Con số may mắn hôm nay ngày 3/12: Dần rủng rỉnh, Tý chật vật, Thìn hưởng phúc lành, Ngọ nhiều lo lắng
Với con số may mắn hôm nay ngày 3/12, vận đỏ thuộc về Dần, Mão, Thìn với nhiều thuận lợi, trong kho Ngọ, Tý, Sửu nhiều chật vật, lo lắng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Diễn giả Nguyễn Sơn Lâm, sinh năm 1982, trong một gia đình nghèo ở Uông Bí, Quảng Ninh. Do bị ảnh hưởng của di chứng chất độc da cam, khi tròn 1 tuổi, cơ thể anh ngày càng yếu, 2 chân teo lại và chủ yếu đi lại bằng đôi nạng gỗ.
Mặc dù chỉ có chiều cao chưa đến 90cm, nặng chưa đến 30kg nhưng anh Nguyễn Sơn Lâm đã trở thành diễn giả về nghị lực sống, được ví là "Nick Vujicic của Việt Nam". Không dừng lại ở đó, anh từng đỗ 2 trường đại học, biết 3 ngoại ngữ: Anh, Nhật, Pháp và từng làm biên tập viên thể thao. Đến năm 2011, anh được xác lập kỷ lục "Người đầu tiên chinh phục đỉnh Fansipan bằng nạng gỗ".
Ngày 8/4, diễn giả Nguyễn Sơn Lâm đã có buổi chia sẻ với gần 2.000 học sinh và giáo viên tại Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Bước lên sân khấu nhanh nhẹn, tự tin với chiếc nạng gỗ, diễn giả Nguyễn Sơn Lâm, đã giao lưu với học sinh bằng những câu chuyện vô cùng cuốn hút đồng thời đúc rút lại nhiều bài học ý nghĩa.
"Đọc thông tin về anh, có nhiều bạn đã hỏi anh có thể nói ngắn gọn bí quyết thành công đến ngày hôm nay của anh là gì? Thực ra, bí quyết của anh rất đơn giản chỉ trong 2 từ đó là yêu đời.

Diễn giả Nguyễn Sơn Lâm luôn nhấn mạnh cho học sinh rằng: "Có mặt trên cuộc đời là điều kỳ diệu, đừng lãng phí điều kỳ diệu đó". Ảnh: Tào Nga
Có người nói lại rằng: "Anh là giám đốc công ty, được lên truyền hình, được nhiều người yêu quý… không yêu đời mới là lạ". Nhưng phải hỏi ngược lại, có những điều đó rồi mới yêu đời hay là yêu đời rồi mới có những điều đó. Rất nhiều người vận hành cuộc sống ngược lại với quy luật phát triển là có "điều gì đó" rồi mới yêu đời, mới hạnh phúc, nhưng thực tế "điều gì đó" chỉ đến với người hạnh phúc.
Yêu đời cũng được hiểu rộng ra là việc trân trọng khi được sinh ra trong cuộc đời này. Chúng ta được sinh ra là một điều kỳ diệu và hãy đừng lãng phí điều kỳ diệu đó. Sinh ra như thế nào, trong hoàn cảnh nào... không quan trọng mà sống thế nào, phấn đấu thế nào, trải nghiệm cuộc sống thế nào mới là điều cần quan tâm.
Do vậy, chúng ta hãy yêu thương bản thân mình đầu tiên và nhiều nhất. Bởi một người không yêu thương bản thân mình thì không yêu thương ai được hết. Cũng giống như chúng ta ném hòn sỏi xuống hồ thì con sóng sẽ tỏa ra xung quanh. Tình yêu thương cũng tương tự như vậy. Chỉ khi xuất phát từ chính bản thân mình, chúng ta mới lan tỏa điều đó ra với mọi người. Bố mẹ, vợ chồng, con cái… cũng chỉ đi với chúng ta một quãng đường. Chỉ một "người" duy nhất đi với ta suốt cuộc đời là chính bản thân mình.

Anh Nguyễn Sơn Lâm đã trở thành diễn giả về nghị lực sống. Ảnh: Tào Nga
Những người yêu đời và những người không yêu đời có sự khác biệt rất lớn. Những người không yêu đời thì càng lớn ước mơ càng bé vì càng lớn càng nhiều nỗi sợ hãi. Chúng ta bị nhồi những điều sợ hãi và chúng ta cũng tự lấy nỗi sợ hãi nhồi vào mình. Ước mơ của ngày đầu càng ngày càng nhỏ dần rồi dần dần bị biến mất.
Vì thế, sau ngày hôm nay, chúng ta về hãy lấy ra một tờ giấy, ghi hết tất cả những nỗi sợ hãi rồi đọc lại một lần và... đốt cháy nó cho tan biến. Nếu các em có ước mơ, hoài bão thì người khác có tin hay không, không quan trọng. Hãy để cho ước mơ, khát vọng, quyết tâm của mình càng ngày càng lớn lên"..
Tiếp tục câu chuyện của mình, diễn giả Sơn Lâm cho biết, ngoài niềm tin vào bản thân, anh còn là người hay cười. Dù ra đường thấy tắc đường, anh vẫn cười. "Mọi chuyện chỉ cần một nụ cười thôi cũng đã thay đổi cục diện thế giới", anh Lâm cho hay.
Nhắn nhủ với học sinh, anh Lâm cho biết: "Chắc hẳn các em đang mơ ước sắp tới sẽ học ở ngôi trường nào đó danh tiếng. Thầy cô giáo của các em cũng từng mơ ước về nghề của mình. Chúng ta hãy luôn nghĩ về mục tiêu mình cần đạt được như một "thông điệp sẽ được gửi vào vũ trụ", chắc chắn sẽ có ngày thành công".
Diễn giả Sơn Lâm lấy ví dụ từ chính bản thân mình. Hai năm đầu đời, anh sống hoàn toàn phụ thuộc vào gia đình hỗ trợ. Năm 3 tuổi, anh cố gắng tập di chuyển trên ghế. Năm 5 tuổi anh tập đi nạng.

Nhiều học sinh đặt câu hỏi cho khách mời. Ảnh: Tào Nga
"Trong hành trình đó, anh gặp những người bạn tốt và cả những người bạn không tốt. Ngày đó, anh phải có một điểm tựa mới có thể đứng dậy được. Một số bạn biết điều đó và đã có lúc bỏ anh ở lại một mình. Anh vừa bò vừa khóc. Nhưng sau đó, anh không muốn khóc để cho các bạn cười nữa. Anh đã cố gắng tự đứng bằng đôi chân của mình và không nhớ đã bao lần ngã sứt đầu mẻ trán nhưng vẫn không ngừng cố gắng.
Năm 2011, anh quyết tâm chinh phục đỉnh Fansipan với chiếc nạng gỗ. Anh đã bị ngã rất nhiều lần, dù có người hỗ trợ đi cùng nhưng anh không gọi ai cầu cứu. Anh tự đứng lên và đi tiếp mà không có lời kêu ca.
Chúng ta thường hay đổ lỗi và kêu ca khi chúng ta gặp thất bại. Các em biết vì sao không? Tất cả đều có lý do. Đó là ngày xưa khi chúng ta vấp ngã, bố mẹ chúng ta sẽ "đánh chừa" cái bàn, cái ghế, mặt đất... làm cho chúng ta ngã. Cứ như vậy, ngày này qua ngày khác chúng ta hình thành tư duy đổ lỗi. Chúng ta tìm xung quanh có điều gì đó để đổ lỗi, thay vì tự nhận trách nhiệm cho bản thân mình. Chúng ta tìm xung quanh xem có ai không, thay vì tự đứng lên bằng chính đôi chân của mình. Những người thành công hãy là người vấp ngã ở đâu đứng lên ở đó và tiến về phía trước".

Thạc sĩ Nguyễn Văn Công - Phó hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng tặng hoa cảm ơn khách mời. Ảnh: Tào Nga
Chia sẻ với PV báo Dân Việt về ý nghĩa của chương trình này, Thạc sĩ Nguyễn Văn Công, Chủ tịch hội HĐQT, Phó hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho biết: "Các hoạt động ngoại khóa của trường đều xuyên suốt cả năm học, trung bình một tháng lại tổ chức một chủ đề riêng dành cho học sinh. Ví dụ như tháng 3 chủ đề là tháng Tây Nguyên và tháng 4 này là "Vạn dặm đường xa bắt đầu từ những bước chân nhỏ..." với diễn giả Nguyễn Sơn Lâm.
Thực tế, học sinh của trường không phải bạn nào cũng có điều kiện tốt. Có em thì gia đình khó khăn, có em sống xa bố mẹ, phải ở với ông bà... Thế nhưng các em đều nỗ lực vươn lên, có thành tích học tập tốt và được nhà trường tặng học bổng khuyến khích.
Chương trình ngoại khóa hôm nay là một hình thức giúp học sinh tạo dựng tinh thần học tập, lao động, nghị lực sống kiên cường, bản lĩnh sống mạnh mẽ đồng thời bồi dưỡng, phát triển năng lực, sở thích, đam mê của học sinh với văn học nói chung, bộ môn Ngữ văn trong trường nói riêng...".
Với con số may mắn hôm nay ngày 3/12, vận đỏ thuộc về Dần, Mão, Thìn với nhiều thuận lợi, trong kho Ngọ, Tý, Sửu nhiều chật vật, lo lắng.
Nhiều bậc phụ huynh cần thay đổi tư duy dạy con.
Cựu Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại Federica Mogherini đã bị tạm giữ hôm nay thứ Ba 2/12, khi cảnh sát tiến hành các cuộc đột kích liên quan đến một nghi án gian lận liên quan đến chương trình đào tạo các nhà ngoại giao châu Âu.
Hà Nội yêu cầu người dân hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời, đeo khẩu trang khi ra đường trong những thời điểm chỉ số chất lượng không khí VN_AQI tăng cao. Các trường học được khuyến nghị ngừng tổ chức hoạt động ngoài trời và có thể tạm dừng việc học nếu ô nhiễm lên mức nghiêm trọng.
Khởi nghĩa khăn vàng là cuộc nổi dậy của nông dân ở Trung Quốc chống lại nhà Hán, kéo dài suốt 21 năm và gây ra những hậu quả sâu rộng, đánh dấu sự khởi đầu của thời kì Tam quốc.
Ban Quản lý toà nhà khu HH Linh Đàm (Hà Nội) vừa phát thông báo về việc tạm dừng và tiến tới ngừng hoàn toàn hoạt động tiếp nhận, trông giữ xe máy điện và xe đạp điện tại các tầng hầm.
Fashion Show “Hello Cosmo From Vietnam” trước Ngọ Môn Huế chiều 2/12 đưa khán giả vào bữa tiệc thời trang đầy sắc màu, với sự xuất hiện của 72 thí sinh Miss Cosmo 2025 đến từ khắp thế giới.
Sự biến Tĩnh Khang là một biến cố lớn trong lịch sử Trung Quốc xảy ra vào năm 1127, đánh dấu sự diệt vong của vương triều Bắc Tống dưới tay nhà Kim.
Mỹ và Nga gần đây đều đe dọa nối lại các vụ thử hạt nhân, làm dấy lên quan ngại toàn cầu và đe dọa phá vỡ chuẩn mực quốc tế vốn đã hình thành suốt nhiều thập niên qua, các chuyên gia cho biết.
Sáng 7/12, Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ chính thức lên đường sang Thái Lan tham dự SEA Games 33, dưới sự dẫn dắt của Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh – Phó Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao Việt Nam. Dự kiến sẽ có khoảng 200 thành viên đại diện cho Việt Nam tham gia Lễ khai mạc được tổ chức tại Bangkok vào ngày 9/12.
Nguyễn Đình Bắc tiết lộ, anh đã nói với HLV Polking rằng, đây là kỳ SEA Games đầu tiên của mình, người hâm mộ rất chờ đợi giải đấu này. Ngay sau đó, HLV Polking đã đồng ý để Nguyễn Đình Bắc lên tập trung U22 Việt Nam sớm hơn dự kiến.
Nguyễn Tân là 1 trong 3 thủ môn của U22 Việt Nam tham dự môn bóng đá nam SEA Games 33 bên cạnh Trần Trung Kiên và Cao Văn Bình.
Các binh sĩ Ukraine chiến đấu ở chiến trường miền Đông cho biết họ hoài nghi bản thỏa thuận hòa bình đang được đàm phán có thể ngăn Nga tấn công Ukraine lần nữa.
Chỉ sau 6 ngày công chiếu tại Trung Quốc, "Zootopia 2" đã phá 60 kỷ lục, một mình càn quét phòng vé, chiếm 90% tổng doanh thu điện ảnh.
Bộ GDĐT vừa công bố dự thảo Thông tư ban hành quy định về tiêu chuẩn, quy trình chuyển thể và tổ chức thẩm định sách giáo khoa (SGK) điện tử biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông để lấy ý kiến góp ý rộng rãi.
Andriy Yermak - nhân vật quyền lực thứ hai tại Ukraine – đã bị “hạ bệ” chỉ vài giờ sau khi Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) khám xét nhà riêng và điều tra vai trò của ông trong bê bối tham nhũng năng lượng trị giá 100 triệu USD. Diễn biến này được cho là giúp mở đường cho Ukraine có thể tiến tới một thỏa thuận hòa bình để chấm dứt chiến tranh.
Tiền đạo U17 Việt Nam lập kỷ lục ghi bàn đáng kinh ngạc; M.U đón tin vui từ Matheus Cunha; LV U22 Thái Lan quyết tâm giành HCV; Lineker ký hợp đồng béo bở; Boateng chỉ ra điểm mạnh của Ronaldo và Messi.
Nghệ sĩ nhân dân Thu Hà bước sang tuổi mới và gần về hưu nhưng vẫn giữ được nhan sắc xinh đẹp rực rỡ. Mới đây, chị khoe ảnh đi du lịch Nhật Bản và diện trang phục Kimono.
Bốn tháng sau chuyển đổi mô hình, nhiều địa phương gặp khó khăn về nhân sự, phân bổ vốn và triển khai chính sách giảm nghèo. Tuy vậy, chuyên gia cho rằng sáp nhập cũng mở ra cơ chế chia sẻ nguồn lực và thiết kế chính sách phù hợp từng địa phương.
Ít ai ngờ giữa thềm biển Đông Bắc lại tồn tại một vùng chè độc đáo đến vậy. Trà Đường Hoa, kết tinh giữa khí núi và hơi biển, đang mở ra cơ hội phát triển kinh tế mới cho người dân địa phương. Câu chuyện chuyển đổi mô hình sản xuất sạch, gắn với OCOP và du lịch, đã đưa Đường Hoa trở thành điểm sáng của chương trình giảm nghèo bền vững.
Ngày 2/12, TP.HCM phát động Cuộc thi Thiết kế linh vật (VIFA EXPO) năm 2025 nhằm tôn vinh ngành thủ công mỹ nghệ Việt Nam. Cuộc thi kéo dài đến ngày 10/2/2026.
Năm 2025, kinh tế tỉnh Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ, GRDP vượt mục tiêu Chính phủ giao, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Trước việc chất lượng không khí Hà Nội đang bị ô nhiễm rất cao, chỉ số AQI từ đỏ đến tím, chuyên gia môi trường đã lên tiếng cảnh báo người dân nên hạn chế tối đa việc ra ngoài, tạm dừng các hoạt động ngoài trời và chuyển sang sinh hoạt trong nhà.
Tử vi ngày mai cho rằng, cuối năm, 4 con giáp gặt hái được thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của mình, có cơ hội thăng tiến và mức lương tăng đáng kể.
Cá lòng tong do 'tạo hóa' sinh ra, thuộc một chủng loại thừa, không có giá trị khả dụng trong đời sống xã hội lẫn đời sống con người. Quả thật, dân gian vô cùng chính xác khi gọi tên chúng là… cá lòng tong, bởi khi nghe cái tên đã biết nó không có giá trị gì.
Chiều ngày 2/12, tại Sa Pa (Lào Cai), Đoàn đại biểu của Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu và Đoàn đại biểu của Bộ đội Biên phòng khu vực Mông Tự (Trung Quốc) tổ chức hội đàm công tác nghiệp vụ lần thứ 16.
Những năm gần đây, xã Bản Lầu, tỉnh Lào Cai xác định chuyển đổi số không chỉ là xu hướng tất yếu, mà còn là cơ hội quan trọng để bứt phá, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, tạo nền tảng vững chắc cho xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh, hiện đại và bền vững.
Theo báo cáo mới của UNDP, AI có thể làm gia tăng bất bình đẳng toàn cầu, nhưng Việt Nam Việt Nam đang có vị thế tốt để tận dụng AI cho tăng trưởng bền vững và bao trùm.
Trước ý kiến Giáo sư Nguyễn Anh Trí đề nghị miễn viện phí sớm cho bệnh nhân thận mạn thay vì chờ đến năm 2030, nhiều người lên tiếng ủng hộ.
Từ ngày ba xã Xá Nhè, Mường Đun và Phình Sáng hợp nhất thành xã Sáng Nhè (tỉnh Điện Biên), vùng đất nơi lưng chừng núi này bỗng sôi động hẳn lên. Bà con vẫn đi nương, vẫn quen leo dốc từ sáng sớm, nhưng câu chuyện trên nương không còn xoay quanh cây ngô, cây sắn như trước nữa. Những mô hình trồng mắc ca, cà phê, sa nhân… bắt đầu phủ thêm màu xanh mới lên các triền đồi.