Chủ đề nóng

Đây là chiến lược ép Nga thả thủy thủ Ukraine của Mỹ

Minh Nhật Thứ sáu, ngày 22/02/2019 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, Mỹ đã khước từ mọi cuộc đàm phán với Nga sau sự cố ở eo biển Kerch.
Bình luận 0

Cảnh Nga áp giải một thủy thủ Ukraine (phải) tới tòa án thành phố Simferopol, Crimea.

Trong cuộc họp với nhóm hỗ trợ ủng hộ việc thả các thủy thủ Ukraine, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố rằng các quan chức Mỹ đã khước từ mọi cuộc họp nào với các nhà ngoại giao Nga cho đến khi Moscow thả các tù nhân bị bắt ở eo biển Kerch. 

Theo ông Poroshenko, quyết định của Washington được xác nhận bởi Phó Tổng thống Mỹ Michael Pence, người mà ông đã gặp tại Hội nghị An ninh Munich mới đây. 

Tại Munich, tôi đã có cuộc gặp với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, người nói rằng giới lãnh đạo Mỹ đã hủy bỏ tất cả các cuộc họp với người Nga vì hành động khiêu khích ở Eo biển Kerch. Và cho đến khi (các thủy thủ Ukraine) được thả ra, sẽ không có cuộc họp nào", hãng tin Interaxax-Ukraine trích lời ông Poroshenko. 

Nhà lãnh đạo Ukraine không nói chính xác Mỹ ngừng liên lạc với Nga khi nào. Cuộc gặp của Phó Tổng thống Mỹ và Tổng thống Ukraine đã diễn ra vào ngày 16.2. 

Trước đó, vào ngày 25.11 năm ngoái, Nga đã tấn công và  bắt giữ các tàu quân sự Ukraine là Berdyansk, Nikopol và tàu kéo Yany Kapu ở vùng biển trung lập với cáo buộc các tàu ngày xâm phạm lãnh hải nước này. Tất cả 24 thủy thủ Ukraine đã bị bắt với tội danh vi phạm biên giới nhà nước Nga sau đó bị chuyển từ Eo biển Kerch đến Moscow. Ukraine coi đây là hành động xâm lược quân sự và Hội đồng Nghị viện của Hội đồng Châu Âu đã công nhận các thủy thủ bị bắt là tù nhân chiến tranh.

Sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy cuộc họp theo kế hoạch với Tổng thống Nga Vladimir Putin vì sự cố nói trên tại Eo biển Kerch. Đại diện đặc biệt của Mỹ tại Ukraine Kurt Volker cũng đã hủy cuộc đàm phán đã lên lịch với Trợ lý Tổng thống Nga Vladislav Surkov.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem