Chủ đề nóng

Dịch virus Corona: Lại lùi thời gian thông quan các cửa khẩu phụ Lạng Sơn

Thứ bảy, ngày 08/02/2020 10:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến dịch virus corona, do Hải quan Nam Ninh (Trung Quốc) có nhiều cán bộ phải cách ly, không đủ nhân sự, nên thời gian khôi phục hoạt động trao đổi cư dân biên giới qua các cửa khẩu phụ Lạng Sơn sẽ lùi thêm đến cuối tháng 2/2020.
Bình luận 0

Cuối giờ chiều ngày 7/2, Sở Ngoại vụ các tỉnh có chung đường biên giới với Trung Quốc vừa nhận được công điện của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh, Trung Quốc thông báo về việc khôi phục hoạt động trao đổi cư dân biên giới.

Hàng hóa tại cửa khẩu Tân Thanh vẫn chưa thể thông quan trở lại như bình thường do dịch bệnh.

Theo đó, thời gian khôi phục hoạt động trao đổi cư dân biên giới (theo các cặp cửa khẩu phụ Tân Thanh, Cốc Nam, Na Hình... của Lạng Sơn) sẽ phải lùi tới cuối tháng tháng 2/2020. Nguyên nhân bởi Hải quan Nam Ninh (Trung Quốc) không đủ nhân sự vì nhiều cán bộ nước bạn đang bị cách ly do dịch bệnh virus corona.

Hiện Bộ Công Thương đang phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh và các tỉnh biên giới làm việc với chính quyền tỉnh Quảng Tây để tìm kiếm giải pháp khắc phục, có những giải pháp vừa đảm bảo phòng chống dịch virus corona, vừa tạo điều kiện cho giao thương hàng hóa giữa hai nước Việt - Trung thuận lợi, giảm thiểu tác động tiêu cực tới giao thương tại biên giới.

Nhiều xe hàng nông sản vẫn nằm chờ trực tại bến xe Tân Thanh.​​​​​​

Đại diện lãnh đạo sở Ngoại vụ tỉnh Lạng Sơn cho biết, các đơn vị chức năng tỉnh Lạng Sơn sẽ phối hợp với ngành hữu trách Quảng Tây (Trung Quốc) tiếp tục bàn thảo để có những giải pháp vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh vừa tạo điều kiện cho giao thương hàng hóa giữa hai nước Việt - Trung thuận lợi và trong thời gian sớm nhất.

Trước đó theo dự kiến, cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn sẽ thông quan trở lại vào ngày 10/2. Công tác kiểm soát dịch bệnh đã được tỉnh Lạng Sơn đưa ra các phương án tối ưu nhất.

Tuấn Minh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem