Đêm khuya ở nhà đội trưởng PCCC hy sinh trong vụ cháy quán karaoke ở Hà Nội

Hoàng Thành - Viết Niệm - Phạm Hiệp Thứ ba, ngày 02/08/2022 08:07 AM (GMT+7)
Đêm 1/8, rạng sáng ngày 2/8, bà con lối phố ở Chùa Láng (Đống Đa, Hà Nội) vẫn bàng hoàng trước sự hy sinh của Trung tá Đội trưởng Đặng Anh Quân trong lúc làm nhiệm vụ cứu người và chữa cháy tại quán karaoke 231 Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội).
Bình luận 0

Hơn 13 giờ chiều ngày 1/8, nhận được thông tin báo cháy tại quán karaoke số 231 Quan Hoa, như mọi lần, trung tá Đặng Anh Quân - Đội trưởng đội Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an quận Cầu Giấy, trung úy Đỗ Đức Việt và binh nhì Nguyễn Đình Phúc cũng cùng đồng đội mang theo đồ bảo hộ và phương tiện lên đường làm nhiệm vụ. 

Thế nhưng, không ai trong số họ biết, đây sẽ là trận chiến cuối cùng với giặc lửa khi cả 3 đã anh dũng hy sinh sau khi đã đưa được 8 người dân ra khỏi đám cháy.

Đêm khuya ở nhà đội trưởng phòng cháy chữa cháy hy sinh trong vụ cháy quán karaoke ở Hà Nội - Ảnh 1.

Người thân, bà con lối phố đến chia sẻ với gia đình trung tá Đặng Anh Quân ở phố Chùa Láng sau khi hay tin người Đội trưởng đội Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an quận Cầu Giấy, TP Hà Nội hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ. Ảnh: L.T

Đêm 1/8, chúng tôi tìm về nhà của trung tá Đặng Anh Quân - nằm sâu trong một con ngõ nhỏ phố Chùa Láng (phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội). Dù đã gần 12 giờ đêm nhưng những người thân, hàng xóm xung quanh vẫn có mặt, vừa để chia buồn, vừa để chuẩn bị những thủ tục cần thiết cho đám tang của người đội trưởng đã anh dũng hy sinh sau khi cùng đồng đội đưa được 8 người dân ra khỏi đám cháy.

Ngồi trong một góc sân nhỏ, bà Trần Thị Thủy (68 tuổi, mẹ của trung tá Đặng Anh Quân) với đôi mắt đỏ hoe vì khóc quá nhiều kể, Quân là con trai cả, dưới có một em gái. Từ lúc Quân lên 4 tuổi, em gái được 2 tuổi, bố Quân đã mất sớm (năm 27 tuổi) nên trọng trách nuôi nấng hai con nhỏ dồn cả lên vai người mẹ. "Nó vốn đã là đứa bé mồ côi cha từ nhỏ, bây giờ hai con trai của nó lại cũng mồ côi cha, đau đớn quá", bà Thủy nói trong nước mắt.

Vẫn không tin con trai ra đi mãi mãi, bà Thủy bảo rằng, thường ngày bà vẫn hay để ý đến tin tức các vụ cháy vì liên quan đến nghề của con trai mình. Chiều 1/8, như thường lệ bà nghe người nhà nói đang có cháy ở khu Quan Hoa (Cầu Giấy). Trong đầu bà Thủy lúc này đã nghĩ kiểu gì con trai mình cũng đi làm nhiệm vụ chữa cháy vì đúng địa bàn quản lý nhưng không hiểu sao hôm nay bà cứ thấy sốt ruột.

"Thấy trong lòng không yên, tôi đang định gọi điện cho nó (trung tá Đặng Anh Quân – PV) thì người nhà nói rằng đọc được tin có 3 chiến sĩ cảnh sát hy sinh khi chữa cháy ở quán karaoke nhưng lúc này chưa có danh tính nên chưa biết ai với ai", bà Thủy kể.

Ngay lập tức, bà Thủy rút điện thoại ra gọi vào số điện thoại của con trai nhưng chỉ nhận được những tiếng hiệu thông báo không thể liên lạc được. Giây phút ấy, bà Thủy như chết lặng, bà bắt đầu lo lắng, tâm trí rối bời, bà vội đi tới đơn vị nơi con trai làm việc thì hay tin con vừa hy sinh khi đi chữa cháy, cứu người.

"Khi vào gặp con tại phòng lạnh, tôi xoa mặt thấy một bên bị xước xát nhiều, một bên bị bầm tím, trên đầu hình như cũng bị thương, bên cạnh con còn có hai em đồng đội cùng hy sinh, nhìn con nằm đó mà chẳng biết làm gì, chỉ biết ôm con mà khóc", bà Thủy nghẹn ngào nhớ lại.

Đêm khuya ở nhà đội trưởng phòng cháy chữa cháy hy sinh trong vụ cháy quán karaoke ở Hà Nội - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Thủy (68 tuổi, mẹ của trung tá Đặng Anh Quân) với đôi mắt đỏ hoe vì khóc quá nhiều vẫn không tin người con trai của mình đã mãi mãi ra đi. Ảnh: L.T

Với bà, trung tá Đặng Anh Quân là một người con hiếu thảo, bố mất sớm, thấu hiểu được sự vất vả của mẹ, anh luôn quan tâm chăm sóc cho mẹ và em gái. Hằng ngày, dù bận công việc nhưng cứ hôm nào rảnh, sáng sớm anh lại đẩy xe hàng nhỏ cho mẹ ra ngõ để bán trà đá rồi mới đi làm.

Ông Đặng Văn Thu (sinh năm 1963, chú họ trung tá Đặng Anh Quân) thẫn thờ, chưa hết bàng hoàng nói "không ai tin cháu tôi hy sinh". Ông Thu bảo, Quân là người hiền lành, hết mực hiếu thảo và hay giúp đỡ bà con nên cả khu phố ai cũng quý mến. "Những ngày nghỉ phép, không lên cơ quan hay thời gian hết giờ làm việc, nó luôn ở nhà phụ giúp mẹ và vợ con. Ai cũng yêu quý, tự hào về người chiến sĩ cứu hoả", ông Thu chia sẻ.

Bà Thêu - hàng xóm liền kề với gia đình trung tá Đặng Anh Quân không nén được cảm xúc khi nhắc đến trung tá Đặng Anh Quân. Rơm rớm nước mắt, bà Thu bảo: "Lúc chiều khi nghe tin, tôi không tin, nhưng khi ông nhà tôi sang hỏi thăm nhà bác Thủy (mẹ trung tá Đặng Anh Quân) thì mới rõ". Giọng trùng xuống, bà nói: "Cháu Quân rất hiếu thảo. Bố không còn, thương mẹ, những khi không đến cơ quan, Quân vẫn phụ giúp bà Thủy dọn hàng quán, cả gia đình êm ấm, không một điều tiếng gì. Còn Quân rất hay giúp đỡ bà con lối phố. Ở phố thị, có người con trai hiếu thảo như vậy, hiếm lắm".

Đêm khuya, căn nhà mà người đội trưởng đội Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an quận Cầu Giấy vẫn thường trở về sau mỗi "trận đánh" với giặc lửa sau những vụ hỏa hoạn vẫn sáng đèn, người ra người vào buồn bã. Trong căn buồng nhỏ, chị Hiền (vợ Trung tá Quân) dường như không còn nước mắt để khóc chồng, chị tiều tụy và vẫn không thể tin được người chồng của mình vừa mới hy sinh.

Cho đế tận lúc chúng tôi rời đi, dù đêm đã muộn nhưng rất nhiều người bạn, người đồng đội của trung tá Đặng Anh Quân vẫn tới để chia buồn, phụ giúp gia đình. Đâu đó, thi thoảng lại vọng lại bên tai của mỗi người là câu chuyện về trung tá Đặng Anh Quân và đồng đội đã "vì nhân dân quên mình", anh dũng cứu người ra khỏi đám cháy rồi khi quay lại làm nhiệm vụ thì gặp nạn. Nhưng chỉ buồn là lần này người chị mất đi người em, người cha mất đi đứa con, còn bữa cơm của những người đồng đội đã dư ra chiếc bát...

Từng là chiến sĩ nghĩa vụ phòng cháy chữa cháy, lại có thời gian làm việc với trung tá Đặng Anh Quân, sau khi nhận tin từ bạn bè, anh Lê Bách (Hà Nội) đã bật khóc vì không thể tin người anh, người đồng đội cũ của mình đã ra đi mãi mãi.

"Lúc đầu, tôi nghe anh em nói anh Quân cùng 2 chiến sĩ nữa bị mắc kẹt trong vụ cháy. Mọi người chỉ biết cầu mong sẽ không có gì xấu xảy ra. Nhưng rồi cuối cùng lại nhận được tin anh đã mất. Lúc ấy, tôi không dám tin vào mắt mình khi đọc được dòng tin nhắn", anh Bách nghẹn ngào kể.

Mặc dù đã ra quân được vài năm, nhưng anh Bách vẫn chưa thể quên những kỷ niệm với người đội trưởng đáng kính. Nếu như trong công việc, trung tá Đặng Anh Quân rất nghiêm khắc, không cho phép sai lầm xảy ra thì ngoài đời thường, anh lại sống rất tình cảm và quan tâm đến mọi người.

"Tôi nhớ mãi vụ cháy xưởng cồn ở huyện Hoài Đức. Sau khi dập xong, tôi bị bỏng hóa chất ở chân. Biết tin, anh Quân ngày nào cũng gọi điện hỏi: Em có ổn không? Còn đau nhiều không?", giọng rầu rĩ, anh Bách hồi tưởng.

Hồi 13 giờ 11 phút ngày 1/8, nhận được tin báo cháy tại địa chỉ số 231 Quan Hoa, phường Quan Hoa, Trung tâm thông tin chỉ huy Công an Thành phố đã điều động 1 xe chỉ huy, 2 xe chữa cháy thuộc Công an quận Cầu Giấy đến hiện trường.

Nhận định tình hình đám cháy phức tạp, Trung tâm thông tin chỉ huy đã điều động thêm lực lượng và phương tiện chi viện. Tổng số 4 Đội Cảnh sát PCCC và CNCH thuộc Công an các quận: Cầu Giấy, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Đội CC và CNCH Khu vực số 2, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH với 5 xe chữa cháy, 2 xe thang, 1 xe cứu hộ, 1 xe téc nước, 1 xe tải chở phương tiện đến hiện trường. Ngay sau khi đến hiện trường đám cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã thành lập Ban chỉ huy chữa cháy và CNCH, cử cán bộ chiến sỹ tham gia tổ trinh sát toàn bộ hiện trường đám cháy.

Tổ trinh sát đám cháy gồm 3 đồng chí đã triển khai trinh sát, tổ chức chữa cháy, hướng dẫn 8 người bị nạn thoát ra ngoài an toàn.

Quá trình trinh sát, chỉ huy chữa cháy đồng thời triển khai mũi tấn công theo cầu thang bộ bên trong nhà để chữa cháy và phun nước làm mát cho cán bộ chiến sỹ. Tổ trinh sát tiếp tục quay lên các tầng trên bên trong nhà với hy vọng tìm kiếm thêm những nạn nhân khác còn bị mắc kẹt.

Khi 3 đồng chí lên tới tầng 4 thì các vật liệu làm trần giả, vật liệu trang trí bên trong nhà sập xuống cầu thang bộ và làm 3 cán bộ chiến sỹ hy sinh: Đồng chí Trung tá Đặng Anh Quân, (SN1977), Đội trưởng, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an quận Cầu Giấy, Công an TP.Hà Nội; Đồng chí Trung úy Đỗ Đức Việt, (SN 1998), cán bộ, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an quận Cầu Giấy, Công an TP.Hà Nội; Đồng chí Binh nhì Nguyễn Đình Phúc (SN 2003), chiến sỹ nghĩa vụ, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an quận Cầu Giấy, Công an TP.Hà Nội.

Ngay sau khi được tin 3 cán bộ, chiến sĩ thuộc Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội hy sinh trong quá trình tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại hiện trường vụ cháy, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới lực lượng Công an nhân dân và gia đình 3 cán bộ, chiến sĩ hy sinh là Đội trưởng Đặng Anh Quân cùng chiến sĩ Đỗ Đức Việt và Nguyễn Đình Phúc.

Tối cùng ngày, Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cũng đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình cán bộ, chiến sĩ bị nạn và có ý kiến chỉ đạo như sau:

1. Bộ Công an, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo tổ chức thăm hỏi, động viên, có biện pháp hỗ trợ kịp thời và thực hiện đầy đủ các chính sách với cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh và gia đình; chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả và điều tra, xác định nguyên nhân vụ cháy, xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

2. Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, diễn tập phòng cháy, chữa cháy; nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, trang bị công cụ, phương tiện hỗ trợ cần thiết để hạn chế tối đa thương vong đối với lực lượng trực tiếp tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn, kịp thời phát hiện chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm, kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng cần xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem