Chủ đề nóng

Diễn biến mới quanh 'bệnh lạ' của trùm cờ bạc nghìn tỷ Nguyễn Văn Dương

D.V tổng hợp Thứ tư, ngày 28/11/2018 10:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Luật sư cho rằng, nếu hành vi không còn nguy hiểm cho xã hội, bị cáo mắc bệnh hiểm nghèo có thể được xem xét tạm hoãn thi hành án. Về việc này, do chưa nhận được bệnh án của Nguyễn Văn Dương nên viện kiểm sát nói đề nghị cho "trùm cờ bạc" đi xác định tình trạng sức khỏe khi phiên tòa kết thúc...
Bình luận 0

Clip: Lời khai của bị cáo Phan Sào Nam tại phiên tòa sơ thẩm. Người đưa tin.

4 trong số 5 bất ngờ diễn ra trong 13 ngày xét xử đường dây đánh bạc nghìn tỷ có liên quan đến lời khai, tình trạng sức khỏe của trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương.

Mới đây nhất, luật sư Trần Hồng Phúc - người bảo vệ quyền pháp lý cho bị cáo Nguyễn Văn Dương tại phiên tòa xét xử đường dây đánh bạc qua mạng quy mô gần 10.000 tỷ đồng cho biết, thân chủ của mình đang mắc bệnh hiểm nghèo.

Thông tin từ luật sư Phúc cho biết, bị cáo Nguyễn Văn Dương mắc 1 trong 4 chứng viêm gan khó chữa nhất thế giới. Tuy nhiên, căn bệnh này của Dương chưa có bệnh án nên không đưa được vào hồ sơ bổ sung để gửi cơ quan chức năng xem xét.

Về hoàn cảnh gia đình, Dương còn vợ và 4 con nhỏ, bố mẹ đã mất. 

Bị cáo Nguyễn Văn Dương. Ảnh Zing

Theo Zing, trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương đã bị đề nghị mức án cao nhất trong số 92 bị cáo hầu tòa (11-13 năm). Trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương nói vô cùng ân hận vì gây ra hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín ngành công an, danh dự của gia đình.

Là người đứng đầu CNC, Dương xin nhận toàn bộ trách nhiệm trong việc làm liên đới cán bộ, nhân viên dưới quyền. “Tôi kính mong HĐXX cho tôi được nhận thay mọi trách nhiệm của nhân viên CNC. Kính mong HĐXX xem xem không áp dụng hình phạt tù cho nhân viên CNC để họ trở về bên gia đình”, trùm cờ bạc nói.

Trước đó, trong phần bào chữa, nhóm luật sư của Nguyễn Văn Dương đưa ra các luận cứ mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho thân chủ. Ngoài các tình tiết cho thấy Dương chủ động khắc phục hậu quả, người bào chữa đề nghị viện kiểm sát và TAND tỉnh Phú Thọ xem xét việc Chủ tịch HĐQT CNC mắc bệnh hiểm nghèo có mã số 29 (suy gan) và 32 (bệnh lao phổi tiến triển).

Luật sư cho rằng, nếu hành vi không còn nguy hiểm cho xã hội, bị cáo mắc bệnh hiểm nghèo có thể được xem xét tạm hoãn thi hành án. Về việc này, do chưa nhận được bệnh án của Dương nên viện kiểm sát nói đề nghị cho "trùm cờ bạc" đi xác định tình trạng sức khỏe khi phiên tòa kết thúc.

"Chắc chắn bị cáo không lấy lương mua đồng hồ mà lấy từ tiền bán cây cảnh", ông Phan Văn Vĩnh khai. Ảnh: Zing

Được biết, bị cáo Phan Văn Vĩnh - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát khi đang ở trong trại tạm giam cũng mắc nhiều bệnh loạn nhịp tim, viêm loét dạ dày, vảy nến toàn thân... phải nhập viện điều trị dài ngày.

Trước khi phiên xét xử xảy ra, bị cáo Vĩnh bị ngã trong phòng bệnh, thương ở trán nhưng vẫn quyết tâm tham dự phiên tòa để khai đúng sự thật.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa - nguyên Cục trưởng C50 cũng bị bệnh cao huyết áp, nhiều mảnh kim loại còn trong cơ thể từ thời kháng chiến nên cũng phải điều trị tại bệnh viện.

Trong quá trình diễn ra phiên xét xử, cả bị cáo Vĩnh và Hóa đều phải nhờ đến sự trợ giúp của các nhân viên y tế.

Quá trình xét xử, hầu hết bị cáo thừa nhận tội danh như cáo trạng của viện kiểm sát quy kết. Một số trường hợp ban đầu không thừa nhận hành vi nhưng sau khi tranh luận đã đồng tình quan điểm truy tố.

Ông Phan Văn Vĩnh lúc đầu chỉ nhận có lỗi vô ý gián tiếp nhưng sau đó đã nhận khuyết điểm, mong nhận được sự tha thứ của Đảng, Chính phủ, ngành công an và nhân dân. Còn Nguyễn Thanh Hóa sau cáo buộc trả lời quanh co, đổ tội cho người khác, cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa cũng thừa nhận: "Tôi rất áy náy, hối hận nhưng đã muộn rồi, phải chấp nhận".

Trong số 92 bị cáo, trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương là người bị viện kiểm sát đề nghị mức án cao nhất, từ 11 đến 13 năm tù về hai tội Tổ chức đánh bạc và Rửa tiền. Cũng bị truy tố về 2 tội này, Phan Sào Nam bị đề nghị mức 6-7 năm tù.

Ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa lần lượt bị đề nghị án từ 7 đến 7,5 năm tù và 7,5 đến 8 năm tù cùng về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Sáng 30.11, HĐXX sẽ tuyên án đối với các bị cáo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem