Chủ đề nóng

Đề nghị giải mật kết luận của TTCP về sai phạm đất đai Đà Nẵng

Thứ tư, ngày 10/07/2019 12:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc thực hiện kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về sai phạm đất đai của Đà Nẵng đang gặp nhiều vướng mắc, đại biểu HĐND TP.Đà Nẵng đã kiến nghị cần giải mật kết luận này để đại biểu HĐND cùng bàn cách tháo gỡ.
Bình luận 0

Ngày 10/7, ngày làm việc thứ 2 kỳ họp thứ 11 HĐND TP.Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 tiếp tục diễn ra với phiên thảo luận chung. Tại phiên họp, nhiều ý kiến liên quan đến những vấn đề nóng của TP.Đà Nẵng được các đại biểu nêu ra. Trong đó, đáng chú ý nhất là ý kiến của đại biểu Lê Xuân Hòa (quận Sơn Trà) liên quan kết luận 2852 của TTCP.

Theo đại biểu Lê Xuân Hòa, đến nay, qua 7 năm, TP.Đà Nẵng vẫn chưa thể thực hiện xong các nội dung của kết luận 2852 về việc sai phạm quản lý đất đai, do pháp luật về quản lý đất đai đã thay đổi qua từng thời kỳ, nhất là sau khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực, một số nội dung không còn phù hợp. Đặc biệt, việc nhiều dự án được triển khai trong một thời gian dài, nhà đầu tư thứ cấp đã nhận chuyển nhượng, chuyển đổi dự án qua nhiều lần. Vì vậy, việc xác định chủ thể thực hiện nghĩa vụ cũng như thực hiện gặp nhiều khó khăn.

“Chúng ta cần thực hiện nghiêm kết luận 2852, nhưng cũng có thể thấy xuất phát từ những khó khăn nêu trên, việc triển khai kết luận chưa nhận được sự đồng thuận. Thực tế đã ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, tới tiến độ dự án, dòng vốn đầu tư cũng như tốc độ phát triển của TP trong thời gian vừa qua. Dù vậy, chúng ta đã quyết liệt tổ chức thực hiện, chỉ đạo cơ quan chức năng thống kê, rà soát làm việc với nhà đầu tư để giải quyết, đã làm việc với cấp T.Ư, với TTCP, với Thủ tướng để tháo gỡ khó khăn. Đoàn ĐBQH cũng đã kiến nghị Chính phủ có cơ chế đặc thù để thực hiện kết luận 2852”, ông Hòa nói.

Đại biểu Lê Xuân Hòa thông tin, đến thời điểm này, Đà Nẵng đã thực hiện xong 3/5 nội dung kết luận, thực hiện thu 44% tiền về ngân sách và 25% về điều chỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp không đúng thời hạn. Bên cạnh đó, thành phố cũng đã điều chỉnh 153/978 trường hợp tương tự về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cho biết sẽ tiếp thu ý kiến đề nghị giải mật kết luận 2852. Ảnh: Đình Thiên.

Để tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện kết luận 2852, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đại biểu Lê Xuân Hòa đề nghị, thành phố cần thống nhất về quan điểm xử lý. Việc kết luận 2852 cần thực hiện đúng với quy định hiện hành, nhưng phải phù hợp với thực tế, lịch sử của thành phố.

“Đề nghị UBND thành phố kiến nghị TTCP cho giải mật kết luận 2852, làm cơ sở để tranh thủ sự tham gia của nhiều ngành, nhiều cấp vào quá trình thực hiện, tạo điều kiện để đại biểu HĐND TP.Đà Nẵng được tham gia bàn bạc, quyết nghị những vấn đề thuộc thẩm quyền HĐND. Đồng thời, thông tin rộng rãi để người dân TP.Đà Nẵng được biết về những yêu cầu thực hiện kết luận, tạo sự đồng thuận, chia sẻ", ông Hòa nói.

Ngoài ra, vị đại biểu của quận Sơn Trà cũng đề nghị UBND thành phố trên cơ sở rà soát chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện quyết liệt vấn đề thuộc thẩm quyền, đồng thời tranh thủ sự chỉ đạo của cơ quan T.Ư để sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

"Trong quá trình xem xét xử lý kiến nghị của Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo UBND TP.Đà Nẵng phối hợp với TTCP, Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát, xem xét giải quyết đối với từng trường hợp cụ thể. Đây là quan điểm chỉ đạo tích cực và phù hợp, đề nghị UBND thành phố bám vào để thực hiện”, ông Hòa nói. 

Trước những ý kiến trên của đại biểu, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cho biết, Thường trực HĐND TP.Đà Nẵng sẽ tiếp thu ý kiến và khẳng định sau kỳ họp này sẽ có văn bản tập hợp chung vấn đề thuộc thẩm quyền T.Ư để báo cáo Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và các ngành T.Ư. Ông Nguyễn Nho Trung cũng đề nghị đại biểu Đoàn ĐBQH ghi nhận và có phản hồi với Quốc hội về việc giải quyết những sai phạm đất đai Đà Nẵng.

Đình Thiên
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem