển xanh tốt nay đã bị chìm trong biển nước. Điều đáng nói hơn là trước tình trạng lúa bị ngập nước gần một tuần nay mà chính quyền thôn, xã vẫn không có động thái gì giúp bà con nên chúng tôi phải chủ động đi thuê, mượn máy bơm về bơm nước cứu lúa thôi".

"Do ruộng lúa bị ngập nước quá sâu không có nơi thoát nên bà con chúng tôi đành chịu đứng nhìn lúa bị chết thối chìm mà không biết làm gì nữa, đau xót vô cùng" - Ông Dư, một nông dân ở thôn Bồng Mạc chia sẻ với phóng viên Dân Việt.

Từ khi ruộng lúa của gia đình bị ngập chìm trong nước đến nay đã gần một tuần trôi qua, ngày nào bà Nguyễn Thị Mai ở thôn Bồng Mạc cũng đạp xe khắp nơi để mượn máy bơm về bơm cứu nhưng máy bơm nhỏ, lượng nước nhiều nên cũng không lại. Hơn 7 sào lúa đang xanh tốt mơn mởn của bà Mai nay đã biến thành biển nước, các cây lúa đang chết thối dần, một số cây cố ngóc lá lên cũng đang bị ốc bươu vàng cắn ăn nốt. "Cả năm mong có vụ lúa để lấy thóc ăn, chăn nuôi mà giờ gia đình tôi trắng tay thật rồi, đau xót quá!" - bà Mai ngậm ngùi.

Bà Nguyễn Thị Mai cố vớt các cây lúa chết vì ngập úng trên cánh đồng lúa của thôn Bồng Mạc, xã Liên Mạc.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Ngọc Nhận - Phó Chủ tịch UBND xã Liên Mạc, huyện Mê Linh, do mấy ngày gần đây mưa nhiều, lượng nước đổ về các cánh đồng của xã lớn nên dù xã đã huy động các trạm bơm tại các thôn và các xã tiếp giáp hoạt động hết công suất nhưng cũng không cải thiện được tình hình. 

Bà Mai đau xót khi nhìn diện tích lúa mới cấy của gia đình chết chìm trong biển nước.

"Đến thời điểm này, chúng tôi xác định hơn 200ha lúa của xã bị thiệt hại nặng và có nguy cơ mất trắng. Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi sát tình hình và chờ nước rút sẽ cử cán bộ đi thống kê thiệt hại sau đó sẽ làm báo cáo gửi lên huyện, thành phố đề nghị hỗ trợ giúp đỡ bà con vượt qua khó khăn, ổn định lại sản xuất" - ông Nhận khẳng định.

Ông Luận cho biết, để giảm thiệt hại, trước mắt bà con Bồng Mạc đang khẩn trương thuê, mượn các máy bơm để bơm nước cứu các diện tích lúa ở chân ruộng cao, còn các diện tích trũng đang có khả năng thiệt hại nặng phải mong chờ vào sự hỗ trợ từ phía nhà nước may ra nông dân mới mới có cơ hội  khôi phục lại được sản xuất.

Vào những ngày này, nông dân thôn Bồng Mạc luôn túc trực 24/24 để bơm nước cứu lúa. Tuy nhiên, những chiếc bơm mi-ni này không thể bơm nước kịp để chống úng.

Theo ông Nguyễn Văn Luận, nông dân có lúa bị ngập úng ở thôn Bồng Mạc, xã Liên Mạc, hàng trăm ha lúa của thôn ông đã bị ngập úng đến nay đã gần một tuần, song chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp hỗ trợ hiệu quả cho nông dân.

Các cột bê tông dùng để nối dây cung cấp nguồn điện phục máy bơm nước tiêu, thoát nước của thôn Bồng Mạc đã được đơn vị thi công dựng lên từ lâu, song đến nay vẫn chưa thấy mắc dây.

Trạm bơm của thôn Bồng Mạc, một trong những công trình NTM của xã Liên Mạc không thể hoạt động được do đơn vị thi công bỏ dở giữa chừng vì thiếu vốn. ông Nguyễn Ngọc Nhận - Phó Chủ tịch UBND xã Liên Mạc, huyện Mê Linh cho hay: "Theo kế hoạch, công trình trạm bơm trên được đầu tư khoảng 2 tỷ đồng và bắt đầu triển khai làm từ năm 2014, song do trong quá trình thi công hết vốn nên doanh nghiệp Huy Anh (huyện Mê Linh) dừng làm và bỏ hoang cho đến nay. Điều đáng nói là lãnh đạo xã đã nhiều lần gọi điện, thậm chí gửi văn bản yêu cầu hợp tác nhưng đơn vị trên cũng không có phản hồi tích cực. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ báo cáo lên để huyện và thành phố giải quyết nghiêm đơn vị này".

Theo quan sát của phóng viên Nhà nông/báo điện tử Dân Việt, bên ngoài trạm bơm tiền tỷ này hiện đang có nhiều đống gạch, đá được đổ ngổn ngang, cỏ mọc xanh um tùm, phía bên trong nhà trạm đã sớm được một trang trại chăn nuôi gần đó tận dụng làm nhà nuôi, nhốt vịt, gà mấy năm nay.

Trần Quang
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem