Chủ đề nóng

Đề Văn "thả cửa" cho thí sinh, mang tài liệu cũng vô ích

Tùng Anh Thứ năm, ngày 10/07/2014 11:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đề Văn khối D năm nay được nhiều thí sinh đánh giá khá hay và ý nghĩa khi “thả cửa” cho thí sinh thể hiện quan điểm của mình về lối sống của con người hiện đại “Cống hiến hết mình, hưởng thụ tối đa”. Trong khi đề khối C lại yêu cầu thí sinh bày tỏ suy nghĩ về sức mạnh chân chính của mỗi con người cũng như của một quốc gia.
Bình luận 0

Thí sinh Nguyễn Hoài Phương – trường ĐH Nội vụ thi khối C cho biết, đề thi năm nay ngập tràn lòng yêu nước và tinh thần dân tộc.

Trong khi câu I là một tứ thơ rất đẹp của Nguyễn Duy viết về ký ức của tuổi thơ tác giả về một chốn quê nghèo, cơ cực, hình ảnh người bà khi xưa thi  câu II (3 điểm) lại khơi dậy chân lý về sức mạnh chân chính của còn mỗi con người cũng như của một quốc gia thông qua một trích đoạn của Nam Cao: “Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm đạp lên kẻ khác để thỏa mãn lòng ích kỉ. Kẻ mạnh là kẻ giúp đỡ người khác trên đôi vai của mình”.

Phương cho biết: “Trong câu này, ngoài việc phân tích về sức mạnh cá nhân của mình, em còn liên hệ đến sức mạnh của dân tộc, liên hệ đến sự bành trướng của Trung Quốc khi ngang nhiên xâm phạm lãnh hải của một quốc gia nhỏ bé yêu hòa bình như nước ta. Đó không phải sức mạnh chân chính”.


Cũng tương tự như đề văn khối C, đề văn khối D mở đầu bằng một đoạn thơ dạt dào tình yêu nước: “Trời xanh đây là của chúng ta/ Núi rừng đây là của chúng ta…”, trong khi đó câu III (5 điểm) cũng yêu cầu thí sinh cảm nhận về hình tượng Lor-ca với 2 ý kiến trái chiều cho rằng “Đó là mẫu nghệ sĩ – chiến sĩ, vì dấn  thân đấu tranh cho dân chủ và tự do nên bị bọn phát xít hành hình” và “Đó là mẫu nghệ sĩ thuần túy chỉ đam mê cái đẹp và sáng tạo nghề thuật nhưng bị giết hại oan khuất”.

Với đề thi này thí sinh Trần Văn Công – Trường ĐH Sư phạm Hà Nội thi khối D cho biết: “Ngoài câu I có 2 ý hỏi về lý thuyết văn bản thì các câu còn lại đều cho thí sinh tự do bày tỏ quan điểm cá nhân của mình. Đề quá mở…Em cũng làm được 6 trang giấy, hi vọng cách chấm thi năm nay sẽ mở như Bộ GD-ĐT nói”.

Nhận định về đề Văn cô Nguyễn Huyền Thư – giáo viên tại TP Thái Bình cho biết: “Đề văn khối C, D đều khác biệt rất nhiều so với các đề thi năm  trước: Không còn phần chung, riêng, hoàn toàn thoải mái tự do với rất nhiều câu hỏi yêu cầu thí sinh thể hiện quan điểm cá nhân suy luận và liên hệ thực tế. Các câu hỏi đều thấm đẫm tình yêu nước, tinh thần dân tộc và tính giáo dục lối sống tích cực cho giới trẻ. Với cách ra đề như thế này thí sinh có học tủ, mang tài liệu cũng vô ích”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem