Đẹp, ngon… bánh tét Tư Đẹp

Thúy Vy Thứ năm, ngày 08/02/2024 10:20 AM (GMT+7)
Đã nhiều năm, mỗi dịp tết đến xuân về, cuối con hẻm nhỏ tại phường An Thới, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ, lại rộn ràng tiếng nói cười của các thành viên một gia đình gồm 3 thế hệ theo nghề làm bánh tét đang quây quần bên nhau.
Bình luận 0

Chồng xào nhân, vợ cuốn bánh, mẹ cột lá, cha hấp bánh… tay chân ai cũng thoăn thoắt. Đây là nơi ra đời của thương hiệu bánh tét nức tiếng - bánh tét Tư Đẹp.

Bà Huỳnh Thị Đẹp - chủ cơ sở bánh tét Tư Đẹp, cho biết, để làm ra một chiếc bánh tét đậm đà hương vị miền Tây thì khâu nào cũng quan trọng. Đầu tiên phải cẩn thận chọn nếp ngon không được lẫn gạo, dùng nếp cái hoa vàng để vỏ bánh được dẻo và mềm. Nhân đậu xanh, thịt mỡ, chuối (để làm bánh tét chuối), trứng muối, tôm khô đều được lựa chọn tỉ mỉ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Lá chuối không già, không non thì gói bánh mới căng tròn, trong suốt quá trình nấu phải giữ cho lửa cháy đều thì nếp sẽ rất thơm, dẻo, ngon.

Đẹp, ngon… bánh tét Tư Đẹp- Ảnh 1.

Dưới bàn tay điêu luyện của người thợ, chưa đầy 1 phút đã làm ra một chiếc bánh tét. Ảnh: Thúy Vy

Đẹp, ngon… bánh tét Tư Đẹp- Ảnh 2.

Bánh tét Tư Đẹp có hương vị đặc trưng bởi nếp được xào với nước cốt dừa nên có màu sắc bóng bẩy, óng ánh. Khi cắt bánh ra sẽ dậy mùi béo thơm đặc trưng từ nước cốt dừa. Ảnh: Thúy Vy

Đặc biệt, bánh tét Tư Đẹp có hương vị đặc trưng bởi nếp được xào với nước cốt dừa. Vì thế, khi nấu bánh, nếp có màu sắc bóng bẩy, óng ánh, và khi cắt bánh ra sẽ dậy mùi béo thơm đặc trưng từ nước cốt dừa.

Dưới bàn tay điêu luyện của người thợ, chỉ mất chưa đầy 1 phút để gói xong một chiếc bánh. Bánh tét Tư Đẹp được phân chia theo từng loại nhân: Nhân thịt muối thập cẩm, nhân mỡ, nhân chuối và đậu ngọt, có giá dao động từ 50.000 - 120.000 đồng/đòn bánh.

Được kế thừa nghề truyền thống của gia đình, bà Đẹp tiếp tục phát triển nghề làm bánh tét trong nhiều năm qua. Do tuổi đã cao nên bà Đẹp hiện đã truyền nghề cho người con trai nhằm gìn giữ thương hiệu bánh tét Tư Đẹp và đưa sản phẩm đến tay nhiều người, nhiều vùng miền trên khắp cả nước.

Anh Nguyễn Ngọc Đức - con trai của bà Đẹp thổ lộ: "Nghề gói bánh tét cao điểm trong năm chỉ có vài đợt như: Mùng 5 tháng 5, Tết Thanh minh và nhộn nhịp nhất chính là dịp Tết Nguyên đán từ 20 tháng Chạp cho đến 30 Tết. Những ngày thường, lò bánh của gia đình làm ra khoảng 100 đòn bánh mỗi ngày. Tuy nhiên, tết đến là mùa cao điểm, mỗi ngày bán từ 1.000 - 1.500 đòn. Trước đây, có lúc mỗi ngày gần tết bán hơn 2.000 đòn bánh. Vì vậy, những ngày cận tết, cơ sở phải mướn thêm thợ làm bánh mới đủ cung ứng cho thị trường.

Theo anh Đức, toàn bộ công đoạn sản xuất bánh tét Tư Đẹp đều được làm thủ công, sử dụng màu sắc tự nhiên: Màu cam từ trái gấc, sắc tím của lá cẩm, màu xanh của lá dứa, màu đỏ từ trứng muối và màu vàng của đậu xanh. Bánh tét Tư Đẹp bán đi xa được là nhờ bảo quản đến 5 ngày vẫn ngon. Bánh tét xẻ ra thơm phức, màu sắc bắt mắt, vừa ngon vừa dẻo đã làm nên tên tuổi của lò bánh tét Tư Đẹp, ai ăn rồi cũng nhớ mãi…

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem